6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lạm dụng trong tình yêu hoặc hôn nhân

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý (Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam), thông thường các cô gái khi đang yêu, vì cảm xúc tình yêu quá mạnh mẽ nên thường không để ý để đánh giá đúng mức hành vi của bạn tình mình, nhiều khi họ bị lạm dụng nhưng lại tưởng đó là tình yêu.

TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng, lạm dụng không chỉ là đánh đập, chửi bới, lăng mạ mà ngay cả việc người khác muốn bạn thay đổi ngoại hình hay thao túng cảm xúc của bạn đều là những dấu hiệu báo động đỏ bạn cần phải biết.

Cũng theo TS Quý, thông thường các cô gái khi đang yêu, vì cảm xúc tình yêu quá mạnh mẽ nên thường không để ý để đánh giá đúng mức hành vi của bạn tình mình. Chị em thường hay bỏ qua những dấu hiệu có tính chất báo động cho một mối quan hệ không lành mạnh và có nguy cơ cao bị bạo hành, bị lạm dụng về sau.

Những dấu hiệu được các chuyên gia cảnh báo là dấu hiệu báo động đỏ cho một mối quan hệ tình cảm đó là:

1. Bạn đã trải qua bạo lực thể xác

Báo động lớn và rõ ràng nhất của một mối quan hệ bị lạm dụng đó là bạo lực thể xác. Đó là những hành vi như: Kéo tóc, đấm, đá, tát, đá, cắn, bóp cổ, không cho ăn hoặc không cho ngủ, làm hại con bạn (trong trường hợp bạn đang có con riêng), lái xe bất cẩn khi bạn đang ở trong xe, ép bạn uống rượu hoặc sử dụng ma túy, làm bạn bị thương, ngăn bạn tìm kiếm sự chăm sóc y tế, không cho bạn gọi cho bố mẹ, liên tục lăng mạ bạn.

Các chuyên gia cho rằng, trước đây hành vi lăng mạ được xem là lạm dụng về tinh thần nhưng thực chất loại lạm dụng bằng lời nói khiến một người có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn, có suy nghĩ và hành vi tự tử; lo lắng, lòng tự trọng thấp và làm cho sức khỏe thể chất trở nên yếu đi. Do vậy, hành vi lăng mạ có thể được xem là hành vi lạm dụng tinh thần và cả thể chất

2. Yêu cầu bạn thay đổi ngoại hình

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lạm dụng trong tình yêu hoặc hôn nhân

Ảnh minh họa

Việc muốn bạn tình mình trở nên xinh đẹp theo cái nhìn của mình là điều hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, khi bạn trai hoặc chồng bạn bảo bạn để tóc dài chứ không được cắt ngắn, mặc quần áo chứ không được mặc váy… thì lại là lạm dụng.

3. Bạn cảm thấy mình bị cắt đứt khỏi mối quan hệ bạn bè và gia đình của bạn

Một người bạn trai hay một người chồng luôn tìm thấy lỗi của bạn bè của bạn hoặc cố gắng làm cho bạn xa khỏi gia đình bạn là một dấu hiệu báo động lớn. Những người như thế này sẽ phẫn nộ với tất cả mọi thứ, từ lúc bạn dành thời gian giúp chị gái lên kế hoạch cho đám cưới của mình cho đến việc bạn có công việc với đồng nghiệp sau giờ hành chính. 

Các cô gái khi yêu thường nghĩ đó là vì anh ấy quá yêu nên anh ấy đã ghen. Suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Đây thực sự là một dấu hiệu báo động nguy hiểm, bởi ghen tuông không phải là dễ thương mà một lời cảnh báo.

4. Tài sản của bạn đã bị anh ấy phá hỏng

Có những dấu hiệu bạn bị lạm dụng không phải lên thể chất của bạn, không phải trực tiếp lên tinh thần của bạn mà nó thể hiện ở việc anh ấy đối xử với tài sản của bạn. Phá hủy tài sản trong các cuộc cãi vã, như đấm vào tường, đập điện thoại, ném cốc… là dấu hiệu của sự tức giận có thể biến thành hiện thực lên cơ thể bạn trong tương lai.

5. Mọi thứ vượt quá sự thoải mái khi hai bạn ở trên giường

Ví dụ anh ấy vẫn cố thực hiện một tư thế mà bạn không đồng ý khi hai bạn có quan hệ tình dục. Hay khi anh ấy nhổ tóc bạn, bạn nói đau nhưng anh ấy vẫn khăng khăng làm thì đó là khi bạn đang bị anh ấy lạm dụng.

Tình dục mà cảm thấy bị ép buộc hoặc bị ép buộc có nghĩa là bạn đang bị lạm dụng dù bạn đã kết hôn, đang yêu hay chỉ là hẹn hò. Nếu bạn cảm thấy anh ấy đang vượt qua sự cho phép của bạn, bạn nên dừng lại mối quan hệ này càng sớm càng tốt.

6. Anh ấy theo dõi mọi bước chân của bạn

Các mối quan hệ lạm dụng bắt nguồn từ sự bị kiểm soát. Bạn cảm thấy đối tác của bạn đang theo dõi mọi di chuyển của bạn. Đây là một dấu hiệu cảnh báo rất lớn. Ví dụ, anh ấy hỏi bạn tất cả mật khẩu riêng tư như zalo, facebook, messenger của bạn…

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!


4.5/5

Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/6-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-bi-lam-dung-trong-tinh-yeu-…Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/6-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-bi-lam-dung-trong-tinh-yeu-hoac-hon-nhan-20200530173125036.htm

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *