Địa Lan Thanh Ngọc Cổ ( Phong Lan ) là lan gì? Cách chăm sóc và phòng bệnh cho cây nở hoa đẹp, Cách trồng

Phụ Lục Bài Viết

Địa Lan Thanh Ngọc (phong lan) là lan gì? Cách trồng, chăm sóc và phòng bệnh cho cây nở hoa đẹp,

Địa lan là những trong những loài hoa lan quý, có vẻ đẹp sang trọng quý phái, quyến rũ và được rất nhiều người quan tâm đến. Một trong những dòng địa lan mà được dân chơi hoa lan săn lùng nhiều đó là địa lan thanh ngọc cổ. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về em nó cũng như những kĩ thuật chăm sóc địa lan thanh ngọc cổ đúng cách thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng chúng tôi. Cây địa lan thanh ngọc là giống địa lan được nhiều người yêu thích, cây lan có chiều cao khá khiêm tốn, tuy nhiên lại có chiếc vòi hoa lan khá là dài, bông hoa đẹp và có mùi hương ấn tượng thơm nhẹ nhàng khiến cho bất cứ ai cũng cảm thấy sự yêu thích em nó khi chăm sóc và ngắm nhìn cây địa lan thanh ngọc cổ, để hiểu sâu hơn về cây địa lan thanh ngọc thì chúng ta cần nắm rõ được đặc điểm đặc tính cùng với sự hiểu biết về cây địa lan thanh ngọc này. cách trồng địa lan thanh ngọc

địa lan thanh ngọc cổ
địa lan thanh ngọc cổ

1. Hoa địa lan thanh ngọc cổ là hoa gì?

Địa lan thanh ngọc cổ có tên khoa học là Cymbidium sinense var alba. Đây là loài hoa thuộc chi địa lan kiếm suất xứ trong rừng. Hoa này có mặt ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, nó được xuất hiện nhiều ở khu vực miền Bắc việt nam, nơi có khí hậu lạnh, mát mẻ.

Đặc điểm của địa lan Thanh Ngọc

Những Cây địa lan thanh ngọc là giống khá là đẹp và hiếm trên thị trường, cây địa lan có tên khoa học : Cymbidium ensifolium, ở Việt Nam có nhiều tên gọi khác như, bạch ngọc hoa, địa lan ngọc hoa xanh, địa lan bạch ngọc hoa trắng, địa lan tố tâm lưỡi mầu đỏ và còn có nhiều tên gọi khác nhau ở từng địa phương khác nhau
Loài địa lan thanh ngọc này có đặc điểm đặc tính thân cây ngắn, tầm 3 – 5 cm, đoạn thân cây phình rộng ra tầm 2 – 3 cm. Khi cây lan chưa phát triển, thân cây mỏng. Lúc lan phát triển thân cây bắt đầu phình ra và có màu xanh ngọc hoặc xanh ngả vàng. Khi thoảng sẽ xuất hiện các sọc trắng chạy dọc theo thân rất đẹp.

Lá cây lan dài và to hơn thân, đầu lá nhọn. Lá lan dài từ 40 – 70 cm, bề ngang tầm 2 – 3 cm. Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng, ánh nắng trực tiếp mà lá cây lan có màu sắc và chiều dài thay đổi. Thông thường những chậu lan được nuôi trong vườn râm mát, cần ít ánh nắng thì lá sẽ nhỏ và dài hơn những cây lan được nuôi trong điều kiện đủ nắng.

Rễ cây lam dạng chùm, đầu rễ lam có màu trắng. Đa số phần thân rễ lan đều có màu trắng ngà. Khi gặp mùa đông rễ cây lan sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm. Khi thời tiết khô, nóng, rễ cây lan phát triển nhanh, quanh năm.

Hoa lan thanh ngọc trông rất bắt mắt
Hoa lan thanh ngọc cổ trông rất bắt mắt

Đặc điểm sinh trưởng của địa lan thanh ngọc

Địa lan thanh ngọc nở hoa vào từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch. Độ bền của hoa lan khoảng 5 đến 7 ngày. Đối với những cây lan được chăm sóc kĩ thì có thể ra hoa lan đến 15 ngày. Hoa địa lan này có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Hoa lan dạng chùm, mỗi chùm hoa lan có 10 – 20 bông, dài khoảng 40 – 70cm. Mỗi bông đường kính từ 3 – 5 cm.

Đây là loài hoa lan ưa ẩm và thoáng mát. Với những điều kiện sinh trưởng thích hợp nhất là

– Ánh sáng từ: 20% – 50%

– Độ ẩm không khí từ: 70% – 80%

2. Cách trồng địa lan thanh ngọc

Để cho những cây địa lan thanh ngọc phát triển tốt, sau mùa ra hoa lan thì ta nên tiến hành cắt tỉa và nên trồng lan lại thành bụi mới, cắt bỏ toàn bộ rễ khô trước đó và rễ đã hỏng rồi. và loại bỏ lá lan vàng, lá lan dập nát. Được đánh giá là loài lan dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên để có một chậu địa lan phát triển tốt và ra hoa đẹp thì bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản sau,

Địa lan Thanh Ngọc rất được ưa chuộng hiện nay
Địa lan Thanh Ngọc Cổ rất được ưa chuộng hiện nay

Chọn giống lan thanh ngọc

Những Giống cây lan trồng là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định việc phát triển của cây lan. Khi chọn giống địa lan thanh ngọc rừng, bạn cần lưu ý chọn những cây mập mạp, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Lá cây lan còn tươi, xanh không bị úa vàng. Thân cây không khô héo. Rễ cây lan còn nguyên vẹn, không bị đứt hay dập nát.

Giá thể trồng lan thanh ngọc

Những Địa lan thanh ngọc có thể được trồng trong nhiều loại giá thể khác nhau. Tuy nhiên việc lựa chọn lan giá thể sao cho đảm bảo yêu cầu có độ ẩm và ánh sáng nhưng không bị ướt là một vấn đề quan trọng nhất. Người ta có thể chọn lan giá thể trồng như đất cục, tha, trấu, đa, vỏ thông, dớn cọng, dớn mềm… Một trong lưu ý khi chọn giá thể là đất đó là đất dùng để trồng lan phải là các loại đất bùn ao, đất sú đã được phơi khô. Khi gặp nước, đất phải còn nguyên cục không bị phân rã….

Bạn nên đọc những bài viết top 5 giá thể trồng lan tốt nhất để tham khảo và lựa chọn giá thể phù hợp với mỗi loại lan nhé.

Từ khóa có liên quan: địa lan thanh ngọc cổ, cách trồng địa lan thanh ngọc, hoa địa lan thanh ngọc, địa lan thanh ngọc cổ, địa lan thanh ngọc trung quốc, địa lan thanh ngọc rừng, địa lan thanh ngọc tàu, bán địa lan thanh ngọc trung quốc, địa lan kiếm thanh ngọc, cây địa lan thanh ngọc, giá hoa địa lan thanh ngọc, giá địa lan thanh ngọc, địa lan thanh ngọc cách trồng, cách chăm sóc địa lan thanh ngọc, cách trồng địa lan kiếm thanh ngọc, cách trồng và chăm sóc địa lan thanh ngọc, địa lan thanh ngọc có, giá thể trồng địa lan thanh ngọc, hoa địa lan thanh ngọc, kỹ thuật trồng địa lan thanh ngọc, địa lan thanh lan, mua địa lan thanh ngọc, mặt hoa địa lan thanh ngọc, giá bán địa lan thanh ngọc, địa lan quý phi thanh ngọc,

Chọn mua giống ở những cơ sở uy tín
Chọn mua giống ở những cơ sở uy tín

Các bước trồng lan thanh ngọc

Cũng như một số loài địa lan khác, lưu ý khi trồng bạn cũng cần phải tuân thủ một số bước cơ bản sau để cây phát triển tốt nhất

Bước 1: Bạn cần Chuẩn bị cây giống và giá thể trồng lan. Giá thể phải được vệ sinh sạch sẽ

Bước 2: Bạn nên Tách cây giống ra khỏi chậu

Bạn hãy Nhổ cây ra khỏi chậu cây ban đầu. Sau đó rửa sạch bộ rễ và để tầm 5 phút cho ráo nước. Bạn nên Tách từng cây ra, và cắt bỏ những bị bị khô héo, thối, dập nát hay sau bệnh.

Bước 3: Trồng lan vào chậu

Khi trồng bạn phải đặt thẳng cây lan và giữ cố định sao cho ngọn cây hướng lên trên để giúp cây lan hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Giữ thật chặt gốc cây lan tránh bị lung lay hay xê dịch vị trí trồng.

Phòng trị sâu bệnh

Để cây lan ít bị sâu bệnh và có điều kiện phát triển tốt nhất thì người trồng cây lan và người chăm sóc lan phải lưu ý một số vấn đề sau.

– Thường xuyên quan sát và theo dõi chậu cây lan. Phát hiện kịp thời những cây lan bị sâu bệnh, vàng lá, thối rễ để cách li chúng ra khỏi những cây lan khỏe mạnh.

– Bạn Vệ sinh giá thể sạch sẽ trước khi trồng lan

– Thường xuyên vệ sinh khu vực trồng cây lan để tạo môi trường thoáng mát, tránh nấm mốc, sâu bệnh phát triển.

– Phun thuốc phòng trị sâu bệnh theo đúng định kì. Vào mùa mưa, bạn cần phun trước liên tục từ 10 – 15 ngày 1 lần. Nếu bạn quan sát thấy thời tiết sắp có mưa vài ngày liên tục thì cần phải phun thuốc trước để đề phòng cây lan bị bệnh.

– Khi tưới nước tránh tưới quá nhiều và mạnh vào lá cây và thân cây. Vì nếu như vậy sẽ làm lá lan và thân cây bị tổn thương dễ gây bệnh.

3. Cách chăm lan thanh ngọc nở đúng tết

Với điều kiện lan sinh trưởng và thời gian nở hoa lan vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 dương lịch, nên địa lan thanh ngọc được rất nhiều người trồng để chơi tết…. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm thì cây lan sẽ không phát triển và rất có thể sẽ không cho hoa lan đúng dịp tết. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn một vài bí quyết giúp hoa lan nở đúng dịp tết

Vào khoảng đầu tháng 10 11 âm lịch, bạn nên bón phân nhiều cho địa cây lan để cây có thể phát triển mạnh về lá và thân khi đó cây lan sẽ khỏe mạnh, nhanh lớn và tích đủ lực để phát triển vào dịp đầu năm.

Vào thời điểm mưa nhiều thì hạn chế bón phân hoặc dừng hẳn.

Vào mùa lạnh, nên đặt cây lan ở nơi có độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió và tạo ánh sáng cho cây bằng cách thắp đèn cả ngày và đêm. Khi quan sát thấy cây lan bắt đầu ra chồi nụ thì tưới nước và phun kèm phân để cây lan nở.

Khi cây hoa lan đã nở muốn giữ hoa cây hoa lâu tàn để chơi tết thì đặt nơi có độ ẩm lớn, tránh mưa, và giảm ánh sáng. Khi đó sẽ phun ít nước hơn, tránh phun vào cây hoa và dừng phun thuốc, bón phân.

VIDEO – “Lan kiếm trồng địa lan thanh ngọc rừng theo cách của tôi”

Trồng cây hoa lan là cả một quá trình dài. Và thành quả mà bạn nhận được sẽ là một chậu cây hoa lan nở rực rỡ. Vì vậy nếu đã chọn địa lan thanh ngọc thì những người chơi cây hoa lan cần phải nắm rõ thông tin cũng như kĩ thuật chăm sóc cây hoa lan đúng cách để có được một thành quả cây hoa đẹp nhất. Chúc các bạn thành công

gocvietstar.com

Tìm kiếm có liên quan: Giá bán địa lan Thanh ngọc, Địa lan Bạch Ngọc, Địa lan thanh ngọc quý phi, Địa lan Thanh trường, Địa lan hoàng bảo ngọc, Lan thanh ngọc, Địa lan Thanh lan, Địa lan Mạc Biên, Địa lan Hoàng Vũ, Giá bán địa lan Thanh ngọc, Địa lan thanh ngọc, Địa lan Bạch Ngọc, Địa lan thanh ngọc quý phi, Lan thanh ngọc, Địa lan Thanh trường, Kiếm Thanh Ngọc,

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *