Đề nghị thưởng êkip điều trị bệnh nhân phi công Anh 500 triệu đồng

TTO – Văn bản đề nghị tặng thưởng êkip điều trị bệnh nhân phi công người Anh tại hai bệnh viện và một số chuyên gia hỗ trợ đã được gửi đến cấp có thẩm quyền.

Đề nghị thưởng êkip điều trị bệnh nhân phi công Anh 500 triệu đồng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì phiên hội chẩn xung quanh ca bệnh phi công người Anh. Đây là ca bệnh nặng, cần đến 5 cuộc hội chẩn trực tuyến như thế này – Ảnh: THÚY ANH

Theo ông Lương Ngọc Khuê – phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đây là ca bệnh rất khó, các y bác sĩ đã nỗ lực gần ba tháng rưỡi qua cứu bệnh nhân từ gần như hết hi vọng đến nay là gần như bình phục hoàn toàn.

Hiện tim, gan, thận, men tuỵ, tay, trí não… của bệnh nhân đã hồi phục 100%, phổi hồi phục trên 85%, chỉ có chân do bệnh nhân không đi lại lâu ngày nên cần thêm thời gian và việc đi lại được như bình thường là hoàn toàn trong khả năng.

“Nếu có nhà biên kịch nào viết kịch bản về câu chuyện giải cứu bệnh nhân người Anh này thì đó sẽ là câu chuyện rất hay, rất đặc biệt, hàng trăm người tham gia thật, làm thật, là sức mạnh của tập thể”, ông Nguyễn Gia Bình – chuyên gia về hồi sức, tổ trưởng Tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân nặng, cho biết.

Bệnh nhân phi công người Anh nhập viện ngày 18-3, đến nay đã trải qua 97 ngày điều trị tại 2 bệnh viện. Bệnh nhân ăn ít, thở khó ngay từ những ngày đầu nhập viện. 

Thời điểm giữa tháng 5 bệnh diễn biến xấu nhất, có lúc phổi gần như xơ hóa toàn bộ, hi vọng sống không nhiều, các y bác sĩ phải đặt ra phương án ghép phổi để cứu tính mạng ông. 

Tuy nhiên nhờ nỗ lực của y bác sĩ 2 bệnh viện, các chuyên gia, bệnh nhân đã hồi phục tốt và qua giai đoạn nguy hiểm.

Việt Nam ngày thứ 67 không có ca nhiễm trong cộng đồng

Bộ Y tế cho biết ngày 23-6, Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân COVID-19 mới, và là ngày thứ 67 không ghi nhận thêm bệnh nhân mới trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân (còn 15 bệnh nhân dương tính) không để bệnh lây lan.

Việt Nam là 1 trong 30 quốc gia/vùng lãnh thổ không ghi nhận ca tử vong do COVID-19 cho đến nay.

Thế giới hơn 9 triệu ca COVID-19, thành phố tâm dịch New York hoạt động lạiThế giới hơn 9 triệu ca COVID-19, thành phố tâm dịch New York hoạt động lại

TTO – Tới ngày 22-6 toàn cầu đã có hơn 9 triệu ca bệnh COVID-19 trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch vẫn đang tăng nhanh tại nhiều nơi.

Tác giả: L.ANH

Facebook Comments