Động đất 7,4 độ richter rung chuyển Mexico, đã cảnh báo sóng thần

TTO – Một trận động đất mạnh làm rung chuyển miền nam Mexico tối ngày 23-6, giờ Việt Nam, với chấn động lan đến cả thủ đô Mexico City.

Động đất 7,4 độ richter rung chuyển Mexico, đã cảnh báo sóng thần - Ảnh 1.

Tâm chấn vụ động đất nằm ở bang Oaxaca của Mexico – Ảnh: USGS

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 7,4 độ richter, thấp hơn so với ước tính ban đầu là 7,7 độ richter. Tâm chấn nằm ở bang Oaxaca nằm giáp bờ biển Thái Bình Dương.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đã phát cảnh báo sau trận động đất, cho biết có thể có sóng thần cao đến 3 m trong khu vực 1.000 km quanh tâm chấn.

Hãng tin Reuters mô tả tại thủ đô Mexico City nằm cách đó 700 km, nhiều người đã tháo chạy khỏi nhà do chấn động của trận động đất. Tuy nhiên, chưa có thông tin thiệt hại về người và của.

Động đất 7,4 độ richter có thể gây thiệt hại lớn. Năm 2017, một trận động đất 7,1 độ richter ở miền trung Mexico đã giết chết 355 người tại thủ đô và các khu vực lân cận.

Nằm giữa điểm giao của các mảng kiến tạo, Mexico là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều trận động đất nhất thế giới, trong đó thủ đô Mexico City nằm tại vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất.

Indonesia có 779 trận động đất chỉ trong tháng 2Indonesia có 779 trận động đất chỉ trong tháng 2

TTO – Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý (BMKG) Indonesia ngày 5-3 cho biết đã ghi nhận 779 trận động đất và dư chấn xảy ra trên toàn lãnh thổ Indonesia chỉ trong tháng 2.

Tác giả: TRẦN PHƯƠNG

Facebook Comments