Bệnh nám da và cách phòng tránh

Nám là một hội chứng phức tạp, đa số phụ nữ tuổi 30 đều có thể mắc bệnh nám da ban đầu là những đốm nhỏ trên má, mũi, vùng mắt. Lâu dài các đốm này dày đặc hơn và tạo thành các vết màu đỏ hoặc màu tối trên mặt làm giảm thẩm mỹ.

bệnh nám da
Hẩu hết phụ nữ 30 đều dễ bị nám

Nguyên nhân gây nám da

  Có nhiều nguyên nhân gây nám da: di truyền, rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt hoặc do vấn đề về tinh thần. Một số nguyên nhân khác như chế độ dinh dưỡng, thiếu chất, tiếp xúc nhiều với ánh nắng, do việc sử dụng thuốc hoặc mỹ phẩm không đúng cách.

Cách phòng tránh nám da

– Phòng ngừa là cách tốt nhất để hạn chế và tránh nám da. Do đó, khi thấy da bắt đầu bị nhiễm sắc, cần tránh nắng tuyệt đối một thời gian để da phục hồi. Nếu da mặt bạn thuộc loại da nhạy cảm, rất dễ bị nám. Vì vậy cần chăm sóc một cách cẩn thận, đi nắng phải đội nón hoặc bôi kem chống nắng khi tắm biển, đặc biệt nên ăn nhiều rau quả tươi. Uống các thuốc gây cảm quang (nhạy cảm với nắng) như tetracyclin, doxicilin, sulfamid… mà phơi nắng, không đội mũ rộng vành rất dễ bị nám da.

– Bôi nhiều mỹ phẩm cũng có nguy cơ gây cảm quang… Các hoá chất được dùng nhiều trong các mỹ phẩm làm trắng da, chống nám… đều chứa lượng chất tẩy mạnh, có thể lúc mới dùng da được tẩy trắng trông rất đẹp, nhưng dùng một thời gian lâu, càng ngày da càng bị bào mòn, lớp da non sẽ hiện lên, nếu đi nắng rất dễ bị nám da; đồng thời trong kem có hàm lượng thủy ngân nhỏ có thể gây teo da, nếu dùng lâu da mặt sẽ nám vĩnh viễn.

– Có khả năng làm giảm được vết nám của bạn bằng phương pháp lột da mặt, sử dụng bọt carbonique nhưng phương pháp này đòi hỏi phải có một chế độ phòng ngừa nắng một cách nghiêm ngặt trong vòng 3 tháng và người ta gọi phương pháp này là 5 ăn 5 thua. Nếu bạn cảm thấy mình có đảm bảo rằng không đi ra nắng trong vòng 2 – 3 tháng thì mới có thể dùng đến biện pháp lột da mặt, bằng không chớ nên áp dụng vì có thể sẽ làm da bạn bị nám vĩnh viễn.

– Tuyệt đối không bôi thuốc hoặc mỹ phẩm cho dù thuốc hoặc mỹ phẩm đó đã được kiểm nghiệm qua một số người sử dụng mà không bị dị ứng hay bị tác dụng phụ nào.

Nguồn tin: http://thuocnamda.vn/benh-phu-nu-duoc-peru/19-nam-da/180-nam-da-nguyen-nhan-cach-chua.html

incoming search terms:

  • bệnh nám da
  • cách phòng tránh bệnh nám da

 

Bài viết liên quan

BÀI VIẾT NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI