Chỉ trong nửa năm Netflix có 3 bộ phim gây phẫn nộ vì xúc phạm văn hóa: Nặng nhất chính là xâm phạm chủ quyền dân tộc!

Dù mang danh trang phim trực tuyến lớn nhất thế giới, Netflix nhiều lần phát hành những nội dung gây tranh cãi, thậm chí xúc phạm văn hóa, chủ quyền các quốc gia. Chỉ trong nửa năm gần đây, Netflix liên tiếp “dính phốt” khiến cư dân mạng quốc tế phẫn nộ.

Xây dựng Chúa Jesus là người đồng tính

Bộ phim hài The First Temptation of Christ (Sự Cám Dỗ Đầu Tiên Của Chúa) đã bị hàng triệu người Brazil – nơi chủ yếu là người theo Cơ đốc giáo tẩy chay sau khi phát sóng trên Netflix vào dịp Giáng Sinh 2019. The First Temptation of Christ kể về Chúa Jesus, người vừa tròn 30 tuổi, đưa một vị khách bất ngờ đến gặp gia đình.

Chỉ trong nửa năm Netflix có 3 bộ phim gây phẫn nộ vì xúc phạm văn hóa: Nặng nhất chính là xâm phạm chủ quyền dân tộc! - Ảnh 1.

Phim bị cho là báng bổ tôn giáo khi xây dựng Chúa có tình cảm đặc biệt với một chàng trai đồng tính. Nghiêm trọng hơn, trụ sở chính của Porta dos Fundos – nơi sản xuất bộ phim tại Rio de Janeiro, Brazil đã bị ném bom xăng, gây nên một vụ hỏa hoạn lớn. Cuối cùng, phim đã bị cấm lưu hành ở nước này.

Chỉ trong nửa năm Netflix có 3 bộ phim gây phẫn nộ vì xúc phạm văn hóa: Nặng nhất chính là xâm phạm chủ quyền dân tộc! - Ảnh 2.

Ví mùi vị của tinh trùng với kim chi Hàn Quốc

Ngay đầu năm 2020, phần 2 của bộ phim teen đình đám Sex Education (Giáo Dục Giới Tính) gây tranh cãi tại Hàn Quốc vì câu nói so sánh mùi vị kim chi một cách nhạy cảm. Trong phân đoạn ngắn của tập 1, một nhân vật đã chia sẻ với nam chính Otis Milburn (Asa Butterfield đóng) rằng: “My c… tastes like kimchi” (tạm dịch: “Tinh trùng của tớ có mùi vị như kim chi”).

Chỉ trong nửa năm Netflix có 3 bộ phim gây phẫn nộ vì xúc phạm văn hóa: Nặng nhất chính là xâm phạm chủ quyền dân tộc! - Ảnh 3.

Trích đoạn gây tranh cãi

Món ăn “quốc hồn quốc túy” bị xúc phạm, người Hàn Quốc dĩ nhiên không vui vẻ gì. Dù đoạn phim đã được biên tập lại ở thị trường Hàn Quốc, cư dân mạng nước này vẫn “ném đá” Netflix dữ dội.

Chỉ trong nửa năm Netflix có 3 bộ phim gây phẫn nộ vì xúc phạm văn hóa: Nặng nhất chính là xâm phạm chủ quyền dân tộc! - Ảnh 4.

Phim Sex Education

“Nhầm” Hội An là địa danh của Trung Quốc

Cuối tháng 5, cư dân mạng Việt phẫn nộ khi trong bộ phim truyền hình Madam Secretary (Ngoại Trưởng Mỹ) đang được trình chiếu trên Netflix, có một lỗi chú thích bối cảnh bị sai hoàn toàn. Hình ảnh Phố cổ Hội An được gắn cho địa danh tỉnh Phú Lãng, Trung Quốc. Dường như trong mắt các nhà làm phim phương Tây, mọi nơi có kiến trúc Á Đông và lồng đèn đỏ đều là khu phố Hoa.

Chỉ trong nửa năm Netflix có 3 bộ phim gây phẫn nộ vì xúc phạm văn hóa: Nặng nhất chính là xâm phạm chủ quyền dân tộc! - Ảnh 5.

Hình ảnh gốc trích từ phim

Đại diện Netflix Việt Nam nói rằng, bộ phim trên do CBS sản xuất, Netflix chỉ là đơn vị mua bản quyền phát sóng. Hơn nữa, bộ phim này mang tính hư cấu và không phải phim tài liệu.

Chỉ trong nửa năm Netflix có 3 bộ phim gây phẫn nộ vì xúc phạm văn hóa: Nặng nhất chính là xâm phạm chủ quyền dân tộc! - Ảnh 6.

Phim Madam Secretary

Quả thực phim ảnh chỉ là hư cấu. Nhưng trước khi ra mắt bộ phim, nhà sản xuất và cả đơn vị phát hành nên xem xét kĩ lưỡng xem có yếu tố nào trong phim có thể gây nhầm lẫn hoặc tranh cãi hay không. Vì sự cố này, Netflix đã dính một vết nhơ trong mắt cư dân mạng Việt. Đặc biệt khi ngay cả lãnh đạo của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng lên tiếng, cho rằng đây là hành vi xâm phạm chủ quyền của dân tộc.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *