Con chào đời bé hơn chiếc điều khiển, mẹ xót xa nghe bác sĩ nói chỉ 3% cơ hội sống

Chào đời ở tuần thứ 23, cậu bé chỉ nặng hơn 500g và dài 17,7cm, ngắn hơn cả 1 chiếc điều khiển TV.

Khi cậu bé Oliver-Cash Lowther-Ryan (sinh ta tại Walderlade, Anh) chào đời, tất cả đội ngũ y bác sĩ đều cho rằng phần trăm sống sót của bé là cực kỳ thấp, chỉ khoảng 3%. Vậy nhưng cuối cùng, cậu bé đã “lách qua khe cửa hẹp” và sống sót kỳ diệu như một phép màu. 

Anh Ethan Ryan, bố của bé Oliver cho biết cậu bé chào đời ở tuần thứ 23 của thai kỳ với cân nặng vỏn vẹn 538g và chiều dài 17,7cm. “Còn ngắn hơn cả một chiếc điều khiển TV”, anh xót xa nói. 

Con chào đời bé hơn chiếc điều khiển, mẹ xót xa nghe bác sĩ nói chỉ 3% cơ hội sống

Cậu bé Oliver chào đời ở tuần 23 với thân hình nhỏ xíu, ngắn hơn cả một chiếc điều khiển.

Vợ chồng anh cũng đã xác định trước con sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì sinh quá non tháng. Vậy nhưng may mắn là khi chào đời, con cũng đã khóc được một chút. 

“Tôi còn nhớ lúc đó nữ y tá ôm trọn con trong lòng bàn tay, nâng lên và nói: “Chúng ta đang có một “máy bay chiến đấu” trên tay”, anh Ethan kể lại. 

Và sau câu nói ấy là 9 tuần dài đằng đẵng vợ chồng anh không được gặp con mà chỉ cập nhật tình hình thông qua bác sĩ. 

Đến khi được 3 tháng tuổi, cậu bé Oliver đã bị nhiễm trùng ruột và phải trải qua 1 ca phẫu thuật cắt bỏ 2,5cm ruột. Sau đó, bé tiếp tục trải qua thêm 1 lần phẫu thuật để đặt túi khí và túi đựng sữa non.

Con chào đời bé hơn chiếc điều khiển, mẹ xót xa nghe bác sĩ nói chỉ 3% cơ hội sống

Các bác sĩ cho rằng cậu bé chỉ có 3% cơ hội sống.

Chưa dừng lại ở đó, cậu bé còn trải qua một ca phẫu thuật hở van tim. Để giành giật sự sống cho đứa trẻ, các bác sĩ đã phải cho Oliver sử dụng 3 loại máy thở, thậm chí có những lúc phải hỗ trợ em bé bằng một ống thông qua trán, vì mọi cơ quan khác như tay chân hay bụng đều đã chằng chịt dây rợ.

“Đã 3 lần được chúng tôi được bác sĩ mời vào phòng và thông báo hãy chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ có thể xảy ra. Mỗi lần trước ca phẫu thuật, họ đều nói cơ hội sống sót của Oliver là rất thấp. Mỗi lần chúng tôi nghĩ rằng đã mất con thì con lại mạnh mẽ vượt qua”, anh Ethan xúc động nói. 

Còn chị Frances, mẹ của bé thì không thể quên được lần đầu tiên được bế con sau 9 tuần chờ đợi: “Đó là khoảnh khắc đáng kinh ngạc nhất trong cuộc đời tôi. Nó giống như một giấc mơ vậy. Lần đầu tiên tôi được chạm vào con, được cảm nhận làn da của con mềm mại và ấm áp như thế nào. Cảm giác đó thật tuyệt vời”. 

Con chào đời bé hơn chiếc điều khiển, mẹ xót xa nghe bác sĩ nói chỉ 3% cơ hội sống

Vợ chồng Ethan hạnh phúc vì con đã sống sót kỳ diệu.

Anh Ethan cho biết thêm là ban đầu chỉ có một người thân được phép tiếp xúc với con trai nên anh quyết định nhường “khoảnh khắc thiêng liêng” ấy cho bà xã. Còn anh chỉ được phép ngồi nhìn con trong hai giờ. Cho đến 1 tuần sau thì anh được bế con lần đầu. 

Đến nay, cậu bé Oliver đã tiến triển ngày càng tốt hơn, khiến ngay cả các y bác sĩ cũng phải ngạc nhiên. Tuy vậy, bé vẫn chưa thể xuất viện mà cần theo dõi thêm đến ít nhất là ngày 23/7. Đó có lẽ là một quãng thời gian khá dài với vợ chồng anh Ethan nhưng “trái ngọt” nhận được sau những chờ đợi, mong ngóng mới là điều anh chị quan tâm. 

Con chào đời bé hơn chiếc điều khiển, mẹ xót xa nghe bác sĩ nói chỉ 3% cơ hội sống

Cậu bé Oliver sẽ phải ở bệnh viện thêm 1 tháng nữa để theo dõi sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-chao-doi-be-hon-chiec-dieu-khien-me-xot-xa-nghe-b…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-chao-doi-be-hon-chiec-dieu-khien-me-xot-xa-nghe-bac-si-noi-chi-3-co-hoi-song-d240773.html

Xem thêm chủ đề Tin tức mẹ bầu

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Giấc ngủ khi mang thai

  • Chat với mẹ bỉm sữa

  • Lương y Bùi Đắc Sáng

Theo Eva

Facebook Comments

Bài viết cùng chủ đề: