Có nên rửa bát khi về ra mắt nhà trai: Ứng xử khôn ngoan của những cô nàng thông minh

Xoay quanh câu chuyện tưởng không có gì mới mẻ “Phải rửa bát khi về ra mắt nhà trai” đã có biết bao nhiêu tình huống bi hài. Cái việc tưởng nhỏ nhưng lại có thể gây ra những hậu quả không hề nhỏ ấy xét cho cùng tùy thuộc vào quan điểm và cách nghĩ của mỗi người.

Trước câu hỏi được đặt ra, vậy rốt cuộc, về nhà bạn trai ra mắt, bạn gái có cần phải rửa bát hay không, cư dân mạng có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Có người cho rằng chúng ta đến nhà, nghĩa là ta là khách, không có nghĩa vụ phải đi rửa bát cho ai cả. Nhưng cũng có một số lại cho rằng, dù gì cũng là bậc con cháu, là khách “đặc biệt” trong tương lai có thể là con cái trong nhà, hãy thể hiện một chút thiện chí, đừng ngồi chễm trệ trên nhà khách, không động tay động chân vào việc gì. Dưới đây là những tổng hợp cơ bản về cách ứng xử sao cho khéo léo, phù hợp với hoàn cảnh, vừa không gây mất lòng các bậc phụ huynh, vừa không hạ thấp bản thân mình mà nhiều bạn gái lựa chọn.

Khi nào cần vào bếp rửa bát?

Thực ra chuyện rửa bát không phải là một việc quá khó hay quá nghiêm trọng nhưng thông qua hành động này, bạn sẽ biết được thái độ của phía nhà trai đối với mình, cách ứng xử và cả quan điểm sống của gia đình đó có phù hợp hay không.

Vậy trong trường hợp nào thì bạn nên vào bếp rửa bát?

Đó có thể là khi bạn về thăm nhà anh ấy và chỉ có bố mẹ anh ấy mà thôi. Họ đã vì bạn mà chuẩn bị cơm nước tươm tất để chào đón, thân thiện, yêu thương. Bố mẹ của anh ấy lại là người lớn tuổi rồi. Khi đó, sau bữa cơm, bạn hoàn toàn có thể cùng bác gái dọn dẹp trong gian bếp, cùng nhau rửa bát. Đó cũng là khoảng thời gian để bạn tranh thủ chuyện trò, hỏi han, tâm sự với bác gái.

Có nên rửa bát khi về ra mắt nhà trai: Ứng xử khôn ngoan của những cô nàng thông minh

Bạn hoàn toàn có thể cùng bác gái dọn dẹp trong gian bếp, cùng nhau rửa bát. Đó cũng là khoảng thời gian để bạn tranh thủ chuyện trò, hỏi han, tâm sự với bác gái. (Ảnh minh họa)

Việc chỉ có một mâm bát, hai bên cùng rửa, cùng san sẻ sẽ khiến bạn xích lại gần hơn đối với mẹ của bạn trai và công việc cũng không quá nặng nề. Trong tình huống này, nếu bạn không xuống giúp mà ngồi trên phòng khách, e rằng sẽ không gây được thiện cảm cho lắm.  

Ngoài ra, nếu như bạn thường xuyên về nhà bạn trai chơi, đã được xem như “con cái trong nhà”, bạn có thể chủ động các việc lặt vặt như nhặt rau, dọn chén bát, rửa chén…  Khi đó, bạn giống như một thành viên trong nhà rồi vậy.

Hỗ trợ, cùng tham gia phụ việc một cách đúng mực khi tụ họp cả họ hàng

Rất nhiều cô gái lần đầu ra mắt nhà trai không chỉ đơn thuần là về gặp bố mẹ bạn trai mà còn gần như gặp… cả họ. Đây thường là trường hợp về vào những dịp giỗ, tết, hoặc ngày tụ họp chung của đại gia đình. Khi ấy, thông thường sẽ có khá nhiều người họ hàng, ăn uống đông người. Và câu chuyện rửa bát, dọn dẹp sẽ không còn là một việc nhỏ nữa.

Có nên rửa bát khi về ra mắt nhà trai: Ứng xử khôn ngoan của những cô nàng thông minh

Khi về nhà trai vào dịp tụ tập đông người, nhiều họ hàng, bạn có thể hỗ trợ dọn đồ, bê bát đĩa ra khu tập kết, chuẩn bị hoa quả tráng miệng…. Miễn là bạn không đứng yên hay ngồi không mặc kệ mọi người làm, còn lại không cần thiết bạn phải là người lao vào rửa bát. (Ảnh minh họa)

Trong tình huống này, bạn gái nên “ghi điểm” bằng cách cũng tham gia các công việc nhỏ như hỗ trợ dọn đồ, bê bát đĩa ra khu tập kết, chuẩn bị hoa quả tráng miệng…. Miễn là bạn không đứng yên hay ngồi không mặc kệ mọi người làm, còn lại không cần thiết bạn phải là người lao vào rửa bát. Nếu bạn cảm thấy muốn xắn tay vào giúp mọi người cùng rửa bát trong sự vui vẻ, thoải mái, bạn cũng có thể làm với điều kiện đó là nhiều người cùng nhau làm.

Nên nhớ bạn lúc này là khách và có rất đông người cùng có mặt trong bữa cơm đó. Bạn không phải là người dọn dẹp hay ô sin để phải gánh phần trách nhiệm một mình rửa hàng đống bát.

Không hạ thấp mình khi có nhà trai có thái độ coi thường, bắt bẻ, cố tình thử thách

Trong trường hợp, bạn nhận thấy nhà trai đùn đẩy phần rửa bát, dọn dẹp cho mình, mặc định như đó là phần việc mà bạn phải làm, khi ấy, hãy thẳng thắn bày tỏ quan điểm và có cách hành xử đúng mực. Bạn đến nhà chơi, là khách. Việc ra mắt cũng đang dừng lại ở việc để hai bên có cơ hội tìm hiểu về nhau, hiểu rõ hơn về nhau. Bạn không phải hạ mình để làm vừa lòng họ hay tới để cho họ đánh giá bạn có xứng lấy con họ hay không.

Có nên rửa bát khi về ra mắt nhà trai: Ứng xử khôn ngoan của những cô nàng thông minh

Nếu nhà trai có thái độ thiếu tích cực, cố tình để bạn phải xoay sở một mình với hàng núi bát đĩa, bạn cũng cần phải cứng rắn để bảo vệ giá trị của bản thân mình. (Ảnh minh họa)

Do đó, nếu nhà trai có thái độ thiếu tích cực, cố tình để bạn phải xoay sở một mình với hàng núi bát đĩa, bạn cũng cần phải cứng rắn để bảo vệ giá trị của bản thân mình. Bạn có thể đề nghị sự giúp đỡ ngược lại từ người nhà trai. Nếu không, có thể ngồi lại phòng khách đúng với tư cách một người khác để hỏi han, chuyện trò thay vì lao vào bếp và một mình vật lộn như ô sin.

Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống xảy ra, điều quan trọng là bản thân bạn phải tự coi trọng chính mình. Những suy nghĩ như cố nhẫn nhịn, chiều lòng, lấy lòng nhà trai chỉ khiến bạn chịu thiệt thòi và nó cũng không phản án đúng được giá trị con người bạn.

Nguồn: https://danviet.vn/co-nen-rua-bat-khi-ve-ra-mat-nha-trai-ung-xu-khon-ngoan-cua-nhung-co…Nguồn: https://danviet.vn/co-nen-rua-bat-khi-ve-ra-mat-nha-trai-ung-xu-khon-ngoan-cua-nhung-co-nang-thong-minh-5020202012075978.htm

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *