Bác sĩ không tiết lộ nhưng đây chính là thời điểm trong ngày tốt nhất để sinh mổ!

Nhiều mẹ cho rằng sinh mổ buổi sáng hay buổi chiều đều giống nhau, nhưng thực tế trái ngược.

Sinh mổ, nhiều mẹ cố gắng chọn ngày giờ đẹp trong khoảng thời gian dự sinh vì mong muốn tương lai con có cuộc đời êm ấm. Nhưng mẹ thường bỏ qua và không biết rằng thời điểm lên bàn đẻ cũng quan trọng không kém đối với sức khỏe mẹ bé. Vẫn còn không ít người cho rằng sinh buổi sáng hay buổi chiều cũng đều giống nhau.

Nhưng kết quả nghiên cứu y học này sẽ khiến các mẹ “ngã ngửa”: Thực tế sinh mổ buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với buổi chiều. Vì khi đó mẹ dễ dàng chủ động hơn trong vấn đề nhịn ăn, thể lực nhờ vậy tốt hơn.

Cụ thể, các bác sĩ sản khoa luôn nhắc nhở: Cần nhịn ăn 8 tiếng, nhịn uống 4 tiếng trước sinh mổ. Vì quá trình sinh mổ diễn ra, mẹ sẽ được gây tê hoặc gây mê. Do tác dụng phụ của thuốc, nhiều mẹ sẽ nôn ói hệt như ốm nghén. Lúc này thức ăn dự trữ nếu có trong bụng mẹ có thể trào ngược lên thực quản, cùng với axit trong dạ dày, gây sưng đường hô hấp. Việc này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu chọn sinh mổ vào buổi chiều, mẹ phải nhịn ăn từ buổi sáng. Khi bước vào ca sinh mổ, mẹ chắc chắn sẽ bị đói, cảm thấy yếu người hơn. Thể lực của mẹ không tốt sẽ không có lợi cho thai nhi trong quá trình mổ lấy thai.

Ngược lại, nếu mẹ sinh mổ buổi sáng, sẽ chỉ cần ăn tối ít đi và đảm bảo dừng ăn 8 tiếng trước khi vào ca phẫu thuật. Bữa sáng thực chất chỉ bị lùi lên sớm hơn chứ không phải nhịn hoàn toàn. Nhờ vậy cảm giác thời gian nhịn ăn cũng ngắn hơn, thể lực và tinh thần mẹ đều tốt hơn. Vào buổi trưa, mẹ đã có thể ăn một chút thức ăn dạng lỏng như cháo, súp.

Bác sĩ không tiết lộ nhưng đây chính là thời điểm trong ngày tốt nhất để sinh mổ!

Tùy thuộc vào tình trạng của mẹ và thai nhi, bác sĩ sẽ đưa ra giờ sinh mổ thích hợp.

Vậy sau sinh mổ, mẹ cần chú ý những gì để tránh những phiền lo trong tương lai?

Chế độ chăm sóc hậu sản của mẹ sinh mổ cần chú ý nhiều từ chăm sóc cơ thể đến chế độ ăn uống:

Đi tiểu càng nhiều càng tốt

Trước khi sinh mổ, sản phụ sẽ được luồn một ống thông tiểu vào cơ thể. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ rút ống thông ra. Lúc này sản phụ phải đi tiểu nhiều hơn vì khoảng cách từ lúc sinh đến khi rút bỏ ống dẫn tiểu có thể bị kìm lại rất lâu. Do không có áp lực từ tử cung nên trương lực cơ bàng quang của mẹ sẽ giảm đi nhiều, mất sự co bóp gây tiểu khó.

Nhịn ăn trong 6 giờ sau phẫu thuật

Sau khi mổ lấy thai, sản phụ phải xì hơi để tránh hiện tượng dính ruột sau sinh. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên sản phụ nên nhịn ăn 6 tiếng đến khi ruột đã dần khôi phục chức năng mới có thể ăn uống trở lại. Tuy nhiên, bữa ăn sau sinh mổ cũng cần phải lựa chọn một số loại thức ăn dễ tiêu nhằm thúc đẩy quá trình thải độc.

Mặc dù mổ lấy thai có thể tránh những cơn đau đẻ dữ dội như sinh thường, nhưng sau sinh mổ lại cần chú ý nhiều vấn đề hơn. Nếu chăm sóc sau sinh mổ không tốt sẽ gây ra nhiều hệ lụy về sau mà có ân hận cả đời cũng không bù đắp được.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chon-ngay-lanh-thang-tot-khi-sinh-mo-cung-khong-bang-…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chon-ngay-lanh-thang-tot-khi-sinh-mo-cung-khong-bang-chon-dung-thoi-diem-nay-de-len-thot-d248196.html

Xem thêm chủ đề Bà bầu cần biết

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Viêm tuyến tiền liệt

  • Ngọc Linh

  • Bệnh thường gặp

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *