7 cách khôi phục sức khỏe sau những ngày nghỉ lễ

0
17

Ai cũng thường cảm thấy mệt mỏi và uể oải do những thói quen trong ngày lễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bình phục sức khỏe và năng lượng để trở lại công việc hiệu quả hơn.

1. Ngủ đúng giờ, đủ giấc

Những hoạt động vui chơi, tiệc tùng trong kỳ nghỉ dài làm nhịp độ sinh hoạt của cơ thể bị xáo trộn. Điều này khiến cho cơ thể mệt mỏi, uể oải. Vì thế, bạn cần ngủ đúng giờ, đủ giấc để cơ thể bình phục lại thể trạng như ban đầu và lấy lại năng lượng cho ngày làm việc hôm sau.

2. Uống nhiều nước

Cơ thể bạn luôn mỏi mệt do mất nước sau những ngày nghỉ lễ vui chơi, hoạt động nhiều. Uống nhiều nước giúp bạn cải thiện tình trạng này, đặc biệt là vào mỗi buổi sáng. Bên cạnh đó, các loại trái cây, rau củ có nhiều nước cũng giúp bạn tỉnh táo hơn cho ngày làm việc mới.

3. Tập thể dục

Nhiều người cho rằng tập thể dục sẽ làm cho bạn càng mất nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, điều này lại là 1 sai lầm. Luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp kích thích cơ thể phóng thích ra 1 hormone hóa học giúp tăng năng lượng nhanh chóng. Chạy bộ, tập yoga hay chơi một số môn thể thao khác đều là lựa chọn thích hợp cho bạn.

 4. Hấp thu ánh nắng mặt trời buổi sáng

Ánh nắng mặt trời cung cấp vitamin D cho cơ thể và đồng thời sản xuất ra hormone melatonin, giúp điều hòa giấc ngủ và làm cho bạn khoan khoái hơn khi thức dậy. Những nếu bạn không muốn bị cháy nắng, bạn nên tránh ra ngoài từ 10-15h và cần bôi kem chống nắng mỗi khi ra đường.

5. Không bỏ bữa sáng

Nghiên cứu cho thấy những người luôn ăn sáng thường có tâm trạng tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn trong suốt một ngày. Bữa sáng rất quan trọng cho cơ thể, nó giúp sản xuất năng lượng, giảm mỏi mệt và phục hồi sức khỏe.

6. Ẳn thêm ngũ cốc và giảm thiểu lượng đường

Chìa khóa giúp bạn giải tỏa mệt mỏi chính là giữ lượng đường trong máu ổn định. lúc tiêu thụ đồ ngọt, lượng đường nâng cao  giúp cơ thể sản xuất năng lượng mau chóng, nhưng lại làm cho bạn mỏi mệt thời gian lâu dài.

7. Bổ sung protein và axit béo omega-3

Hấp thu đủ protein có thể giúp bạn hồi phục lại sức khỏe sau những ngày nghỉ lễ. Protein cung cấp cho cơ thể nhiên liệu để tăng cường cơ bắp, tạo ra nguồn năng lượng trong khoảng thời gian dài hơn. Những dòng thực phẩm giàu protein bao gồm thịt gia cầm, cá, những loại hạt, sữa, trứng, pho mát…

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 làm giảm viêm, chống trầm cảm và cải thiện trạng thái sức khỏe. Do đó, sau những ngày nghỉ lễ vui chơi mỏi mệt, bạn nên bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống của mình. Chúng có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh, những loại rau lá xanh…