Hà Nội đầu tư gần 800 tỉ xây trụ sở Tòa án nhân dân thành phố

TTO – Chiều 6-7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong tháng 7-2020 sẽ khởi công xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) thành phố với nguồn vốn gần 800 tỉ đồng.

Hà Nội đầu tư gần 800 tỉ xây trụ sở Tòa án nhân dân thành phố - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 6-7, tại phiên họp khai mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND thành phố, cho biết tòa này đã tạm thời chuyển trụ sở về TAND cấp cao tại Hà Nội, phát sinh nhiều khó khăn trong việc xét xử. 

Cụ thể, hiện TAND thành phố chỉ được bố trí 9 phòng xét xử trong khi lượng án phải thụ lý rất lớn, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã thụ lý hơn 3.500 vụ án các loại, dẫn đến tình trạng chủ tọa không thể tổ chức xét xử theo lịch đã lên và các đương sự đã đến đủ, do thiếu… phòng xử.

Ông Chính đề nghị HĐND và UBND thành phố quan tâm sớm triển khai thực hiện dự án xây dựng trụ sở TAND thành phố Hà Nội, hỗ trợ đầu tư, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, mở rộng trụ sở các TAND cấp huyện.

“Ngay từ đầu nhiệm kỳ, chúng tôi đã triển khai quy hoạch các cơ quan khối tư pháp. Đến tháng 9-2016, đã bàn giao toàn bộ quy hoạch trụ sở khối cơ quan tư pháp, trong đó có cả ngành công an, viện kiểm sát nhân dân, toà án, bộ phận thi hành án”, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói về đề nghị trên vào chiều 6-7.

Sau khi hoàn thành quy hoạch trụ sở khối cơ quan tư pháp của thành phố, ông Chung cho biết UBND thành phố đã xin ý kiến Thường trực Thành ủy, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đã đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng để xây dựng toàn bộ trụ sở cho TAND thành phố, tòa án cấp huyện; Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện cũng như các cơ quan thi hành án; trụ sở Công an thành phố và trụ sở công an một số quận, huyện.

“Đã khởi công được 12 trụ sở của Viện Kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân cấp cũng như Công an thành phố. Riêng trụ sở của TAND thành phố sẽ khởi công trong tháng 7-2020 với nguồn vốn gần 800 tỉ đồng” – ông Chung thông tin.

Đàm phán cuối tháng 11-2020 tổ chức đua F1 tại Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trên cơ sở Chính phủ giao Hà Nội đăng cai giải đua F1, lẽ ra tổ chức trong tháng 4-2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã phải hoãn lại.

Ông Chung cho biết hiện thành phố đang nối lại đàm phán để có thể dự kiến tổ chức lại giải đua F1 vào cuối tháng 11-2020, sẽ sớm báo cáo đề xuất tổ chức lại với Thường trực Thành ủy và Chính phủ.

95% đại biểu HĐND Hà Nội chọn chất vấn bằng văn bản, chỉ 3 đại biểu muốn chất vấn trực tiếp95% đại biểu HĐND Hà Nội chọn chất vấn bằng văn bản, chỉ 3 đại biểu muốn chất vấn trực tiếp

TTO – 95,7% đại biểu HĐND thành phố Hà Nội được hỏi đã lựa chọn phương án chất vấn bằng văn bản, không chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 15 dự kiến diễn ra trong hai ngày 6 và 7-7, chỉ có 3 đại biểu muốn chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Tác giả: XUÂN LONG

Facebook Comments