Đi khám thai, mẹ trẻ đỏ mặt không dám nói với chồng về việc làm của nam bác sĩ

Vì sợ chồng không vui, bà mẹ trẻ không dám kể về quá trình khám thai được thực hiện bởi một bác sĩ nam cho ông xã nghe.

Mang thai là một hành trình không hề dễ dàng như những người bên ngoài vẫn nghĩ. Có lẽ chỉ những người đã từng trải qua thời gian bầu bí, sinh nở mới hiểu hết được những vất vả, khó khăn và đôi khi cả những áp lực tâm lý mà những bà bầu phải trải qua. Đặc biệt là mỗi lần đến bệnh viện khám thai, họ phải trải qua hàng loạt các xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, khám phụ khoa, siêu âm thai… Và như nhiều bà mẹ từng chia sẻ, áp lực tâm lý với họ càng nặng nề hơn nếu được khám thai bởi một nam bác sĩ. Câu chuyện khám thai của bà mẹ trẻ họ Vương (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.

Sau hơn 3 tháng kết hôn, vợ chồng chị Vương hạnh phúc đón nhận tin vui có con đầu lòng. Vì không yên tâm với kết quả que thử thai nên dù đã biết có thai do chậm kinh nguyệt và que thử thai nên 2 vạch nhưng vợ chồng chị vẫn đến bệnh viện để kiểm tra cho chắc.

Đi khám thai, mẹ trẻ đỏ mặt không dám nói với chồng về việc làm của nam bác sĩ

Chị Vương đi khám thai khi mới chậm kinh nguyệt 5 ngày. (ảnh minh họa)

Ngày chị đi khám thai, bệnh viện khá đông nên phải xếp hàng dài để chờ tới lượt. Khi tới lượt mình khám, chị Vương có vẻ không thoải mái khi thấy người khám cho mình là một bác sĩ nam. Tuy nhiên vì đã mất nhiều thời gian chờ đợi nên chị vẫn quyết định bước lên bàn khám.

Nếu chỉ là siêu âm trên bụng thì không có gì để nói. Vậy nhưng do tuổi thai của chị Vương còn khá nhỏ do chị mới chỉ chậm kinh nguyệt được 5 ngày nên bác sĩ buộc phải siêu âm đầu dò để xác định chính xác chị đã có thai hay chưa. Việc siêu âm trên bụng bình thường có thể cho hình ảnh không rõ khi tuổi thai còn quá nhỏ, do đó kết quả có thể không chính xác.

Chính vì phải siêu âm đầu dò lại thực hiện bởi bác sĩ nam nên chị Vương không khỏi xấu hổ, thậm chí bà mẹ trẻ còn không dám nói với chồng rằng bác sĩ nam sản khoa đã siêu âm cho chị bằng phương pháp đó vì sợ chồng không vui.

Không phải ai cũng hiểu vể phương pháp siêu âm này. Khi siêu âm đầu dò, một đầu dò sẽ được bác sĩ đưa vào phần dưới của phụ nữ. Toàn bộ quá trình siêu âm này có thể khiến phụ nữ khá khó chịu, thậm chí khiến chị em xấu hổ nếu được thực hiện bởi một bác sĩ nam.

Đi khám thai, mẹ trẻ đỏ mặt không dám nói với chồng về việc làm của nam bác sĩ

Bác sĩ phải dùng đầu dò để siêu âm thai cho chị. (ảnh minh họa)

Đổi lại phương pháp này lại cho kết quả rõ nét và chính xác nhất, đặc biệt với những người mới mang thai mà phương pháp siêu âm trên bụng không thể nhìn rõ.

Dù vậy, vẫn nhiều phụ nữ mang thai cho rằng việc khám thai nên được thực hiện bởi nữ bác sĩ hơn là một nam bác sĩ để chị em phụ nữ đỡ ngại ngùng. Tuy nhiên thực tế thì việc khám thai bởi một nam bác sĩ lại có nhiều lợi ích mà không phải bà mẹ nào cũng biết. Và các mẹ cần hiểu rằng dù là bác sĩ là nam hay nữ thì họ đều làm hết trách nhiệm của mình, đây là công việc của bác sĩ và chị em không có gì phải xấu hổ.

Dưới đây là những cái lợi khi được khám thai bởi bác sĩ nam:

Bác sĩ nam nhiệt tình hơn, tay nghề không thua kém bác sĩ nữ

Trong mọi trường hợp, nam giới thường có xu hướng nhiệt tình, năng nổ hơn phụ nữ và việc khám sức khỏe sinh sản, khám thai cũng vậy, đặc biệt với những trường hợp phức tạp, họ sẽ giúp đỡ sản phụ nhiệt tình nhất có thể. Đây là điều cần thiết và các bà mẹ cần hiểu rằng tay nghề của họ không hề thua kém bác sĩ nữ.

Đi khám thai, mẹ trẻ đỏ mặt không dám nói với chồng về việc làm của nam bác sĩ

Bác sĩ nam bình tĩnh hơn

Một cái lợi nữa là các bác sĩ nam thường bình tĩnh và lý trí hơn chị em phụ nữ trong trường hợp gặp các vấn đề trong tai nạn sản khoa đặc biệt là lúc đỡ đẻ.

Về phương diện này, nếu được khám thai và đỡ đẻ bởi nam bác sĩ sẽ giảm thiểu khả năng nguy hiểm.

Bác sĩ nam kiên nhẫn, mạnh dạn hơn

Ai cũng biết mang thai, sinh nở không chỉ khiến phụ nữ mệt mỏi và còn chịu áp lực tâm lý. So với phụ nữ, đàn ông mạnh dạn, thận trọng và kiên nhẫn hơn. Họ sẽ kiên nhẫn thuyết phục sản phụ, mạnh dạn xử lý những hình huống khó… Đây là những ưu điểm mẹ cần hiểu để tôn trọng khi được khám và đỡ đẻ bởi nam bác sĩ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/di-kham-thai-me-tre-xau-ho-khong-dam-noi-voi-chong-ve…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/di-kham-thai-me-tre-xau-ho-khong-dam-noi-voi-chong-ve-viec-lam-cua-nam-bac-si-d248084.html

Xem thêm chủ đề Bà bầu cần biết

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Chat với mẹ bỉm sữa

  • Tâm sự bà bầu

  • Bí quyết làm đẹp sau sinh

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *