Hàn Quốc thêm 1.078 ca COVID-19 trong 1 ngày, có thể phong tỏa toàn quốc

TTO – Hàn Quốc ngày 16-12 ghi nhận thêm 1.078 ca bệnh COVID-19, cao nhất từ trước đến nay. Thủ tướng đã kêu gọi tăng cường thêm giường bệnh và cảnh báo nguy cơ nâng mức phòng dịch lên mức nghiêm ngặt nhất.

Hàn Quốc thêm 1.078 ca COVID-19 trong 1 ngày, có thể phong tỏa toàn quốc - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm tạm thời ở nhà ga Seoul, ngày 16-12 – Ảnh: REUTERS

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ghi nhận tới 1.078 ca bệnh mới trong ngày, cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Số ca bệnh nặng cũng tăng kỷ lục 226 ca và tăng hơn gấp đôi trong hai tuần qua.

KDCA cũng ghi nhận thêm 12 ca tử vong, ngày thứ hai có số ca tử vong ở mức hai con số. Con số tử vong cao nhất cho tới nay là 13 ca. Tổng số ca bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc lúc này là 45.442 ca và tử vong là 612 ca, theo Yonhap.

Giới chức y tế cho biết các bệnh viện đang quá tải khi chỉ có 3 giường chăm sóc đặc biệt trên toàn Seoul, nơi có tới 26 triệu dân. “Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo có nhiều giường bệnh hơn”, Thủ tướng Chung Sye Kyun phát biểu tại cuộc họp chính phủ ngày 16-12.

Chính quyền đang xem xét thúc đẩy hợp tác từ các cơ sở y tế tư nhân để cung cấp thêm giường bệnh, quan chức cấp cao Bộ Y tế Yoon Tae Ho cho biết.

Ông Yoon nói phần lớn ca bệnh và tử vong nghiêm trọng bắt nguồn từ đợt bùng phát tại các cơ sở y tế và viện dưỡng lão, nơi có nhiều người già và các bệnh nhân mắc bệnh lý tiềm ẩn.

Các quan chức y tế cũng cảnh báo người dân nên thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch hiện tại vì Hàn Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ phong tỏa toàn quốc lần đầu tiên kể từ khi bùng phát dịch.

Ông Yoon nói giới chức đang tham khảo ý kiến chuyên gia, chính quyền địa phương và ủy ban chống virus về việc có nên nâng hạn chế phòng dịch lên cấp độ 3 hay không.

Cấp độ 3 có thể có hiệu lực khi các ca bệnh trong nước tăng từ 800 đến 1.000 hoặc số ca bệnh hằng ngày tăng gấp hai lần so với một ngày trước đó. Đây là cấp nghiêm ngặt nhất, cấm tụ tập 10 người trở lên và siết chặt hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội.

Ông Yoon lưu ý rằng nâng lên cấp 3 sẽ “tác động lớn đến xã hội” và gây hại cho cách doanh nghiệp cũng như người làm nghề tự do.

21 du học sinh Việt mắc COVID-19 trong ổ dịch ký túc xá ở Hàn Quốc21 du học sinh Việt mắc COVID-19 trong ổ dịch ký túc xá ở Hàn Quốc

TTO – 20 du học sinh Việt Nam sống tại ký túc xá Trường cao đẳng Ajou Motor (thành phố Boryeong, tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc) được xác nhận dương tính với virus corona ngày 16-12, nâng tổng số du học sinh Việt mắc COVID-19 tại đây lên 21 ca.

Tác giả: MINH KHÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *