Hàng xóm bất lực nhìn hai mẹ kêu cứu trong căn nhà bị sập ở Hà Giang

TTO – Thấy đất đá sạt vào nhà đè lên hai mẹ con chị Phạm Thị H. (48 tuổi, trú tại xã Phương Độ, TP Hà Giang), ông Châm hô hoán mọi người phá cứa để cứu người, nhưng bất lực vì khối lượng đất đá và tường đè lên hai mẹ con quá lớn.

Hàng xóm bất lực nhìn hai mẹ kêu cứu trong căn nhà bị sập ở Hà Giang - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Châm (bảo vệ trạm phát sóng GPS, xã Phương Độ, TP Hà Giang) kể lại khoảnh khắc đất đá ụp xuống căn nhà hai mẹ con chị Phạm Thị H. đang sinh sống – Ảnh: CHÍ TUỆ

Hai ngày sau trận mưa lũ lịch sử tại Hà Giang, ông Nguyễn Minh Châm (bảo vệ trạm phát sóng GPS, xã Phương Độ, TP Hà Giang) vẫn nhớ như in khi chứng kiến khoảnh khắc đất đá ụp xuống căn nhà hai mẹ con chị Phạm Thị H. (quê ở Ninh Bình) đang thuê để sinh sống.

Theo ông Châm, khoảng 9h10 ngày 21-7, mưa vẫn rất lớn, thấy cây phía sau trạm phát sóng GPS bị sạt xuống, ông chạy ra kiểm tra xem có bị sạt vào trạm không, vừa đi ra một hai bước để kiểm tra thì đất đá ở trước trạm ụp xuống căn nhà hai mẹ con chị H. đang ở.

Thấy có tiếng người kêu cứu, ông Châm liền hô hoán mọi người nhà gần xung quanh bảo “sạt đất rồi, có người mắc kẹt”.

“Lúc này, một thanh niên chạy về lấy xà beng sang xong còn hỏi tôi có ai ở trong đấy không, tôi bảo có hai người đang kêu cứu ở trong đó, cứ đập khóa đi để vào cứu người ta. Sau đó chúng tôi vào trong nhưng bất lực, không thể cứu được vì hai mẹ con bị tường, đất đá đè lên quá lớn.

Khi chúng tôi vào, cháu vẫn kêu cứu, mẹ cháu còn nói “con ơi con bình tĩnh”. Tôi còn nói, thôi đừng kêu nhiều không mệt. Sau đó chừng 15p, mẹ của cháu nói với chúng tôi rằng, chắc con tôi không ổn rồi.

Tôi bảo, chị bình tĩnh để chúng tôi gọi thêm người. Sau đó, tôi chạy vòng sang bên nhà xưởng gần đó bảo lái xe nâng hàng húc đổ vách tường phía sau để tiếp cận nhưng cũng bất lực vì bùn đất và nước mưa quá sâu” – ông Châm kể

Ông Nguyễn Minh Châm (bảo vệ trạm phát sóng GPS, xã Phương Độ, TP Hà Giang) kể lại khoảnh khắc đất đá ụp xuống căn nhà hai mẹ con chị Phạm Thị H. đang sinh sống – VIDEO: CHÍ TUỆ

Theo ông Châm, một lúc sau, bộ đội, công an, cứu hỏa tới tiếp cận hiện trường để cứu hai mẹ con nhưng khu vực sạt lở là khe hẹp nên rất khó tiếp cận. Mãi đến hơn 10h, chị H, được đưa ra trước và được đưa đi cấp cứu luôn, còn cháu Nguyễn Tú Minh A. (13 tuổi) được đưa ra sau nhưng đã tử vong.

Bà Phạm Thị Lai (cô ruột chị H., ở xã Phương Độ) cho biết: “Khi nghe tin, lúc đầu chúng tôi còn không tin đó là sự thật. Khi công an sang nhà tôi nói là có người nhà thì chúng tôi mới chạy sang thì cứu hộ đưa được mẹ cháu ra rồi đưa đi cấp cứu luôn. Còn cháu A. được đưa ra sau nhưng đã tử vong” – bà Lai kể

Bà Lai cho biết, ngay trong chiều tối 21-7, gia đình đã đưa cháu về quê Ninh Bình để làm mai táng. Mẹ của cháu bị thương cũng khá nặng, đi phải có người dìu nhưng cũng được gia đình đưa về quê luôn.

“Đưa cháu về quê thì gia đình mới cho mẹ cháu biết là cháu A. đã tử vong. Từ lúc biết tin đến hôm nay, chị H. chỉ kêu khóc, chả ăn uống gì” – bà Lai nói thêm

Hàng xóm bất lực nhìn hai mẹ kêu cứu trong căn nhà bị sập ở Hà Giang - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đưa chị Phạm Thị H. ra khỏi căn nhà bị sập do sạt lở đất đá – Ảnh: DIỆU LOAN

Nói về hoàn cảnh chị H., bà Lai, chị H. trước đây có chồng và hai con. Tuy nhiên cách đây khoảng bốn năm, hai vợ chồng ly hôn, vì nhiều lý do nên chị P. nhận nuôi cả hai con. Do hoàn cảnh khó khăn nên một cháu thì chị H. gửi vào miền nam nhờ cậu nuôi, còn cháu Nguyễn Tú Minh A. thì theo mẹ lên Hà Giang ở từ khoảng tháng 7-2019.

Điều kiện khó khăn nên chị H. thuê căn nhà nhỏ ở tổ 9 (xã Phương Độ) để có chỗ ra chỗ vào thì không may xảy ra hoạn nạn.

“Chị H. không có việc làm ổn định, ai thuê việc gì chị làm việc nấy như nấu cơm, lau nhà, giặt quần áo, trông trẻ,… để lấy tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Cuộc sống mẹ con chị H. khổ lắm” – bà Lai nói thêm.

Nhà cửa đổ sập, người dân trắng tay sau mưa lũ ở Hà GiangNhà cửa đổ sập, người dân trắng tay sau mưa lũ ở Hà Giang

TTO – Mưa lũ, sạt lở đất tại Hà Giang làm 64 nhà bị sập đổ, 2.800 nhà dân bị ngập nước. Có 33 ôtô, 250 xe máy và xe đạp điện bị ngập và hư hỏng do sập nhà để xe.

Tác giả: CHÍ TUỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *