Facebook Lương Hoàng Anh: Tỏi Lý Sơn có bị nhiễm thuốc trừ sâu?

TỪ KHÓA

ADS

Share

Thông tin “tỏi Lý Sơn và đảo lớn nhiễm thuốc trừ sâu” của Facebooker Lương Hoàng Anh gây tranh cãi trong dư luận. Sự thực của loại tỏi nổi tiếng ở Quảng Ngãi này là gì?

Theo Ông Nguyễn Quốc Việt – chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi – khẳng định thông tin do Facebook mang tên Lương Hoàng Anh tung ra là ‘hoàn toàn vô căn cứ’.

Facebook Lương Hoàng Anh nói tỏi Lý Sơn và đảo lớn nhiễm thuốc trừ sâu
Facebook Lương Hoàng Anh nói tỏi Lý Sơn và đảo lớn nhiễm thuốc trừ sâu

Trước đó, cư dân mạng xôn xao vì tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh đăng ảnh chụp đĩa tỏi và loan tin: “Năm nay, toàn bộ giáo dân đảo bé Lý Sơn thu hoạch được 49kg tỏi cô đơn Lý Sơn. Tôi không dùng tỏi đảo Lớn nữa vì cả đảo đã nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên tưới giờ cũng toàn thuốc trừ sâu. Nên sản lượng tỏi sạch chỉ có từng này”.

Tiếp đó, tài khoản này rao bán tỏi với giá 700.000 đồng cho 300 lạng tỏi.

Ngay lập tức, thông tin “tỏi Lý Sơn và đảo lớn nhiễm thuốc trừ sâu” gây tranh cãi trong dư luận. Nhiều người cho rằng thông tin chưa xác thực, không có căn cứ, làm ảnh hưởng đến uy tín và hiệu quả kinh doanh tỏi của huyện đảo Lý Sơn.

Tỏi Lý Sơn được trồng ở đâu ?

Chỉ được trồng tại đảo Lý Sơn , một huyện đảo nằm ở miền trung thuộc tỉnh Quảng Ngãi . Với đặc điểm đia hình và thổ nhưỡng được hình thành từ dung nham của những miệng núi lữa phun trào cách đây hàng triệu năm . Tự nhiên đã ban tặng cho mảnh đất Lý Sơn một cảnh quang kỳ thú cùng với điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng riêng biệt nên cây tỏi được trồng ở Lý Sơn có mùi hương và vị cay nồng tinh túy đặc trưng so với các loại tỏi khác . Nghề trồng tỏi được xem là nghề chính của người dân Lý Sơn bên cạnh nghề biển .

Tham khảo:

  • [at url=”https://shopee.vn/search?keyword=t%E1%BB%8Fi%20l%C3%BD%20s%C6%A1n”]Giá tỏi Lý Sơn tại Shopee[/at]
  • [at url=”https://www.lazada.vn/catalog/?spm=a2o4n.home.search.1.49aee182bLJ6JW&q=t%E1%BB%8Fi%20l%C3%BD%20s%C6%A1n&_keyori=ss&clickTrackInfo=textId–20754083033627191__abId–154857__pvid–961f7f9e-6cf5-4b3e-84d4-d1cb1e92436a&from=suggest_normal&sugg=t%E1%BB%8Fi%20l%C3%BD%20s%C6%A1n_0_1″]Giá tỏi Lý Sơn tại Lazada[/at]
  • [at url=”https://tiki.vn/search?q=t%E1%BB%8Fi%20l%C3%BD%20s%C6%A1n&ref=searchBar”]Giá tỏi Lý Sơn tại Tiki[/at]

Công dụng của tỏi Lý Sơn.

Ngoài công dụng thuần túy là làm gia vị trong chế biến các món ăn hằng ngày, giúp kích thích vị giác, giúp cho các món ăn có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn . Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại và nền y học tiên tiến người ta đã phát hiện ra những tác dụng kỳ diệu của tỏi Lý Sơn . Tinh dầu và các hoạt chất có trong tỏi giúp có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch , phòng chống ung thư, nâng cao sức khỏe .

Củ tỏi khi được đâm nhuyễn sẽ giải phóng hợp chât iallye disulphide và s-allystein có tác dụng ngăn chặn hình thành và phát triển các tác nhân gây ung thư và các loại ung bướu khác . Đối với các bênh nhân cao huyết áp và có các triệu chứng tim mạch, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp hạ lượng cholesterol xấu , ổn định huyết áp .

Sự thật Tỏi Lý Sơn có bị nhiễm thuốc trừ sâu như Lương Hoàng Anh nói
Sự thật Tỏi Lý Sơn có bị nhiễm thuốc trừ sâu như Lương Hoàng Anh nói

Sự thực về “Tỏi Lý Sơn bị nhiễm thuốc trừ sâu”

Tối 5-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quốc Việt – chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – cho hay đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin truyền thông Quảng Ngãi mời chủ tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh đến làm việc, liên quan đến những thông tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn.

Theo ông Việt, thông tin về tỏi Lý Sơn đã khiến dư luận xôn xao, người dân ở Lý Sơn bức xúc. Chủ tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh không hề biết Lý Sơn mới xuống giống vụ tỏi, gần hai tháng nữa mới thu hoạch, lấy đâu ra 49kg tỏi cô đơn mà dân đảo Bé thu bán cho chủ tài khoản Facebook này.

Ngoài ra, hơn 22.000 người dân Lý Sơn vẫn sử dụng nước giếng trong sinh hoạt và sản xuất, việc kiểm nghiệm nguồn nước sinh hoạt vẫn nằm trong quy định cho phép, dựa vào cơ sở nào để nói nước nhiễm thuốc trừ sâu.

“Cần phải làm rõ động cơ, mục đích đăng tin bài viết thiếu căn cứ, không chính xác nhằm có biện pháp xử lý phù hợp và đúng quy định. Chúng tôi sẽ làm việc và thông tin cho dư luận trước ngày 15-2”, ông Việt nói.

Ngoài ra, UBND huyện Lý Sơn cũng đề nghị Phòng kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện chủ trì, phối hợp với Phòng văn hóa thông tin, Trung tâm Truyền thông – văn hóa – thể thao khẩn trương tham mưu có văn bản chính thức của lãnh đạo UBND huyện phản hồi với nội dung sai sự thật về tỏi Lý Sơn tại bài viết trên để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử huyện Lý Sơn, trang tin du lịch của huyện và gửi Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo Quảng Ngãi, Sở Thông tin và truyền thông, hoàn thành trước ngày 10-2.

Theo Báo Tuổi Trẻ Online

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Share