Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân”

  Điên Thì Có Sao (Psycho But It’s Okay) là một tác phẩm “bất thường” hệt như cái tên của nó vậy, từ đề tài cho đến nhân vật đến cả cách truyền tải. Mỗi tập phim ứng với một câu chuyện, khiến khán giả cảm thấy như đang lần giở từng chương sách trên hành trình khám phá bí ẩn đằng sau các nhân vật. Cùng giải mã 7 câu chuyện xuất hiện trong 8 tập phim đầu tiên để thấm thía sự độc đáo “hiếm có khó tìm” của tựa phim đang rất được yêu thích này.

  1. Cậu Bé Ăn Ác Mộng: Nếu không vượt qua được nỗi đau thì chỉ mãi là đứa trẻ chưa lớn

  Cậu Bé Ăn Ác Mộng do chính chủ Go Moon Young (Seo Ye Ji) sáng tác kể về một cậu bé đêm nào cũng khổ sở vì ác mộng nên xin ma nữ giúp mình xóa hết những kí ức đau khổ đi nhưng đến cuối cùng vẫn không thể hạnh phúc và bị ma nữ đoạt lấy linh hồn. Theo lời ma nữ, chỉ những ai vẫn nhớ những kí ức đau khổ và học được cách vượt qua chúng mới đủ mạnh mẽ để tiếp tục cuộc sống, bằng không sẽ chỉ là một đứa trẻ chưa lớn mà thôi.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 1.

  “Cậu bé ăn ác mộng” chỉ những người đối mặt với nỗi đau bằng cách trốn tránh, trong khi thực tế việc quên đi những kí ức đau khổ gần như là chuyện không thể. Nghe thì tàn nhẫn nhưng quả thật chỉ những người dám đối mặt và vượt qua được nỗi đau thì mới vững vàng bước tiếp được trên đường đời, bằng không có trốn tránh cách nào cũng không thể cảm nhận hạnh phúc đích thực.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 2.

  2. Đôi Giày Đỏ: Moon Young và Kang Tae là sự gắn bó không thể tách rời

  Truyện cổ tích Đôi Giày Đỏ của Andersen kể về một cô gái mang đôi giày đỏ nhảy múa liên tục, đôi bàn chân gắn chặt với đôi giày đến mức người bố cưa chân thì phần chân bị cưa vẫn nhảy múa trên đôi giày đỏ. Câu chuyện có phần kinh dị này lại được dùng để ẩn ý cho sự khao khát của Moon Young đối với Kang Tae (Kim Soo Hyun) sau khi cô nhận ra anh có ý nghĩa đặc biệt với mình – anh chính là “đôi giày đỏ” của cô, dù có chuyện gì xảy ra cũng sẽ mãi mãi không thể tách rời.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 3.

  3. Nhóc Thây Ma: Trẻ em cần được nuôi dưỡng bằng hơi ấm tình thương

  Nếu hỏi câu chuyện nào khiến khán giả rơi nước mắt nhiều nhất trong suốt 8 tập Điên Thì Có Sao, tin rằng Nhóc Thây Ma sẽ là lựa chọn đầu tiên. Chuyện kể về một cậu bé “trông như thây ma” sống cả đời chỉ biết ăn mà không biết nói. Khi nạn đói kéo đến và mẹ hiến cả thân thể làm thức ăn cho cậu, thời khắc lần đầu tiên chạm vào tấm thân tàn của mẹ, cậu mới cất tiếng: “Mẹ thật ấm.”

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 4.

  Câu chuyện nêu bài học nghẹn ngào về tình cảm gia đình, rằng thứ mà những đứa trẻ cần nhất trên đời chưa hẳn là cơm ăn áo mặc, mà là tình thương và hơi ấm gia đình. Cả Moon Young lẫn Kang Tae đều như Nhóc Thây Ma, trưởng thành mà thiếu thốn hơi ấm tình thương nên mới ôm hoài những nỗi sợ không biết nói cùng ai và lớn lên cùng bao nhiêu mặc cảm.

  4. Rapunzel Và Toà Lâu Đài Bị Nguyền Rủa: Sự kiểm soát cực đoan nhân danh tình yêu

  Nàng Rapunzel với mái tóc dài quét đất sống mòn mỏi trong tòa tháp biệt lập dưới danh nghĩa tình thương và sự bảo vệ của “mẹ” Gothel hẳn là một hình tượng không xa lạ với nhiều người. Lớn lên dưới những lời thì thầm “con đặc biệt”, “phải nghe lời mới là con ngoan”, “con là bản sao hoàn hảo của mẹ”, “nàng Rapunzel” của Điên Thì Có Sao chính là Go Moon Young – đứa trẻ bị nuôi dưỡng với tư duy bản sao độc hại, sống mà như bị giam cầm trong chính nhà mình. Nhưng rồi cũng đến ngày nàng công chúa dứt mình khỏi vòng kiểm soát, dũng cảm nghe theo trái tim mình. Hành động cắt tóc của Rapunzel lẫn Moon Young đều có cùng ý nghĩa, chính là tự giải phóng bản thân khỏi sự kiểm soát độc hại nhân danh tình thương.

  Go Moon Young như nàng Rapunzel bị giam cầm trong tư tưởng độc hại của mẹ mình.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 8.

  Nhưng cuối cùng cô cũng tự giải thoát được bản thân.

  5. Bí Mật Của Yêu Râu Xanh: Người chấp nhận khác biệt của bạn là người yêu bạn thật lòng

  Yêu Râu Xanh là câu chuyện cổ tích Pháp kể về một gã quý tộc giàu có với bộ râu màu xanh xấu xí. Gã cưới nhiều vợ nhưng tất cả lần lượt biến mất đầy bí ẩn, để rồi đến người vợ gần nhất, khi gã vắng nhà cô thử mở căn phòng cấm thì thấy xác của những người vợ trước. Gã quý tộc trở về nổi cơn thịnh nộ định giết vợ mình nhưng may thay các anh trai của cô đã có mặt kịp lúc để kết liễu gã. Như vậy, nhân vật Yêu Râu Xanh rõ ràng để ám chỉ Ko Dae Hwan (Lee Eol) – người bố kì quái của Moon Young, còn “người vợ cuối cùng” may mắn thoát chết dưới bàn tay gã có thể là Moon Young hoặc mẹ cô hoặc cả hai.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 9.
  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 10.

  Ngoài cách lí giải bình thường, Điên Thì Có Sao còn nhìn Yêu Râu Xanh dưới một lăng kính khác tích cực hơn: nếu có ai đó bỏ qua được sự khác biệt bên ngoài mà chân chính chấp nhận gã, đó mới là cô dâu đích thực. Hay nói cách khác, ai chấp nhận được sự khác biệt của bạn giống như cách Kang Tae có thể chịu đựng được sự “điên” của Moon Young hay như cách anh yêu thương anh trai bị tự kỉ, đó mới là người chân chính bạn cần ở đời.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 11.

  6. Chú Chó Mùa Xuân: Mạnh dạn bứt khỏi sự áp đặt và trung thành với trái tim mình

  Chú Chó Mùa Xuân tiếp tục là một tựa truyện cộp mác Điên Thì Có Sao. Câu chuyện kể về một chú chó bị buộc vào gốc cây, ban ngày cười đùa vui vẻ cùng bọn trẻ con nhưng đêm đến khi không có ai ở cạnh lại rên rỉ trong buồn bã và cô độc. Hẳn mọi người đều thắc mắc vì sao chú chó không tự cắn dây giải phóng mình, câu trả lời là do việc bị trói buộc quá lâu đã khiến nó quên mất cả cách cắn dây mà cứ chịu đựng việc bị kìm hãm như một điều hiển nhiên.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 12.

  Moon Young, Kang Tae, Sang Tae hay bất cứ ai bị trói buộc trong một tư tưởng áp đặt hay nỗi ám ảnh dai dẳng đến mức không nhận thức được giá trị đích thực của bản thân, đều là những chú chó mùa xuân. Câu chuyện nhằm khuyến khích mỗi người hãy cứ tiến lên, trung thành với bản thân, mạnh dạn nắm lấy hạnh phúc, mùa xuân của cuộc đời sẽ sớm đến thôi.

  7. Người Đẹp Và Quái Vật: Sự đổi vai thú vị đi ngược truyền thống

  Người Đẹp Và Quái Vật là câu chuyện cổ tích quá quen thuộc với tuổi thơ kể về nàng Belle xinh đẹp bị ép thành vợ một quái thú để rồi nhận ra đằng sau vẻ ngoài đáng sợ là một trái tim đang khát khao mong chờ tìm được tình yêu đích thực. Trong mắt nữ chính Moon Young của chúng ta, câu chuyện này chẳng khác nào phản ánh hội chứng Stockholm, tức hiện tượng nảy sinh tình cảm với kẻ đã bắt cóc hoặc hành hạ mình. Nhưng trong mắt bệnh nhân Ah Reum và nhiều người khác, nó phản ánh sự kì diệu của tình yêu khi có thể cảm hoá bất cứ trái tim nào dù là sắt đá nhất.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 14.

  “Người đẹp” và “quái vật” chính là ngầm chỉ hai nhân vật chính của chúng ta với một sự đảo vai triệt để. Go Moon Young giàu vật chất nhưng nghèo tình thương, bất cần lạnh lẽo trong mắt người đời mang sự tương đồng rõ rệt với “quái vật”, còn Kang Tae chính là “người đẹp” ban đầu e dè nhưng về sau chính là người sẽ đem tình yêu đến sưởi ấm trái tim lạnh lẽo của Moon Young. Sự đổi vai này thật sự là một cách thức thú vị để vừa truyền tải bản chất mối quan hệ của cặp đôi chính vừa thuận theo xu hướng nữ quyền nổi bật hiện tại.

  Giải mã 7 truyện cổ tích ở Điên Thì Có Sao: Ngược đời Seo Ye Ji làm “quái vật”, Kim Soo Hyun lại hóa “giai nhân” - Ảnh 15.

  Đón xem Điên Thì Có Sao lúc 19:00 giờ Việt mỗi thứ bảy – Chủ Nhật trên tvN để xem bộ phim độc đáo này sẽ còn giới thiệu những câu chuyện ý nghĩa nào trong chặng phim sắp tới.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *