Chuyện về cô thợ xăm “trồng hoa” trên những vùng da sẹo, xóa tự ti cho chị em sau sinh

Quá trình che phủ một chiếc bụng rạn nứt do sinh nở của nghệ nhân xăm Hoàng Cẩm Vân.

Sẹo rạn hay sẹo lồi đều là những thuật ngữ gây không ít “ám ảnh” của phái nữ, đặc biệt là các chị em sau sinh. Được làm mẹ đã là một điều thiêng liêng nhưng cũng đính kèm theo đó là sự thay đổi về ngoại hình. Nếu như vóc dáng có thể tập luyện để thon gọn lại thì những vết rạn, sẹo mổ… lại là thứ đi theo mẹ hết cả đời. 

Bên cạnh cách là sẹo bằng công nghệ cao thì xăm sẹo cũng được nhiều người ưa chuộng. Để cho ra tác phẩm nghệ thuật trên da thường đã khó, đi kim trên da bị thương lại cần nhiều hơn sự tài hoa của người nghệ nhân xăm mình.

Những chiếc bụng chi chít vết tích của 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau được “phù phép” thêm tấm áo mới xinh đẹp.

Hay thậm chí là những vết chàm lớn, vết mổ sẹo chạy dài cũng trở nên sinh động và có hồn hơn nhờ tattoo.

Nhờ những bông hoa sắc màu, chị em lại thêm tự tin hơn để diện đồ hở khoe vẻ đẹp hình thể, điều mà trước đây vốn dĩ luôn được che đậy kín.

Chuyện về cô thợ xăm trồng hoa trên những vùng da sẹo, xóa tự ti cho chị em sau sinh

Hoàng Cẩm Vân là một trong số những người mẹ, cô thợ xăm góp phần xoa dịu nỗi tự ti, mặc cảm về làn da chi chít sẹo đó của phái nữ.

Hãy cùng trò chuyện với chị Hoàng Cẩm Vân để hiểu hơn về xu hướng làm đẹp độc lạ này.

Có vẻ như khách hàng của chị đa số thường là những chị em xăm sẹo mổ? Chị có nghĩ đây là cái duyên của mình?

Nếu nói về duyên thì mình nghĩ có lẽ là không, vì mình không chỉ làm về mảng che sẹo mổ. Từ hình mini tattoo cho đến cover up hay phun xăm thẩm mỹ mình đều được đông đảo khách hàng tin tưởng và ủng hộ. Tuy nhiên, khách che sẹo mổ của mình cũng nhiều vì 70% trong số đó là nữ, mà đã là nữ thì ai rồi cũng lập gia đình và cần giải quyết những khuyết điểm sau sinh. 

Với mình, sự hài lòng của khách hàng chính là niềm hạnh phúc. Đẹp là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Nếu bạn đep, bạn sẽ có sự tự tin nhất định và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. 

Chuyện về cô thợ xăm trồng hoa trên những vùng da sẹo, xóa tự ti cho chị em sau sinh

Nhiều người cho rằng vết sẹo mổ đó là kỷ niệm và sự tự hào thiêng liêng của thiên chức mẹ, tại sao phải xăm để che đi? Chị nghĩ sao về quan điểm này?

Mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Thực ra không phải ai cũng muốn xăm để che đi cả, bởi đơn giản không phải ai cũng thích tattoo. Tuy nhiên, đa số chị em phụ nữ ngày nay đều có con mắt nhìn nghệ thuật cũng như xu hướng làm đẹp cởi mở hơn nhiều.

Cũng có trường hợp khách đến gặp mình với vết sẹo mổ được khâu thẩm mỹ rất đẹp, không hề rõ đường rạch hay chỉ mà chỉ mờ như 1 dòng chỉ thôi, vậy mà họ vẫn thích xăm. Dù mình cũng có khuyên rằng không cần thiết phải xăm che đi nhưng họ vẫn muốn chỉ vì họ thích.

Chuyện về cô thợ xăm trồng hoa trên những vùng da sẹo, xóa tự ti cho chị em sau sinh

Từng cover rất nhiều hình xăm, từ hình xăm lỗi đến vùng xăm bị tổn thương như rạn, sẹo. Theo chị cái nào yêu cầu độ khó nhiều hơn?

Độ khó của mỗi trường hợp nó đều rất khác nhau có thể do yêu cầu của khách hàng hoặc do cơ địa da của khách và vị trí đã có hình xăm cũ. 

Với sẹo rạn sau sinh vùng da đó rất mỏng, da bị tách ra khỏi lớp mô mỡ liên kết nên lúc đi kim sẽ phải cực kỳ cẩn thận nếu không nét mực bị loang lổ thì lúc đó sẽ hỏng hết. Hơn nữa, hình xăm của nữ thường là những nét mảnh cho bố cục mềm mại. Mà nét mảnh đi da thường đã khó, đi trên da rạn lại khó hơn nhiều.

Còn sẹo lồi lõm sẽ khó về khâu thiết kế. Mình sẽ phải vẽ để đánh lừa được thị giác người nhìn, phần lồi trông sẽ lõm xuống và ngược lại phần lõm trông sẽ lồi lên để cả mảng da đó được phẳng phiu hơn. Đối với cover hình xăm lỗi thì mình chỉ muốn nhắc đến một câu thôi: “Vô cùng thiên biến vạn hoá, đòi hỏi trình độ thiết kế rất cao”.

Chị có thể chia sẻ thêm về nguồn cảm hứng để chị tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên vùng da bụng nhăn nheo, chảy xệ đó của phái nữ?

Cùng là phụ nữ nên mình rất hiểu về nỗi đau đó của chị em. Đã gọi là phái đẹp thì phải có sự tự tin nhất định. Khách hàng đến với mình để tìm kiếm tự tin và hạnh phúc về cơ thể. Vậy nên với mỗi người khác nhau mình sẽ có những cảm hứng khác nhau để thiết kế riêng. 

Nhiều người đến cứ đặt câu hỏi: “Chị gửi em mấy mẫu để em chọn được không?”. Thực ra thì chưa bao giờ mình có mẫu sẵn, mình phải gặp họ trực tiếp mới có thể làm ra những bản thiết kế không giống ai.

Chuyện về cô thợ xăm trồng hoa trên những vùng da sẹo, xóa tự ti cho chị em sau sinh

Ca khó nhất chị từng xử lý là gì? Chị có thể kể về 1 kỉ niệm đáng nhớ đó không?

Sau sinh, tùy vào cơ địa mỗi người mà bị chảy xệ, rạn nứt tứ tung. Thông thường, họ sẽ đi phẫu thuật thẩm mỹ để cắt bớt da thừa rồi sau đó mới xăm. Có lần mình gặp 1 chị khách có phần bụng siêu chảy xệ và rạn đến nỗi có thể cầm và nhấc da lên tách khỏi lớp mỡ liên kết được luôn. Mình cũng đã khuyên chị đi thẩm mỹ trước nhưng chị ấy nhất quyết không làm vì trải qua 3 lần sinh nở đã tiêu tốn sức lực cũng như để lại không ít nỗi sợ bàn mổ.

Bạn biết đấy, với vùng da rạn chảy xệ, dù có xăm đẹp đến mấy thì khi đứng lên nó cũng bị chảy xuống nhăn nheo, khó ra hình. Mình đã từ chối nhưng khi nghe đến nguyện vọng của chị rằng, chị muốn tô điểm cho chiếc bụng của mình thêm phần màu sắc để được diện áo croptop với quần cạp cao thì mình thực sự xúc động và bị thuyết phục.

Gật đầu đồng ý nhưng rồi đầu lại căng như dây đàn. Công trình che phủ diện tích bụng khá lớn (bằng khổ A3) tiêu tốn 1 đêm thức trắng lên phác thảo sau khi đo đạc, 1 ngày để chỉnh lại thiết kế hoàn chỉnh trên máy và tổng cộng 16 tiếng đi mực. Làn da của mẹ 3 con có hơi nhạy cảm nên mình chỉ dám đi kim từ từ và nhẹ nhàng mặc dù đã ủ tê. Trong quá trình xăm thường xuyên phải hỏi thăm: “Chị ơi có đau ko? Chị cảm thấy thế nào rồi?”. Hai chị em vừa xăm vừa hồi hộp. Cũng vui là kết quả thành công hơn cả chị ấy mong đợi.

Ca cover sẹo rạn khó nhất của chị Vân.

Trung bình 1 tác phẩm thực hiện che sẹo mổ sau sinh tiêu tốn của chị bao nhiêu thời gian? Cách chị phân bổ thời gian như thế nào?

Với sẹo mổ sau sinh thì nó là một vết sẹo nhỏ và ngắn khoảng 15cm thì thời gian làm việc của mình chỉ khoảng từ 3 tiếng đến 5 tiếng, nhưng thiết kế nó sẽ mất khoảng 1 tuần đến 10 ngày vì tôn chỉ của mình là không bao giờ xăm giống các thiết kế đã từng làm. 

Người ta thường truyền tai nhau rằng xăm mình đã đau, xăm trên những vùng da bị tổn thương đó lại càng đau hơn. Có lẽ chị cũng phải đóng vai trò là người động viên, xoa dịu nỗi đau không ít?

Chuyện về cô thợ xăm trồng hoa trên những vùng da sẹo, xóa tự ti cho chị em sau sinh

Nhiều người có lẽ cũng hứng thú với việc xăm mình nhưng lại sợ kích ứng hay mưng mủ. Chị có lời dặn dò gì trong việc chăm sóc và giữ gìn màu mực xăm?

Một số hình xăm ở vị trí vùng cử động như là nách, đầu gối, đùi trong… sẽ khó lành hơn các vị trí khác thì mới cần phải lưu ý về việc vận động và ăn uống sau khi xăm.  Còn lại những vị trí khác thì sẽ thoải mái hơn, nếu khách hàng tuân thủ đúng lời dặn dò.

Gần chục năm làm nghề, chưa từng có ai xảy ra tình trạng kích ứng hay mưng mủ cả. Vì mình rất tự tin về khoản vệ sinh, mọi đồ dùng đều có 1 lớp màng bọc, kim và mực sẽ được bóc seal ra trước mặt khách đảm bảo an toàn kháng khuẩn. Hình xăm có đẹp hay không cũng phụ thuộc ít nhiều vào khâu chăm sóc và ăn kiêng. Sau đây là 1 số lời dặn dò “ruột” của mình.

– Hình xăm nên kiêng rau muống, trứng, đồ nếp, thịt gà, hải sản, thịt bò, rượu bia và chất kích thích. Kiêng 3-7 ngày với hình nhỏ, 7-20 ngày với hình to.

– Không băng bó hình xăm. Chỉ nên băng với mục đích che bụi ngay sau khi xăm mà phải đi ra đường. Về đến nhà phải tháo ra ngay cho thoáng.  

– Không thoa các loại vaseline, thuốc mỡ, dầu… không chỉ định dành cho Tattoo. Chỉ sử dụng gói dưỡng chuyên dụng được cho phép.

– Tránh vận động mạnh gây trầy xước, vỡ nứt hình xăm trong những ngày đầu. Bạn cũng nên hạn chế tắm hay dùng xà bông trong những ngày đầu.

– Tuyệt đối không được cạy, gỡ lớp mực xăm sẽ ảnh hưởng đến lớp mực.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-ve-co-tho-xam-trong-hoa-tren-nhung-vung-da-seo…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chuyen-ve-co-tho-xam-trong-hoa-tren-nhung-vung-da-seo-xoa-tu-ti-cho-chi-em-sau-sinh-d269720.html

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *