Chùm ảnh Tokyo long lanh, giống thật đến kinh ngạc ở anime The Garden of Words: Vẻ đẹp trĩu nặng của sự cô đơn giữa thành phố lớn

Ra mắt năm 2013, anime The Garden of Words (Vườn Ngôn Từ) được coi là một trong những thành công lớn nhất của đạo diễn Shinkai Makoto. Bộ phim gặt hái thành công xuất chúng tại phòng vé, được nhiều trang báo khen ngợi như một “kiệt tác hình ảnh”. Câu chuyện của The Garden of Words kể về Takao – một nam sinh có đam mê đóng giày, đã vô tình gặp một người phụ nữ lớn tuổi tên Yukari trong những ngày mưa ở Tokyo tại một khu vườn. Họ nảy sinh tình cảm cho nhau, nhưng cũng vấp phải nhiều vật cản để có thể thực sự đến được với nhau.

Mặc dù thời lượng chỉ kéo dài 46 phút, bộ phim anime này mang đến những khung cảnh thực tả thành phố Tokyo vừa đẹp chuẩn xác, vừa xuất chúng đến nỗi khiến người xem phải lưu luyến. Dưới đây là chùm ảnh so sánh các địa danh trong phim – ngoài đời luôn làm các khán giả của phim phải kinh ngạc.

Chùm ảnh Tokyo long lanh, giống thật đến kinh ngạc ở anime The Garden of Words: Vẻ đẹp trĩu nặng của sự cô đơn giữa thành phố lớn - Ảnh 2.

Ý tưởng ban đầu của The Garden of Words đến từ khát vọng của nhà làm phim Shinkai Makoto để “gói trọn” được vẻ đẹp của thành phố Tokyo hiện đại. Khi đó, ông đã sống tại quận Shinjuku được 10 năm và muốn lựa chọn nơi này làm bối cảnh chính của phim. Vì thế, ông đã chụp hàng nghìn tấm ảnh của thành phố để làm storyboard cho bộ phim.

“Vườn ngôn từ” trong bộ phim được thực hiện dựa theo công viên Shinjuku Gyoen ở Tokyo. Sau trận động đất năm 2011, Shinkai Makoto đã lo sợ rằng vẻ đẹp của nơi này sẽ bị tàn phá, chính vì vậy muốn bảo tồn nó trong bộ phim của mình.

Chùm ảnh Tokyo long lanh, giống thật đến kinh ngạc ở anime The Garden of Words: Vẻ đẹp trĩu nặng của sự cô đơn giữa thành phố lớn - Ảnh 3.

Kế hoạch làm phim bắt đầu từ mùa xuân 2012, và được thông báo vào tháng 12 năm đó. Quá trình làm phim chỉ tốn 6 tháng, bắt đầu từ việc đi tìm bối cảnh xung quanh Shinjuku.

Chùm ảnh Tokyo long lanh, giống thật đến kinh ngạc ở anime The Garden of Words: Vẻ đẹp trĩu nặng của sự cô đơn giữa thành phố lớn - Ảnh 4.

The Garden of Words nhấn mạnh ý nghĩa nguyên thủy của từ koi – có nghĩa “chờ đợi ai đó trong cô độc” – nhưng ở bối cảnh hiện tại. Sự cô đơn là yếu tố trung tâm của bộ phim này, theo đạo diễn Shinkai Makoto. Trong một bài phỏng vấn, ông chia sẻ rằng ông tạo ra bộ phim này với hy vọng sẽ an ủi được những người đang cảm thấy cô đơn hay không hoàn thiện ở chuyện tình cảm, quan hệ. Ông nhấn mạnh rằng “bộ phim này không coi nỗi cô đơn là thứ gì đó cần phải bị xóa bỏ”.

Chùm ảnh Tokyo long lanh, giống thật đến kinh ngạc ở anime The Garden of Words: Vẻ đẹp trĩu nặng của sự cô đơn giữa thành phố lớn - Ảnh 5.

Mặc dù chủ đề chính của phim là sự cô đơn, đạo diễn còn sử dụng hình ảnh những đôi giày và cơn mưa như một thứ “họa tiết” để làm nổi bật hơn nội dung và vẻ đẹp của phim. Bên cạnh đó, tất nhiên còn có những bài thơ tanka và khung cảnh thành phố tầm tã.

Mặc dù những cơn mưa thường bị coi là buồn và ảm đạm, thế nhưng The Garden of Words lại biến chúng thành một “công cụ” để thế giới trở nên rõ hơn. Từng cơn mưa trong phim cũng là một hàng rào ngăn cách 2 nhân vật chính khỏi cuộc sống thực đầy phũ phàng và ảm đạm, khi họ không thể đến với nhau do rào cản xã hội. Đạo diễn Shinkai Makoto còn đưa ra một điểm tương đồng giữa tình yêu và những cơn mưa: cả hai đều không thể bị điều khiển, hoặc dừng lại theo ý muốn.

Chùm ảnh Tokyo long lanh, giống thật đến kinh ngạc ở anime The Garden of Words: Vẻ đẹp trĩu nặng của sự cô đơn giữa thành phố lớn - Ảnh 6.
Chùm ảnh Tokyo long lanh, giống thật đến kinh ngạc ở anime The Garden of Words: Vẻ đẹp trĩu nặng của sự cô đơn giữa thành phố lớn - Ảnh 7.

Theo đạo diễn, những đôi giày là phép ẩn dụ cho cuộc đời khi cô gái Yukari học cách tự bước đi một lần nữa. Cùng lúc đó, mong muốn làm thợ giày của Takao cũng cho thấy anh chàng là “định mệnh” của cô.

Thứ “đồ nhậu” của Yukari tại khu vườn dưới cơn mưa – bia và chocolate – cũng là thứ đồ giúp giải tỏa stress, phần nào nói lên tâm tình và suy tư của nhân vật.

Chùm ảnh Tokyo long lanh, giống thật đến kinh ngạc ở anime The Garden of Words: Vẻ đẹp trĩu nặng của sự cô đơn giữa thành phố lớn - Ảnh 8.

Giống như nhiều anime Nhật Bản khác, The Garden of Words được thực hiện dựa trên kỹ thuật vẽ tay và CGI. Các cảnh mưa trong phim thật đến vậy, cũng là nhờ CGI.

Đạo diễn Shinkai Makoto đã thực hiện tới một nửa các khung cảnh trong phim bằng cách vẽ đè lên ảnh chụp bằng Photoshop.

Nguồn ảnh: Spoon-Tamago

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *