Đọc xong 3 lý do này bạn sẽ hiểu vì sao ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn

Khi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, ý thức cá nhân rõ rệt hơn và nhiều người có xu hướng chọn độc thân thay vì kết hôn.

Đọc xong 3 lý do này bạn sẽ hiểu vì sao ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn

Ngày càng có nhiều người lựa chọn độc thân hoặc kết hôn muộn. (Ảnh minh họa)

Không thể đánh giá một người như thế nào qua việc kết hôn sớm hay muộn. Thời điểm kết hôn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, không phải cứ lúc nào muốn cũng đều được toại nguyện.

Mấu chốt của vấn đề là, bạn có thể hiểu bản thân mình tại sao lại muốn kết hôn không? Mục đích của hôn nhân là gì? Bạn muốn tìm một người để đối phó với gia đình mình, hay muốn tìm một người thực sự yêu để kết hôn? Tất cả những vấn đề này cần được mọi người cân nhắc trước khi kết hôn.

Ví dụ, ở nông thôn, nếu 25 tuổi mà chưa kết hôn, bố mẹ chắc chắn sẽ bắt đầu lo lắng và gấp rút tìm người mai mối. Thậm chí, nhiều người ngay sau khi tốt nghiệp đại học đã bị bố mẹ hối thúc chuyện kết hôn. Vì vậy, có thể nói rằng, việc kết hôn sớm ở nông thôn là hiện tượng rất bình thường, thế nhưng ở thành phố, việc một người 30 tuổi vẫn chưa có định lập gia đình cũng không khác gì mấy.

Trên thực tế hiện nay, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi kết hôn và sinh con muộn, phần lớn trong số đó đều có chung 3 lý do sau:

Sợ ly hôn, tái hôn

Hôn nhân là chuyện trọng đại của đời người. Không thể vì vội vàng mà nhắm mắt cưới vội người nào cũng được, điều này sẽ làm tổn thương bản thân và người bạn đời của mình. Đặc biệt, nếu cả 2 có con chung, việc ly hôn sau này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con cái.

Hôn nhân không hề đơn giản, nếu chỉ đơn thuần lấy nhau vì tình yêu mà bất chấp nhiều thứ, sau khi kết hôn, cảm thấy không hợp nhau, lúc đó ly hôn sẽ gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn.

Ly hôn có thể mang lại cuộc sống độc thân như bạn mong muốn, nhưng khi tái hôn, cuộc hôn nhân thứ 2 chắc chắn sẽ lời ra tiếng vào rất nhiều. Có vô vàn lý do để bạn giải thích cuộc hôn nhân thứ 1 đổ vỡ, nhưng chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc của bạn sau này.

Cải thiện chi phí sống, đặc biệt là việc mua nhà

Nhiều bạn trẻ nói rằng, nếu họ có nhà sẽ cưới từ lâu rồi. Không ít những trường hợp yêu nhau nhiều năm, đến ngày ra mắt bố mẹ 2 bên và chuẩn bị cưới thì đành phải chia tay vì đàng trai vẫn chưa có nhà. Bố mẹ bên đằng gái cho rằng, họ cảm thấy không yên tâm và lo sợ con gái mình sẽ phải chịu khổ nếu như bên đằng trai vẫn chưa có một ngôi nhà.

Trong những năm gần đây, giá nhà đất tăng cao, tốc độ tăng lương sẽ không bao giờ theo kịp tốc độ tăng giá nhà đất. Giá nhà cao khiến người trẻ càng tuyệt vọng hơn khi nghĩ đến chuyện kết hôn, bản thân mình còn lo chưa xong, sao có thể lo được cho người khác. Nếu giá nhà có giảm đi chăng nữa, nhiều người vẫn không đủ tiền mua được.

Trong trường hợp thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng, cần sử dụng 40 – 50% thu nhập để trả nợ gốc và lãi mỗi tháng trong suốt 20 – 30 năm. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến chi phí sinh hoạt của cả gia đình, khiến áp lực kiếm tiền đè nặng lên vai 2 vợ chồng. Vì vậy, vay tiền mua nhà để kết hôn không khác gì làm “nô lệ” cho chính căn nhà của mình.

Chính vì lý do này, nhiều đàn ông trẻ chăm chỉ làm ăn, tạo dựng sự nghiệp trước khi nghĩ tới việc cưới vợ sinh con, như vậy, áp lực cũng giảm đi đáng kể.

Nhiều sự lựa chọn

Hôn nhân không phải là điều bắt buộc cần phải có trong cuộc sống này. Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ không chỉ lựa chọn kết hôn và sinh con muộn mà còn muốn sống cho bản thân nhiều hơn, không quan tâm tới người khác nghĩ gì. Bên cạnh đó, cũng không ít người chọn bạn đời phải dựa trên những yếu tố như hợp tuổi, tính tình, địa vị, công việc…, phải phù hợp thì họ mới nghĩ tới chuyện cưới xin.

Trong quan điểm của không ít bạn trẻ, nếu không gặp đúng “chân ái” của mình, họ sẽ lựa chọn độc thân cả đời. Trong cuộc sống hiện nay, có quá nhiều tin tức tiêu cực về hôn nhân, khiến cho họ cảm thấy hôn nhân không có gì đảm bảo an toàn. Hiện tượng bạo lực gia đình hay ngoại tình cũng phần nào khiến họ sợ hãi hôn nhân.

Nguồn: https://danviet.vn/doc-xong-3-ly-do-nay-ban-se-hieu-vi-sao-ngay-cang-nhieu-nguoi-tre-ke…Nguồn: https://danviet.vn/doc-xong-3-ly-do-nay-ban-se-hieu-vi-sao-ngay-cang-nhieu-nguoi-tre-ket-hon-muon-50202081212592228.htm

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *