fbpx

BẮT ĐẦU CHẾ ĐỘ ĂN THỰC DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO?

Khái niệm thực dưỡng Ohsawa (một phương pháp thực dưỡng thông qua ăn uống) đã không còn xa lạ với xã hội hiện nay. 

Với quan niệm khi sống và ăn uống hòa hợp với tự nhiên sẽ mang lại cho ta sức khỏe và sự an vui trong cuộc sống, phương pháp thực dưỡng Ohsawa đang được áp dụng và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc, phải bắt đầu chế độ ăn thực dưỡng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó:

Thực dưỡng không phải là một cách nấu nướng khác biệt hay một cách ăn “ép thân” như nhiều người thường nghĩ, đó là một sự sắp xếp trong cách ăn. Một chế độ ăn uống được sắp xếp hợp lý, không còn bất kì xáo trộn nào sẽ giúp con người luôn có tình trạng sức khỏe tốt và trạng thái tinh thần thoải mái.
Có thể bạn đang có ý định thực hiện phương pháp thực dưỡng Ohsawa vì lý do sức khỏe hay muốn tìm kiếm sự an nhiên trong tâm hồn, tuy nhiên, bạn lại không biết bắt đầu chế độ ăn thực dưỡng như thế nào cho hợp lý. Đừng lo lắng, vì tất cả mọi sự đều có khởi đầu, thực dưỡng cũng vậy, tuy khoảng thời gian ban đầu (khoảng thời gian chuyển từ chế độ ăn bình thường qua chế độ ăn thực dưỡng) khá khó khăn, nhưng nếu bạn kiên trì tiến hành từng bước một như sau, chắc chắn sự thành công đến với bạn là ngoài mong đợi
Bước 1: Ăn các loại ngũ cốc và rau tươi trồng theo mùa
Trước khi bước và chế độ thực dưỡng, đầu tiên bạn cần tránh xa các loại thức ăn công nghiệp như đồ hộp, thực phẩm đông lạnh và các loại hoa quả nhiệt đới có sử dụng chất hóa học. Bạn có thể ăn ngũ cốc và các loại tảo biển có xuất xứ từ nước ngoài, miễn là có sự đảm bảo chúng không sử dụng hóa chất trong đó.
Các loại ngũ cốc được trồng ở vùng ôn đới luôn được đề cao vì chúng có điều kiện thích nghi với đất cũng như với sự thay đổi khí hậu mà không cần đến các loại thuốc bảo vệ thực vật. Rong biển có nguồn gốc từ đại dương nên bạn cũng có thể yên tâm vì độ an toàn của nó.
Bước 2: Hiểu rằng thức ăn tự nhiên là điều đáng quý.
Vậy thức ăn tự nhiên là gì? Đó là loại thức ăn chưa qua bất kì quá trình tinh chế hay tổng hợp nhân tạo nào. Chính vì thế, với những loại thức ăn như bột mì lọc, bánh mì trắng, đường tinh luyện, các sản phẩm từ bơ sữa, kem…không còn được coi là thức ăn tự nhiên. Tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt, cá nguyên con, rau củ đều được coi là thức ăn tự nhiên.
Thức ăn tự nhiên chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất tự nhiên, chính vì thế, việc ăn thức ăn hàng ngày sẽ giúp chúng ta cân bằng các chất dinh dưỡng trong máu, cơ thể và các tế bào. Khi đã đạt tới trạng thái cân bằng, dù bạn chỉ ăn ngũ cốc và rau tươi thì chúng cũng tự động chuyển hóa thành chất đạm để nuôi sống cơ thể.
Bước 3: Áp dụng nguyên lý Âm Dương trong thực phẩm và chế biến
Đây mới thực sự là bước trả lời cho câu hỏi bắt đầu chế độ ăn thực dưỡng như thế nào? Tuy nhiên, muốn đến được bước này, bạn phải thực hiện thật tốt bước 1 và bước 2. Áp dụng nguyên lý âm dương không khó, trong 1 bữa ăn nên kết hợp các loại thức ăn âm (rau, củ, và các loại thức ăn nhiều nước) và thức ăn dương (thịt, cá và các loại thức ăn nhiều huyết khí), cách chế biến âm (hấp, luộc…) và cách chế biến dương (chiên, nướng…). Lời khuyên là nên tránh xa các loại cà, cà chua, vì chúng quá âm, tuy nhiên, nếu thích thỉnh thoảng bạn vẫn có thể ăn với số lượng nhỏ, đừng nên quá hà khắc với bản thân mình.
Bước 4: Tìm hiểu xem việc ứng dụng các nguyên lý trên có ảnh hưởng đến việc chuyển hóa như thế nào
Hay nói cách khác, bạn nên tránh những thức ăn ít cần đến bộ máy tiêu hóa để chuyển hóa thành năng lượng. Ví dụ như sữa, sữa là một loại thức ăn phù hợp cho trẻ sơ sinh vì chúng chưa có khả năng tiêu hóa và chuyển hóa các loại thức ăn khác thành năng lượng. hơn nữa, sữa lại rất dễ chuyển hóa các chất dinh dưỡng vào trong máu và tế bào, bởi vậy, những người trưởng thành phụ thuộc vào sữa thì khả năng chuyển hóa kém và hay cảm thấy khó chịu khi ăn.
Bước 5: Học cách lên thực đơn sáng suốt
Mỗi một cá nhân cần cân nhắc về thói quen ăn uống cũ của mình, khối lượng và các loại hoạt động, tuổi tác, điều kiện khí hậu, mùa trong năm…để uyết định xem loại thức ăn nào là phù hợp nhất, nên lưu ý rằng điều kiện thay đổi thì thức ăn cũng thay đổi theo. Cụ thể như sau:
+ Rau sống, hoa quả và các loại bơ sữa nên hạn chế. Nên dùng thức nă theo mùa, trồng tại địa phương và không có hóa chất.
+ Với những người quá cỡ, bạn có thể ăn 2 lần một ngày để giảm kích cỡ trọng lượng của mình, tuy nhiên, với những người có thể tạng mình thường, việc bỏ bữa sáng vô cùng có hại cho sức khỏe.
+ Nếu bạn thích cá, có thể dùng cá nhỏ để nấu súp, tuy nhiên, nên bỏ rất ít muối khi nấu. vào mùa hè tuyệt đối không được ăn cá.
+ Nên kiêng đường, kể cả các loại hoa quả nhiệt đới và cả mật ong
Và cuối cùng, hãy năng động khi làm việc và tập thể dục chăm chỉ, việc thường xuyên vận động cơ thể cho dù bạn có thể trạng hơi yếu cũng là một bài thuốc rất có ích cho cơ thể.
Bắt đầu chế độ ăn thực dưỡng như thế nào? rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết là bạn phải có sự kiên trì và quyết tâm theo đổi chế độ ăn này đến cùng. Vạn sự khởi đầu an, có thể thời gian đầu bạn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, nhưng nếu bền bỉ  đi theo từng bước một, chắc chắn phương pháp thực dưỡng Ohsawa sẽ mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ tới cho sức khỏe.

 

admin

Read Previous

Kinh nghiệm về phun môi màu hồng cam đỏ cam hồng cánh sen đẹp quyến rũ

Read Next

Phương pháp trị bệnh thận bằng thực dưỡng

Leave a Reply