Các nước mong ‘chương mới’ với Mỹ, chỉ Israel còn nhớ ‘cám ơn Trump’

TTO – Nhiều lãnh đạo thế giới đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống Joe Biden sau khi ông tuyên thệ nhậm chức đồng thời bày tỏ mong muốn thiết lập một mối quan hệ mới với Mỹ hậu kỷ nguyên Donald Trump.

Các nước mong chương mới với Mỹ, chỉ Israel còn nhớ cám ơn Trump - Ảnh 1.

Tân tổng thống Joe Biden cùng phu nhân vẫy tay chào người ủng hộ từ bậc thềm Nhà Trắng sau lễ nhậm chức ngày 20-1 (giờ Mỹ) – Ảnh: REUTERS

“Nước Mỹ đã trở lại và châu Âu đã sẵn sàng để kết nối lại với một đồng minh cũ và đáng tin cậy, để thổi một luồng sinh khí mới vào liên minh đáng trân trọng giữa chúng ta. Tôi rất trông chờ được làm việc với Tổng thống Mỹ Joe Biden”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ hi vọng trên Twitter cá nhân sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Việc ông Biden chính thức bước vào Nhà Trắng được nhiều nguyên thủ quốc gia xem là một cột mốc mới trong quan hệ giữa các nước này với Mỹ.

Thực tế, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết sẽ nỗ lực khôi phục mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh, cũng như củng cố vai trò lãnh đạo toàn cầu của Washington sau 4 năm thực hiện chính sách “Nước Mỹ trước tiên” dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong bài diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ khẳng định: “Chúng ta sẽ khôi phục các liên minh của chúng ta và gắn kết trở lại với thế giới, không phải chỉ để giải quyết những thách thức của ngày hôm qua, mà là thách thức của ngày hôm nay và ngày mai… 

Chúng ta sẽ lãnh đạo không chỉ đơn thuần bằng hình mẫu của sức mạnh chúng ta mà còn bằng sức mạnh của hình mẫu chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh”.

Trong video chúc mừng người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mô tả ông cảm thấy “nhẹ nhõm khi biết rằng ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 và chuyển đến Nhà Trắng. Tôi biết nhiều người ở Đức cũng có chung cảm giác này”. Nhà lãnh đạo Đức không quên nhắc lại cuộc bầu cử đầy tranh cãi của Mỹ và gọi ngày ông Biden nhậm chức là “một ngày tốt lành cho nền dân chủ”.

“Xin gởi lời chúc mừng nồng ấm tới Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris. Tôi trông chờ vào một chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Mỹ-Đức”, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ thông qua người phát ngôn.

Danh sách các nguyên thủ quốc gia chúc mừng ông Biden nhanh chóng kéo dài sau thời khắc ông tuyên thệ. Một loạt lãnh đạo phương Tây như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Canada đã lên tiếng chúc mừng chủ nhân mới của Nhà Trắng thông qua Twitter.

“Chào mừng quay trở lại Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa chúc mừng vừa nhắc Tổng thống Biden về lời hứa đưa Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người có mối quan hệ cá nhân tốt với Tổng thống vừa mãn nhiệm Donald Trump, cũng nhanh chóng gởi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Mỹ.

“Tôi mong muốn tiếp tục làm việc với các vị để củng cố hơn nữa liên minh Mỹ-Israel, để mở rộng hòa bình giữa Israel và thế giới Ả rập cũng như đối đầu với các thách thức chung, trong đó có các mối đe dọa từ Iran”.

Khác với lãnh đạo các nước khác, Thủ tướng Netanyahu đã dành một tuyên bố riêng để cảm ơn ông Trump. “Xin cảm ơn ông, Tổng thống Donald Trump, vì tất cả những điều tuyệt vời mà ông đã làm cho Israel, đặc biệt là sự công nhận mang tính lịch sử rằng Jerusalem là thủ đô của Israel và việc ông đã đem lại 4 hiệp ước hòa bình giữa Israel và thế giới Ả rập”.

Israel cũng là một trong ít ỏi quốc gia đầu tiên gửi lời chúc mừng đến ông Biden khi kết quả bầu cử Mỹ mới chỉ manh nha được truyền thông thông báo.

Thách thức rất lớn để ông Biden Thách thức rất lớn để ông Biden ‘khôi phục vị thế nước Mỹ’

TTO – Cho dù muốn hay không, ông Joe Biden, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ từ 20-1, sẽ phải gánh vác nhiệm vụ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” mà ông Trump để lại.

Tác giả: BẢO DUY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *