Chim Họa Mi: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc chim hót hay, chọn chim giống

Chim Họa Mi: Đặc điểm, chọn chim giống, cách nuôi và chăm sóc chim hót hay, gocvietstar.com

Garrulax canorus là một loài chim trong họ Leiothrichidae. Tên gọi họa mi nghĩa là “được vẽ lên mi mắt của con người” để chỉ quầng lông sáng màu quanh khóe mắt đặc trưng của loài. Wikipedia , Chim Họa Mi là loài chim được mọi người yêu thích nhất trong thế giới những người đam mê chim cảnh. Với ngoại hình đẹp mắt, giọng hót véo von tuyệt vời khiến nhiều người yêu chim cảnh điêu đứng. Nhưng để chăm nuôi chúng phát triển tốt và toàn diện như thế không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang và sẽ nuôi một chú chim cảnh họa mi cho riêng mình thì hãy theo dõi cách nuôi dưỡng chim Họa Mi qua bài viết của mình dưới đây.

VIDEO – Chim phơi nắng trong nhà cho chim họa mi

Chim Họa Mi có tiếng hót trong trẻo cực kỳ vui tai
Chim Họa Mi có giọng hót trong trẻo cực kỳ vui tai

1. Đặc điểm của chim Họa Mi

Chim Họa Mi được nhiều người mệnh danh là loài chim cảnh có giọng hót tuyệt vời nhất trong tất cả các loài chim rừng. Cũng chính vì thế mà như người nghệ sĩ nào có tông giọng tốt, giọng hát hay đều được so sánh với chim họa mi.

Là giống chim rừng, Chim Họa mi thường sống phổ biến trong các khu rừng ở Trung Quốc và Việt Nam. Tại nước ta, thì chim họa mi tập trung chủ yếu ở các tỉnh nhiều rừng phía Bắc như: Bắc Kạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Sơn La, Móng Cái,… Đặc điểm tự nhiên thích hợp nhất cho chim sống là rừng sâu rậm cận nhiệt đới, vùng núi cao, nhiệt độ thấp, mát lạnh.

Xem Thêm: Chim chào mào ăn qủa gì tốt

1.1 Ngoại hình của chim Họa Mi

– Nhìn tổng thể dòng chim họa mi có cơ thể cũng tương đối lớn giống chim khứu nâu. Chúng chỉ to gần ngang chim Cu ngói.

– Lông hầu như toàn bộ cơ chim đều có màu nâu sẫm giống chim khứu nâu, ở phần dưới ngực thì lông có màu vàng hung.

– Mắt to, long lanh trong vắt, có viền mắt giống con người bao xung quanh và nó kéo dài khoảng một phân rưỡi ra phía sau.

– Chiều dài toàn thân của chim họa mi từ mỏ đến hết phần đuôi là khoảng 20cm.

– Mỏ chim dày, chân nhỏ. Hai bộ phận này đều có màu nâu nhạt.

Từ khóa tìm kiếm: chim họa mi hót, chim họa mi đất, chim họa mi mái, chim họa mi đất hót, chim họa mi hót đấu, chim họa mi hót giọng rừng, chim họa mi hót hay, chim họa mi đất mồi, chim họa mi ăn gì, chim họa mi ăn quả gì, chim họa mi 1, chim họa mi và quả, chim họa mi đất ăn gì, chim họa mi lớp 1, atsm chim họa mi hót theo nhạc, thức ăn chim họa mi, chim họa mi ăn thức ăn gì, chim họa mi ăn mồi gì, chim họa mi ăn sâu, thức ăn của chim họa mi, chim họa mi bạch tạng, chim họa mi bán, chim họa mi bao nhiêu tiền một con, chim họa mi bé, chim họa mi bổi, chim họa mi bổi giá bao nhiêu, chim họa mi bay vào nhà, chim họa mi bán ở đâu, bay chim họa mi, chim họa mi chiến, chim họa mi chọi, chim họa mi con, chim họa mi có ăn hoa quả không, chim họa mi có mấy loại, chim họa mi chiến hót, chim họa mi chim họa mi, có con chim họa mi,

1.2 Tiếng hót của chim Họa Mi

Tiếng hót trong trẻo, lanh lảnh của chim họa mi đem lại cho người đam mê lẫn không có hứng thú gì về chim cảnh cũng cảm thấy vô cùng thích thú. Bất kể đang trong trạng thái khó chịu hay buồn bã, nghe được giọng chim họa mi vang lên cũng đã thấy lòng yêu đời thêm chút nữa rồi.

Nhiều người chưa gặp chim họa mi bao giờ cứ khăng khăng tạo cảm giác cho mình là chim chắc sẽ có bộ lông, cơ thể đẹp xuất sắc. Tưởng tượng cũng ít ra như chim Trĩ trong rừng, chim Công mới thích hợp với giọng hót ngân vang, vô cùng độc đáo đến mê người chim chơi chim. Nhưng khi đến lúc gặp thì lại ngã ngửa khi chim không được đẹp như thế.

Hình dáng bên ngoài so với giọng hót chim thì khác một trời. Họa mi được nhận xét là không có gì đặc sắc ở ngoại hình. Tuy nhiên, bù lại giọng hót chú chim cũng đủ làm người khác đắm say, muốn sở hữu bằng được một em cho riêng mình.

Do đó, nếu ai nuôi chim để nghe hót thì chim Họa Mi đúng là sự lựa chọn số một.

1.3 Phân biệt chim Họa Mi trống mái

Ngoại hình của chim họa mi mái khác đôi chút với chim họa mi trống. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt thông qua một số chi tiết sau:

– Cơ thể chim mái nhỏ hơn một chút so với chim trống.

– Màu lông của chú chim mái cũng có màu nâu hung chứ không phải nâu sẫm như chim Họa Mi trống.

– Mắt chim mái có viền nhỏ, không kéo dài ra sau nhiều, vệt trắng ở đuôi mắt cũng ngắn hơn chim họa mi trống.

– Tiếng hót của chú chim mái cũng chỉ kêu “xùy…xùy…” hoặc “sè.. sè..” không hót râm ran như chim đực.

Để có được những chú chim hay, việc chọn giống là một khâu vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

2. Chọn giống chim Họa Mi

Chú Chim Họa Mi là một loài chim hoang dã. Muốn chúng hót lảnh lót, hấu đá như ở ngoài tự nhiên thì bước đầu là bước chọn giống chú chim có chất lượng tốt. Vì thế, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài đặc điểm của họa mi tốt giống như sau.

Chim Họa Mi
Chim Họa Mi, Tiêu chuẩn đánh giá một chú chim đẹp

Khi mua hoặc bẫy chim cần chú ý những đặc điểm:

– Đầu chim: Đầu chú chim có nhiều hình dạng đặc sắc khác nhau. Nhưng theo những người trong nghề truyền lại nên chọn chim có cái “đầu rắn”. Việc trước tiên nhìn nhận bạn hãy nhìn phần đầu chú chim. Nếu nhìn theo phương ngang thấy phần mỏ phía đầu trên trán so với đỉnh đầu là một đường thẳng thì đúng chuẩn.

– Về bộ lông: Một chú chim họa mi chất lượng là phải sở hữu bộ lông luôn mềm mượt, óng ả và tơi xốp. Phần lông đầu phải mỏng trân, ôm da sát vào da đầu. Lông chim cánh mượt, không xơ, không xù lên, vón cục.

– Mắt chim họa mi: Mắt Chim Họa Mi không hề có giác mạc giống như cái lồng đèn nhiều màu vậy đó. Nên chọn con chim có đồng tử (phần chấm đen trong con ngươi) nhỏ hơn trong số những con khác. Đặc biệt hơn là đồng tử phải có những tia mắt lóe ra xung quanh càng to, càng rõ ràng và dày là tốt nhất.

– Chân chim họa mi: Cuối cùng là chân chú chim. Chân rắn chắc, khỏe mạnh. Chẳng chân phải to, viền của vảy chân chú chim có màu sẫm tối. Ngón chân không cần quá dài, móng vuốt nhọn sắc như móng vuốt của mèo. Đôi chân đẹp chính là thứ trụ vững cho toàn bộ cơ thể chim.

Đây là một số cách chọn cơ bản những con chim giống dành cho người mới bắt đầu nuôi chim họa mi. Với người nuôi chú chim lâu năm có kinh nghiệm dày dặn sẽ có nhiều hiểu biết và kỹ năng chọn chú chim thuần thục và chọn ra những chú chim tốt nhất. Bước chọn giống là bước đầu tiên quyết định sự phát triển và chất lượng của chú chim sau này.

3. Chọn lồng nuôi chú chim Họa Mi

Chọn lồng chim là điều kiện cần cho chim có không gian sinh sống tốt, tạo điều kiện thoải mái để phát triển toàn diện về mặt tinh thần. Bởi lồng chim là “nhà” của chúng, một ngôi nhà tốt mới thể hiện chú chim đó hoàn hảo hay không.

– Lồng nuôi chim họa mi có kích thước phù hợp nhất là đường kính thước đáy lồng dài khoảng 40cm hoặc nhỏ hơn còn khoảng 30cm cũng được. Xung quanh là các nan lồng có số lượng từ 60 chiếc.

– Lồng nên được làm từ tre hay mây đều được, nhưng nếu có điều kiện bạn hãy dùng mây sẽ tốt hơn (vì tránh mốc mụt, tránh côn trùng phá hỏng cực tốt). Không nhất thiết phải sử dụng lồng sắt.

– Bên trong lồng chim nên bố trí đầy đủ các cóng nước, cóng thức ăn và khay dưới đáy để đựng phân. Đặt khoảng 2 đến 3 cây cầu lồng bằng gỗ hoặc tre ngang lồng chim cho chim đậu. Sau mỗi lần tắm cho chim phải vệ sinh lồng, cọ rửa tất cả các cóng cũng như dọn sạch sẽ phân, rác dưới đáy lồng. Thay bố lồng, kỳ cọ thật kỹ lưỡng.

– Là loài chim ưa khí hậu lạnh nên phải chú ý nhiệt độ xung quanh. Lồng chim hoạn mi phải áo trùm. Luôn trùm kín lồng mỗi buổi tối khi chim họa mi ngủ. Treo lồng những nơi cao ráo, thoáng mát, ít gió lùa, tránh xa những những động vật gây hại cho chim họa mi như: chuột, chó, mèo,…

Lựa chọn lồng nuôi Họa Mi không cần quá cầu kỳ
Lựa chọn lồng nuôi Họa Mi không cần quá cầu kỳ phức tạp

4. Cách nuôi chim Họa Mi căng lửa hót hay

Mỗi người nuôi chim họa min sẽ có mỗi mục đích khác nhau. Người nuôi để ngắm mỗi khi chán, người nuôi để nghe chim hoạm mi hót, có những người lại thích nuôi chim để đem đi thi đấu. Vì vậy, ở đây chúng tôi cung cấp cho bạn một vài phương pháp nuôi chim họa mi hót hay thỏa mãn đôi tai cũng như cách nuôi để chim đi đá.

4.1 Chăm sóc họa mi hót hay

Đây là một loài chim họa mi vô cùng nhút nhát vì bản tính sống ở rừng tự nhiên nhiều hơn. Nên người nuôi cần rất nhiều thời gian mới giúp chim tập quen dần với con người, cũng như việc giúp chim họa mi hót vang lanh lảnh như ngoài thiên nhiên. Bên cạnh đó cũng các bạn cần có tính kiên nhẫn cao và cách chăm nuôi khoa học.

4.1.1 Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn cho họa mi là yếu tố quyết định quan trọng trong thời gian thuần dưỡng họa mi hót hay, lớn nhanh. Và trong số các loài chim rừng có khả năng hót thì chim họa mi là loài dễ nuôi, dễ ăn nhất, thức ăn của chúng kiếm được không khó. Và đâu là loại thức ăn giúp chúng hót nhiều và hót hay?

Thực phẩm bổ sung cho chim họa mi đơn giản chỉ là trộn gạo với một ít trứng cộng với cào cào là được rồi. Lúc mới bắt chim về hãy cho chim họa mi ăn những loại côn trùng ngoài tự nhiên để chúng dễ ăn hơn như: trứng kiến, cào cào, sâu, châu chấu,… Tuy là loài chim họa mi khá lớn nhưng lượng thức ăn mỗi ngày của chúng chỉ bằng vài muỗng cà phê.

Muốn cho chim họa mi nhanh lớn, hót hay, căng lửa thì mỗi ngày cho chim họa mi ăn nhiều cào cào ( 20 đến 30 chục con mỗi ngày). Nuôi lâu dài, chim họa mi đã dạn hơn thì bắt đầu mua cám về cho chim họa mi ăn. Cám phải là loại dành cho chim hạo mi hoặc là cám tổng hợp. Trộn hỗn hợp với gạo và côn trùng lẫn trái cây tươi.

Lúc này giảm lượng thức ăn tươi, tăng số lượng thức ăn trộn sẵn có cám nhiều hơn cho chim họa mi ăn. Sau đây là công thức trộn thức ăn cho chim họa mi tham khảo từ những người nuôi chim họa mi có kinh nghiệm bạn có thể tham khảo thêm:

– Lấy 0,25kg gạo tấm.

– Trứng gà, vịt hoặc trứng vịt lấy luôn cả lồng đỏ và trắng khoảng 4 đến 5 quả đều được.

– Một muỗng nhỏ đường trắng tinh luyện.

– Bột xương 2 muỗng nhỏ.

Tấm đem đi rang nóng đến khi có màu vàng vàng, các bạn không nên để gạo quá cháy. Sau đó, tắt bếp đi cho trứng đã chuẩn bị vào. Đồng thời cũng thêm đường và bột lên, bạn đảo qua lại cho thấm rồi đem phơi nắng. Chú ý nếu trời không có nắng, nhiệt độ thấp thì để lên bếp đảo tiếp cho gạo không vón cục lại là ổn nhé.

4.1.2 Cách huấn luyện cho chim họa mi hót hay

Muốn có một chú chim họa mi có giọng hót tuyệt vời thì phải thường xuyên cho chim tập hót. Tốt nhất là cho chim họa mi đi tập dượt thường xuyên, tiếp xúc với nhiều chú chim họa mi khác. Một con chim họa mi có tuổi lồng già thì giọng hót sẽ vô cùng thánh thót, ngân vang mang linh hồn của rừng núi.

Nếu chim họa mi của bạn là chim họa mi bổi thì nên trùm kín lồng rồi mới đem chim đi dượt. Trùm kín lồng, đặt dưới đất, để gần các chú chim họa mi già lồng để nó nghe. Tự nhiên nó sẽ hót theo, đồng thời cũng dạn hơn.

Nếu không có điều kiện đi tập dượt, cho chim tiếp xúc nhiều với đồng loại thì bạn có thể luyện hót cho chim họa mi tại nhà. Bạn mở những CD hoặc lên internet mở những video có giọng hót của chim họa mi có giọng đặc sắc, lanh lảnh, trong trẻo. bạn Mở thường xuyên mỗi ngày cho chim nghe. Họa Mi mái kích trống cực kỳ hiệu quả,

Muốn có hiệu quả hơn phải đặt chim họa mi nơi yên tĩnh. Treo chim họa mi lên cao, vén áo lồng lên để chim họa mi nghe rõ hơn. Từ đó chim họa mi bạn có thể nghe được nhiều giọng và hót hay hơn. Những chú chim họa mi không được tập hót dù nuôi lâu đến đâu vẫn hót rất tệ.

4.2 Chăm sóc chim Họa Mi đá

Họa mi cũng là một loài chim họa mi có bản tính vô cùng hung hãn, thích đấu đá. Cũng vì thế mà đã khiến cho nhiều người thích đi bẫy chim họa mi này, thích mang chúng đi thi đấu với những chú chim họa mi khác.

Cách chọn giống chim Họa Mi đá

Nuôi chim họa mi để đá còn cần nhiều sức lực, kinh nghiệm nhiều hơn nuôi chim họa mi để có giọng hót họa mi hay. Giống chim phải chọn ở vùng núi cao như vùng Bắc Kạn, Lạng Sơn, Móng Cái,…

Tiêu chuẩn bạn chọn phải là những con có chân và móng cứng cáp, sắc nhọn. Mắt trong và lanh lẹ. Mỏ nhọn, lông có màu gạch cua. Điều này nó thể hiện độ sung, độ hung hăng của chim, tạo điều kiện thi đấu rất tốt.

VIDEO – “Chim Họa Mi Hót Đấu Giọng Rừng Cực đỉnh Trong Lồng Tập Lực.”

Chế độ tập luyện cho Họa Mi đá

Chim họa mi đá cần chú trọng chế độ tập luyện gay gắt. Thể lực phải thực sự tốt mới cho thi đấu được. Nhốt chim họa mi vào những lồng có kích thước lớn, chiều cao hơn một mét, đường kính phải hơn 60cm, đủ không gian lớn để chim bay nhảy. Cầu trong lồng chim phải là cầu nhám cho chim dễ đậu và mài móng thêm sắc nhọn.

Phải treo lồng nơi yên tĩnh, để chim họa mi giảm độ hót lại. Thức ăn của chim họa mi thuộc những loại bổ dưỡng nhất. Mỗi nhà nghề nuôi chim họa mi sẽ có mỗi bí quyết cho ăn khác nhau. Có người sử dụng thịt ó, có người lại cho ăn dái gà trống còn tơ,…

Sau khi thi đấu xong, chắc chắn chim họa mi nhìn rất xơ xác nên đừng quá lo lắng. Chủ yếu hậu thi đấu, người nuôi có đủ kinh nghiệm chăm sóc, bồi bổ trở lại cho chim họa mi để mau hồi phục hay không. Thời gian hồi phục sẽ khá lâu nên nhà nuôi cần để chim họa mi tịnh dưỡng kỹ càng nhất.

5. Những lưu ý khi nuôi chim Họa Mi

– Cần thường xuyên vệ sinh lồng. Tắm cho chim mỗi ngày vào mỗi buổi sáng, đặc biệt đừng nên tắm nắng cho chim họa mi nhiều và cần tránh gió lạnh lùa vào lồng. Để nơi có gió chim dễ chết đột ngột, và vì là loài chim họa mi ưa khí hậu lạnh nên tốt nhất trùm kín lồng chim và để ý nhiệt độ xung quanh. Và luôn canh chừng cóng nước, châm ngay khi thấy cạn.

– Không được thay thế nguồn thức ăn đột ngột. Nguồn thức ăn chính của chim họa mi là côn trùng nhưng vẫn là loài ăn tạp. Nên khi nuôi trong lồng chim họa mi cần tập cho chim ăn những loại thức ăn riêng. Và nên cho chim ăn riêng một loại thức ăn thôi. Nếu đổi sẽ làm chim họa mi bị dị ứng, dễ bỏ ăn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của chim.

– Thức ăn phải đủ dinh dưỡng, đảm bảo không hư hỏng, ẩm mốc. Dứt khoát bỏ đi những thức ăn bị hư nếu không sẽ gây hại cho chim. Vì họa mi là chim họa mi quý, nên dành thành dinh dưỡng phần tốt nhất cho nó.

– Cần bổ sung nhiều đạm động vật cho chim. Cho ăn nhiều côn trùng tươi sống và không được cho chim họa mi ăn thức ăn mặn.

– Nước uống phải sạch sẽ. Không được đục, bẩn. Không nên cho chim họa mi uống thuốc bừa bãi khi bị bệnh. Cần treo lồng đa dạng nơi hơn, để chim có thể tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, mang lại độ thích nghi và nhanh dạn dĩ hơn.

– Không nên nuôi chim họa mi non khi chưa có kinh nghiệm vì dễ làm chim chết yểu thì rất uổng. Lồng chim họa mi phải luôn có áo lồng để bảo vệ chim họa mi. Nhiều người khuyên rằng phải nuôi chim họa mi mái vì sẽ có tác dụng nhiều hơn như: giúp chim họa mi trống dễ căng lửa, dễ thuần chim họa mi bổi,… nhất là nuôi chim họa mi đá.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chim họa mi cũng như cách nuôi họa mi tốt nhất cho những chú chim họa mi của bạn. Mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc chim họa mi lớn nhanh, căng lửa và hót hay nhất. Chúc bạn thành công!

gocvietstar.com

Tìm kiếm liên quan: bán chim choè lua tphcm, bán thú cưng, mua vẹt, bán vẹt cho tốt, họa mi truyện, cúc họa mi, con của ca sĩ họa mi, họa mi ca sĩ, lê tấn quốc saxophone, hoa mi mái, nhạc hoàng thi thơ, em đi rồi – họa mi, chim họa mi hót, chim họa mi đất, chim họa mi mái, chim họa mi đất hót, chim họa mi hót đấu, chim họa mi hót giọng rừng, có con chim hoạ mi hót, chim họa mi mỏ dài, truyện chim họa mi sách cánh diều, kể chuyện chim họa mi sách cánh diều, chim họa mi đất mái, chim họa mi đá, chim họa mi đất kêu,chim họa mi đất mái hót, đi xem chim họa mi tại chợ phiên, đi bẫy chim họa mi, em bé và chim họa mi, chim họa mi giá rẻ,

chim họa mi giá bao nhiêu, chim họa mi gọi bầy, chim họa mi gáy, bán chim họa mi giá rẻ, chim họa mi đấu giàn, chim họa mi hót trong mưa, chim họa mi hót mồi, chim họa mi hót mái, chim họa mi hót đỉnh, chim họa mi kêu, chim họa mi kích trống, chim họa mi karaoke, chim họa mi kêu kẹc kẹc, chim họa mi mường khương, chim họa mi mái kêu, con chim họa mi kêu, chim họa mi lạng sơn, chim họa mi lửa, chim họa mi làm tổ, chim họa mi lớp, chim họa mi làm tổ ở đâu, cám chim họa mi loại nào tốt, chim họa mi thay lông vào tháng mấy, chim họa mi mắt vàng, chim hoạ mi mái kích trống, chim họa mi mồi, chim họa mi mái xì, chim họa mi mái vip, chim họa mi mái hót hay, chim họa mi miu, chim họa mi non, chim họa mi nhỏ, chim họa mi núi, chim họa mi nướng, chim họa mi như thế nào, bán chim họa mi non, chim họa mi đánh nhau, chim họa mi đẹp nhất việt nam, mua chim hoạ mi ở đâu, bán chim họa mi tại tphcm, tổ chim họa mi, tổ chim họa mi đất, tổ chim họa mi mắt vàng,
ơi tiếng chim họa mi, phim chim họa mi, bẫy chim họa mi hải phòng, xem phim chim họa mi, chim họa mi trung quốc, chim họa mi rừng, bẫy chim họa mi rừng, chim họa mi hót rất hay, chim họa mi sinh sản, chim họa mi sống được bao nhiêu năm, ghép chim họa mi sinh sản, chim họa mi hót mỗi sáng nhiều giong, cách bẫy chim họa mi sổng, chim họa mi trống, chim họa mi trống hót, chim họa mi trong mưa, chim họa mi trống mái, chim họa mi trắng, chim họa mi thi đấu, chim họa mi thanh lý, chim họa mi vàng, chim hoạ mi đắt nhất việt nam, chim họa mi hót hay nhất việt nam, bẫy chim họa mi mắt vàng, chim họa mi xanh, xem chim họa mi, xem chim họa mi đất, tiếng chim họa mi mái xùy kích trống, tiếng chim họa mi mái xùy, xem chim họa mi chọi, câu chuyện chim họa mi lớp 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *