Điên Thì Có Sao và chuyện sống thật với cảm xúc: Nên kiềm chế như Kim Soo Hyun hay bộc phát như Seo Ye Ji?

Xét theo khía cạnh hiện thực, dù không gây dựng được thành tích rating quá sức “bùng nổ”, tuy nhiên, Điên Thì Có Sao (Psycho but it’s Okay) vẫn là một trong số những bộ phim hot nhất trong thời điểm hiện tại bởi nội dung nổi bật mang tính chất chữa lành tuyệt đỉnh, đồng thời, bao hàm nhiều giá trị cộng hưởng tốt đẹp. Trong phim, Kim Soo Hyun và Seo Ye Ji vào vai Kang Tae và Go Moon Young, hai nhân vật đại diện cho hai kiểu người khiến khán giả phải nghiêm túc suy ngẫm về xu hướng sống thật – giả với cảm xúc của chính mình trong xã hội hiện tại.

Điên Thì Có Sao và chuyện sống thật với cảm xúc: Nên kiềm chế như Kim Soo Hyun hay bộc phát như Seo Ye Ji? - Ảnh 1.

Có thể bạn sẽ là Go Moon Young trong một vài tình huống, như khi ở bên người thân?

Trong Điên Thì Có Sao, Go Moon Young là một nhà văn trẻ tuổi nổi tiếng mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Chính vì vậy, Moon Young thường có xu hướng bộc phát mọi cảm xúc cá nhân ra bên ngoài, nếu có sự việc xảy đến ngay trước mắt, nữ tác giả trẻ sẽ không ngần ngại nghĩ sao nói vậy, nghĩ sao làm vậy, ghét nói ghét, thích nói thích, bất chấp điều này sẽ đưa người khác vào tình huống khó xử, hoặc khiến chính bản thân cô gặp phải nguy hiểm. Trong phim, có không ít phân đoạn Moon Young như điên như dại la hét giữa đường tỏ tình cùng Kang Tae, chọc tức bệnh nhân trong nhà thương điên, kích động người bố bị tâm thần, gây náo loạn đám đông, thậm chí, Moon Young từng túm tóc một người đến dự buổi kí sách của mình. Loạt sự kiện này gây ra hệ lụy làm Moon Young bị thương nhiều lần, khiến công ty phát hành sách của mình bị phá sản.

Điên Thì Có Sao và chuyện sống thật với cảm xúc: Nên kiềm chế như Kim Soo Hyun hay bộc phát như Seo Ye Ji? - Ảnh 2.

Dù hành động có vẻ ngang ngược là thế, nhưng nếu theo sát mạch phim và thấu hiểu ý nghĩa ẩn dụ sau từng tình tiết lồng ghép sẽ thấy, Go Moon Young bản chất luôn là người có trái tim nhân hậu, bao dung, dẫu trong lòng có rất nhiều vết thương dày xéo, dẫn đến chứng bệnh tâm lý bản thân cô mắc phải trong hiện tại, khiến cô lúc nào cũng trông lạnh nhạt, thờ ơ. Tuy nhiên sau tất cả, khi nhìn lại tổng thể toàn cảnh, Moon Young há chẳng phải là người dũng cảm nhất khi có thể bước đi trên đau thương, vượt qua nỗi đau, hơn nữa, dám bộc lộ cảm xúc, sống thật với cảm xúc của chính mình? Những lần tác giả Go bộc phát tâm tính, ra tay trực tiếp với người đối diện nếu không phải vì bảo vệ, hoặc trừng trị ai đó thì cũng là để bảo vệ chính mình, như với tên bạn trai vũ phu bắt nạt nữ bệnh nhân ở nhà thương điên, hoặc khi “tranh bồ” với bạn cũ. Dĩ nhiên, vế sau nghe “máu me” là thế, chứ Moon Young chưa từng làm gì quá quắt, khiến JooRi thật sự “đổ máu”.

Từ nhân vật Go Moon Young trong phim, chuyển góc nhìn ra ngoài đời sống hiện tại. Con người trong xã hội ngày nay, sinh ra và trưởng thành khi liên tục đối mặt với các tình huống, sự kiện. Các thể loại quan hệ phân tầng, môi trường sống, làm việc, học tập gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, cách hành xử của mỗi cá nhân, buộc ta phải chọn lựa cách đối đáp, đối diện phù hợp. Đây là chuyện hợp lý, hợp tình. Tuy nhiên, nếu xét theo một thời điểm nhất định nào đó, như khi ở bên cạnh những người thân của mình chẳng hạn, liệu có khi nào bạn cũng dũng cảm như Go Moon Young, thể hiện cảm xúc thật sự ra bên ngoài?

Hoặc bạn luôn là Kang Tae, người chọn cách trốn chạy khỏi những xúc cảm thật sự của bản thân?

Trái ngược hoàn toàn với Go Moon Young, Kang Tae trong Điên Thì Có Sao là kiểu nhân vật có xu hướng kiềm chế mọi xúc cảm cá nhân, hay nói cách khác, so với Moon Young, Kang Tae sống khá sai với cảm xúc của chính mình. Mẹ mất từ khi còn nhỏ, Kang Tae sống cùng một người anh trai bị tự kỉ. Từ bé đến lớn, bằng cách này, cách khác, kết hợp thêm một vài chuyện dẫn đến tổn thương sâu nặng trong quá khứ, Kang Tae bị ám ảnh bởi trọng trách phải chăm sóc, có trách nhiệm với anh trai, dù bản thân anh cũng không chắc về việc mình có muốn hay không, có ghét anh trai mình hay không.

Điên Thì Có Sao và chuyện sống thật với cảm xúc: Nên kiềm chế như Kim Soo Hyun hay bộc phát như Seo Ye Ji? - Ảnh 4.

“Anh trai tôi luôn nhìn theo gương mặt tôi thành ra tôi phải luôn cẩn trọng từng biểu cảm của mình.” – Đây là điều Moon Kang Tae hay đề cập đến khi nói nói đến vấn đề cảm xúc. Là một người điều dưỡng ở bệnh viện tâm thần, Kang Tae có kinh nghiệm trong việc xoa dịu cảm xúc của bất kì ai, thấu hiểu được điều người khác cần, muốn. Như đối với Moon Young, Kang Tae nhìn ra cái cô cần là hơi ấm, không phải thức ăn, thế nhưng về cảm giác của chính mình, anh lờ đi tất cả. Lâu dần trở thành thói quen, thành lối sống.

Điên Thì Có Sao và chuyện sống thật với cảm xúc: Nên kiềm chế như Kim Soo Hyun hay bộc phát như Seo Ye Ji? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, Kang Tae chạy trốn nỗi đau không có nghĩa là vết thương lòng sẽ biến mất, tất cả vẫn còn nguyên ở đây. Thời gian trôi qua chỉ làm tình hình thêm tệ. Và dĩ nhiên, vẫn luôn sẽ có những người nhìn thấy điều này. Như cậu bạn Jae Su có lần nhìn Kang Tae cười đã chỉ trích rằng “Kang Tae cậu đừng cười nữa, nhìn hãm tài lắm. Nhìn như Joker ấy, miệng cười mà mắt buồn rười rượi”, hoặc như Go Moon Young từng nói “Anh nhìn còn trẻ con hơn tôi. Vì trẻ con cần tình thương”. Thực tế, đây là những lời miêu tả chính xác nhất về nhân vật Moon Kang Tae trong phim bởi lẽ, trước khi gặp Moon Young và bị đảo lộn cuộc sống, ngày qua ngày, Kang Tae sống không khác gì một cỗ máy, lặp đi lặp lại một trình tự những việc cần làm từ sáng đến tối, mỉm cười như một thói quen, khiến người thân cảm thấy vừa giả tạo vừa vô vị, nhưng cũng thấy rất thương.

Điên Thì Có Sao và chuyện sống thật với cảm xúc: Nên kiềm chế như Kim Soo Hyun hay bộc phát như Seo Ye Ji? - Ảnh 6.

Trong Điên Thì Có Sao, Kang Tae may mắn gặp được Moon Young, người “giật chốt an toàn” của mình, điều chỉnh anh đối diện với những cảm xúc thật của chính mình, từ đó, cuộc sống Kang Tae đã có những chuyển biến tích cực hơn. Từ câu chuyện này nhìn ra ngoài đời thực một lần nữa, sẽ thấy rất rõ tính chất chữa lành và giá trị cộng hưởng của phim. Giữa cuộc sống bộn bề, chật vật, phải chăng bạn cũng có lúc kiềm nén quá nhiều xúc cảm, sống lơ đi tất cả, trốn chạy những vết thương lòng? Bạn đã tìm được cách giải quyết tất cả chưa? Liệu đã có ai đến bên cạnh bạn những khi khi khó khăn, trắc trở, sau đó giúp bạn bước đi trở lại trên con đường hướng đến niềm vui, hạnh phúc như cách mà Go Moon Young làm đảo lộn cuộc đời Kang Tae?

Điên Thì Có Sao và chuyện sống thật với cảm xúc: Nên kiềm chế như Kim Soo Hyun hay bộc phát như Seo Ye Ji? - Ảnh 7.

Quyển sách Go Moon Young phát hành trong phim Điên Thì Có Sao có nhan đề Cậu Bé Ăn Ác Mộng. Nội dung sách truyền tải thông điệp nếu không vượt qua được nỗi đau thì chỉ mãi là đứa trẻ chưa lớn.

Điên Thì Có Sao phát sóng lúc 19:00 (giờ Việt) trên kênh tvN và phát lại với phụ đề tiếng Việt trên Netflix ngay sau đó.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *