Cách nuôi gà rừng con mới nở khỏe mạnh, lớn nhanh

Phụ Lục Bài Viết

Cách nuôi gà rừng con mới nở khỏe mạnh, lớn nhanh, Cách nuôi gà rừng con khỏe mạnh, lớn nhanh và không bị chết.

Các giống gà con nói chung và giống gà rừng con nói riêng thì đều còn rất non và yếu. Cơ thể chưa hoàn toàn hoàn thiện một cái hoàn toàn về ngoại hình và kiếm ăn, xương khớp chưa không đủ cứng cáp. Vì thế người nuôi cần có một chế độ cũng như kỹ thuật chăm sóc khoa học để gà rừng con có thể sống sót, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh được. Bài viết này mình sẽ cung cấp cho bạn một số cách nuôi gà rừng con hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao cho anh em.

Gà rừng là một chi gồm 4 loài chim thuộc họ Trĩ tồn tại ở Ấn Độ, Việt Nam, Sri Lanka và khu vực Đông Nam Á. Chúng là các loài chim lớn, với con trống có bộ lông sáng và tươi màu, nhưng nói chung khó phát hiện trong các khu vực rừng rậm rạp ẩm thấp, nơi chúng sinh sống. Wikipedia

Cách nuôi gà rừng con đơn giản nhất

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến gà rừng con

Tùy theo quy mô chăn nuôi gà rừng con của hộ gia đình hoặc trang trại mà bạn có thể lựa chọn những cách ấp trứng gà rùng cũng khác nhau. Người nuôi gà rừng con có thể để cho gà mẹ ấp trứng tự nhiên hoặc là ấp trứng nhân tạo. Sau khi nở, và nếu quy mô nuôi lớn thì nên tập trung gà rừng con lại để nuôi trong môi trường tốt nhất.

Trên thực tế, theo kinh nghiệm của mình người chăm nuôi gà rừng lâu năm cho biết có 3 yếu tố ảnh hưởng đến gà rừng con. Vì thế, nếu trong quá trình nuôi gà rừng con, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau: nhiệt độ, chế độ dinh dưỡng và tiêm phòng vacxin cho gà rừng con. Bên cạnh đó, phải chuẩn bị chuồng úm gà rừng kỹ lưỡng trước khi tách đàn.

2. Chuẩn bị chuồng úm cho gà rừng con

Bước đầu tiên, chuẩn bị chuồng cho gà rừng phải thật sạch sẽ. Sát trùng trước khi cho gà rừng con vào bằng dung dịch Formol 2% hoặc là Crezin, Halamid. Điều này sẽ bảo đảm được môi trường sống đầu tiên của gà rừng con an toàn. Tránh những nguy cơ ủ mầm bệnh và vi khuẩn gây hại đến gà rừng con.

Sau khi chuồng úm được vệ sinh và khử trùng sạch sẽ thì và bạn bắt đầu độn nền chuồng bằng trấu, có độ dày từ 10-15cm. Tiếp đó, bạn bắt đầu quây úm gà rừng con. Kích thước quây úm là 2×1 m, có chiều cao 0.5m, kích cỡ này đủ để nuôi khoảng 100 con gà rừng mới đẻ.

cách nuôi gà rừng con mới nở
cách nuôi gà rừng con mới nở

Trong chuồng úm, phải chuẩn bị đầy đủ các giống gà rừng cần thiết để gà rừng con sinh hoạt. Các thứ cần phải có như: máng ăn, máng uống nước và quan trọng là cần chuẩn bị đèn để sưởi ấm, vì gà con còn yếu nên rất dễ bị lạnh (mỗi lồng úm cần có 2 bóng đèn 75W).

Những con gà rừng mới nở được khoảng 20-24 giờ, lông đã bắt đầu khô hơn. Để được đủ tiêu chuẩn đưa vào chuồng úm thì phải có sức khỏe mạnh, trông nhanh nhẹn và khá cứng cáp. Lông của chúng phải tơi xốp và đặc biệt không bị dị tật. Làm như thế này sẽ chọn lọc ra được những con gà rừng chất lượng ngay từ ban đầu.

Tìm kiếm có liên quan: Mua gà rừng, Giá gà rừng, Màu gà rừng, Tuổi thọ của gà rừng, Mua giống gà rừng tai trắng ở đầu, Bán gà rừng giống tại Hà Nội, Bẫy gà rừng, Mùa gà rừng, Mua gà rừng giống, Giá gà rừng f1, Cách nuôi gà rừng mới bẫy về, Mua giống gà rừng ở miền Bắc, Gà rừng đẹp, Bán gà rừng f1, Gà rừng con, Bán gà rừng giống tại Hà Nội, Mua gà rừng giống, Mô hình trang trại nuôi gà rừng, Giá gà rừng f1, Cách nuôi gà rừng con, kỹ thuật nuôi gà rừng con mới nở, cách nuôi gà con mới nở, cách nuôi gà rừng con, cách chăm gà con mới nở, nuôi gà con mới nở, hướng dẫn nuôi gà con mới nở, hướng dẫn cách nuôi gà con mới nở, cách nuôi gà tre con mới nở, cách nuôi gà rừng con mới nở, cách nuôi gà rừng con mới bắt được, cách nuôi gà rừng con f1, kỹ thuật nuôi gà rừng con,

3. Điều kiện môi trường khi nuôi gà rừng con

Đối với hộ gia đình và cá thể có quy mô nuôi gà rừng nhỏ thì những đàn gà rừng con được tách ra nuôi vào chuồng riêng nhưng vẫn còn gà mái mẹ. Thì tốt nhất nên để gà rừng con làm quen với ánh sáng và nhiệt độ không khí bên ngoài tự nhiên nhiều nhất có thể. Điều này sẽ tạo tiền đề giúp chúng phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

Nếu trời có thời tiết khắc nghiệt, thất thường như gió lạnh, mưa,… Thì không nên để gà rừng con ngoài trời. Tiếp tục cho vào chuồng úm và bật đèn sưởi để gà rừng tránh bị lạnh khiến dễ nhiễm bệnh.

Còn đối với những quy mô nuôi gà rừng con lớn hơn (100 con/chuồng). Thì người nuôi nên sử dụng 2 bóng đèn cho mỗi lồng úm có 75W để sưởi ấm và chiếu sáng cho gà rừng con. Tùy theo số ngày tuổi của gà rừng con lớn dần lên mà cần thay đổi nhiệt độ cho phù hợp.

Quá trình chăn nuôi gà rừng con cũng giống với việc chăn nuôi gà nhà, vì thế các bạn có một số điểm chú ý sau đây:

– Nếu bạn thấy đàn gà đang có những biểu hiện như tránh ra xa bóng đèn, tản ra xung quanh một cách thưa thớt. Bắt đầu uống nhiều nước và thường xuyên há miệng thì cho thấy gà con đang thừa nhiệt.

– Ngược lại nếu thấy chúng tụ tập đông đúc gần bên bóng đèn thì chúng đang bị lạnh. Cần cung cấp thêm nhiệt độ đủ để chúng sưởi ấm.

– Nếu thấy đàn gà rừng con hay tụm lại một góc chuồng cố định, thì hãy để ý xem xung quanh chuồng úm có bị gió lùa vào hay không.

– Nếu thấy mọi thứ diễn ra bình thường. Gà rừng con nhanh nhẹn, ăn uống khỏe mạnh thì nhiệt độ trong chuồng vô cùng thích hợp.

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng, nhưng ánh sáng cũng phải được để ý thường xuyên. Thời gian chiếu sáng có ảnh hưởng đến chế độ sinh hoạt của gà rừng con rất nhiều. Người nuôi cần linh hoạt điều chỉnh thời gian để bóng đèn chiếu sáng phù hợp theo độ tuổi gà rừng. Điều này sẽ giúp gà rừng con tăng khả năng ăn uống, kích thích cơ thể phát triển tối đa.

4. Cho gà rừng con ăn gì?

Để gà rừng con có một sức khỏe và phát triển tốt nhất, và hệ miễn dịch có sức đề kháng cao. Thì bạn cần bổ sung nước và các chất thiết yếu cho chúng ngay từ lúc đầu.

Bạn nên Cung cấp đầy đủ nước uống và một số chất quan trọng như: vitamin C, đường glucose và Permasol 500,… theo một tỷ lệ như sau: 50g đường, 1g vitamin C và 1g Permasol 500 sau đó hòa với một lít nước. Sau 2h kiểm tra xem gà rừng con đã uống hết nước thì dọn máng nước đi, vệ sinh chuồng gà rừng sạch sẽ.

Tiếp đó, sau 3h uống nước thì cho gà rừng ăn cám. Hãy sử dụng những loại cám dành cho gà rừng con có độ mịn (1-21 ngày tuổi) làm thức ăn chính cho gà rừng con. Những loại cám này sẽ giúp gà rừng con dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tự sản xuất cám theo tỷ lệ thích hợp để tiết kiệm lại an toàn, có hiệu quả cao về kinh tế.

Lượng thức ăn 1 ngày đêm nên cho gà rừng con ăn:

– Gà rừng con từ 1-10 ngày tuổi: 6-10g/con

– Gà rừng con 11-30 ngày tuổi: 15-20g/con

– Gà từ 31-60 ngày tuổi: 30-40g/con

5. Tiêm phòng cho gà rừng con

Gà rừng con mới nở thường có thể trạng yếu, cơ thể bé. Thời gian trưởng thành sẽ lâu hơn những loại gà rừng khác nên bạn cần duy trì ngày tiêm vacxin phòng bệnh cho gà rừng lâu hơn.

VIDEO – “✅ GÀ RỪNG CON – RỪNG RẶC 100%”


Quy trình tiêm cho gà rừng con có thể tham khảo 3 – 5 -7 -10 ngày. Khoảng 40 ngày trở lên thì tiêm thêm một mũi vacxin nhắc lại. Nên tiêm cho gà rừng con vào ban đêm để đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, cần bổ xung thêm nhiều rau xanh, thân cây chuối để tăng cường vitamin cho gà rừng con.

Trên đây là một số điểm chú ý về cách nuôi gà rừng con mà mình gợi ý cho bạn. Với những thông tin này mong rằng bạn có thể chăm sóc những đàn gà rừng của mình thật tốt.

Từ Khóa Tìm Kiếm Liên Quan: Nuôi gà rừng thả vườn, Kỹ thuật nuôi gà rừng sinh sản, Cách nuôi gà rừng rặc con, Chuồng nuôi gà rừng, Mua gà rừng giống, Cách nuôi gà rừng con, Gà rừng đẻ bao nhiều trứng, Cách nuôi gà rừng rặc con, Chuồng nuôi gà rừng, Gà rừng tai trắng, Gà rừng sinh sản như thế nào, Giá gà rừng f1, Cách nuôi gà rừng con, Chuồng nuôi gà rừng, Kỹ thuật nuôi gà rừng sinh sản, Cách nuôi gà rừng rặc con, Cách nuôi gà rừng mới bẫy về, Mua giống gà rừng tai trắng ở đầu, Giá gà rừng f1, Gà rừng đẻ bao nhiều trứng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *