5 nhân tố chính quyết định nên sự hình thành của XU HƯỚNG THỜI TRANG

Mốt quần áo, phụ kiện của mỗi mùa không chỉ được quyết định bởi nhà thiết kế mà còn qua các nhà đầu tư, công ty dự báo, người nổi tiếng và quan trọng là cả mạng xã hội.

5 nhân tố chính quyết định nên sự hình thành của XU HƯỚNG THỜI TRANG - Ảnh 1.

“Xu hướng” (Trend) là cụm từ rất phổ biến với cộng đồng những người đam mê thời trang. Chỉ cần dạo một vòng quanh các trang tin tức hay tạp chí mốt, không khó để chúng ta có thể bắt gặp từ khóa quen thuộc này. Google đã đưa ra tới 136.000.000 kết quả cho “xu hướng thời trang” và 1.400.000.000 gợi ý cho cụm “Fashion Trends” tương tự. Con số kinh khủng này vượt xa câu hỏi thường thấy: “Xu hướng ăn mặc mùa này là gì?”, vậy những ai mới thực sự là người tạo nên xu hướng?

Câu trả lời là “nhà thiết kế”, đúng nhưng vẫn chưa đủ. Mỗi nhà thiết kế đều sở hữu một bộ óc sáng tạo khác biệt, nhưng vì sao mỗi mùa chỉ xuất hiện 10 – 20 xu hướng trong khi làng mốt có đến hàng trăm nhà tạo mẫu? Trong phóng sự Future of Fashion, tạp chí Vogue UK đã tiết lộ đáp án cho những câu hỏi ít được để ý này, dựa trên nghiên cứu các lực lượng xã hội và hành vi cơ bản của con người.

Sau đây là một số nhân tố thiết yếu, góp phần thay đổi cũng như quyết định sự hình thành, tồn tại của một xu hướng thời trang.

1. Các công ty dự đoán (Trend Forecasting Agencies) là nhân tố quan trọng và đầu tiên quyết định đâu là xu hướng cho mùa mới.

5 nhân tố chính quyết định nên sự hình thành của XU HƯỚNG THỜI TRANG - Ảnh 2.

Những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực dự đoán xu hướng thời trang có thể kể đến là WGSN, Trends Tablet, Derelers ParisNelly Rodi Lab. Hàng năm, họ dựa vào các nhân tố hay sự kiện từ văn hóa xã hội đến kinh tế chính trị diễn ra trên khắp thế giới, có sức ảnh hưởng đến thời trang để dự đoán màu sắc, chất liệu, kiểu dáng. Thông thường, các xu hướng được dự đoán trước tối thiểu là 2 năm. Thậm chí, theo BBC, có những xu hướng được đưa ra từ 10 năm trước.

Các công ty này không hề “đoán mò”. Để có dự đoán chính xác, họ phải nghiên cứu thực tế, sử dụng những phần mềm với vô vàn thuật toán phức tạp để kiểm tra, tổng hợp kết quả. Trong cuộc phỏng vấn cuối năm 2015 với CNBC, một đại diện của WGSN cho biết việc Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận với Cuba sẽ khiến những màu sắc rực rỡ cũng như biểu tượng lá cọ nổi tiếng của đất nước Nam Mỹ tràn ngập sàn diễn và đường phố muộn nhất là vào năm 2017.

2. Các tập đoàn sở hữu những thương hiệu lớn nắm trong tay quyền đưa ra các dự báo xu hướng đã trở thành hiện thực.

5 nhân tố chính quyết định nên sự hình thành của XU HƯỚNG THỜI TRANG - Ảnh 3.

Dù có cả trăm thương hiệu trình diễn mỗi mùa tại 4 kinh đô thời trang New York, London, Paris, Milan và gần đây là Tokyo, Seoul nhưng thực chất đó chỉ là cuộc chơi của 6 “ông trùm” ẩn mình phía sau. Họ là LVMH, Kering, Richemont, PUIG, Label Lux GroupOTB. Những “ông lớn” này sẽ mua báo cáo từ các công ty dự báo xu hướng rồi dựa vào đó để chỉ đạo các nhà mốt làm theo. Nhiệm vụ của giới thiết kế lúc này chính là tạo ra các món đồ thể hiện được cái “tôi” nhưng vẫn phải đáp ứng được đủ yêu cầu về xu hướng mà họ đưa ra.

3. Mạng xã hội cũng là yếu tố quyết định cho một xu hướng có trở nên phổ biến hay không.

5 nhân tố chính quyết định nên sự hình thành của XU HƯỚNG THỜI TRANG - Ảnh 4.

Điển hình nhất là xu hướng đinh tán từng được dự báo có tuổi đời ngắn. Nhưng nhờ được lăng xê trên mạng xã hội, đến nay, nó lại chiếm một chỗ đứng quan trọng trong làng mốt, đặc biệt là với nhà Valentino.

Trong cuộc phỏng vấn với Business of Fashion, Marc Worth – người đồng sáng lập công ty WGSN – cho biết thời trang hiện đại đang trở nên vô cùng khó đoán. Ông cho rằng việc các công ty dự báo kiểu truyền thống có thể sẽ dần biến mất trong thời gian không xa bởi mạng xã hội hiện tại hoàn toàn có thể tạo ra, rồi giết chết một xu hướng chỉ sau “một cái búng tay”.

4. Ngoài tiêu thụ sản phẩm, người nổi tiếng chiếm vai trò ngày một quan trọng trong việc quảng bá và quyết định xu hướng thời trang.

5 nhân tố chính quyết định nên sự hình thành của XU HƯỚNG THỜI TRANG - Ảnh 5.

Chỉ cần nhờ Taylor Swift mặc bộ jumpsuit đến dự lễ trao giải Billboard Music Awards và đăng lên mạng xã hội, hãng Balmain đã bán “cháy hàng” toàn bộ mẫu thiết kế này trong vòng 24 giờ. Kate Moss cũng làm được điều tương tự với đôi ủng cao su của thương hiệu Hunter. Công nương Kate Middleton cũng từng khiến nhiều nhà mốt “nở mày nở mặt” vì các trang phục biến mất chỉ sau vài giờ bày bán trên kệ.

Đối với phân khúc streetwear, Kanye West lại được mệnh danh là “Hype God” khi hầu như tất cả item mà anh từng khoác lên người đều nhanh chóng bốc hơi và trở lại thị trường thứ cấp với giá trị nhân lên gấp nhiều lần. Đó là lý do các tập đoàn, thương hiệu thời trang lớn thường tận dụng tối đa hình ảnh những ngôi sao Hollywood hay người nổi tiếng khác để quảng bá sản phẩm của mình.

5. Báo chí và các phương tiện truyền thông góp phần lăng xê cũng như khuếch tán các xu hướng thời trang.

5 nhân tố chính quyết định nên sự hình thành của XU HƯỚNG THỜI TRANG - Ảnh 6.

Tuy có sức lan toả mạnh mẽ nhưng sự ra đời của mạng xã hội chưa thể thay thế hoàn toàn báo chí truyền thống. Đây vẫn là kênh thông tin dồi dào và đầy đủ nhất về thế giới thời trang hào nhoáng nhưng lại khó tiếp cận. Nó giúp các khách hàng có thể hiểu rõ cũng như cập nhật đầy đủ hơn về kiến thức thời trang qua mỗi mùa. Sự thay đổi nhạy bén trong chiến lược hoạt động của những tên tuổi lớn như Vogue, Harper’s Bazaar, Elle, I-D,… chuyển dần từ báo giấy sang báo điện tử đồng thời tích hợp truyền thông đa diện như YouTube, mạng xã hội (Instagram, Facebook, Twitter) đã giúp báo chí củng cố vị trí cốt lõi của mình trong việc định hình xu hướng.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *