fbpx

Hướng dẫn nghiên cứu và phân tích đối thủ để làm SEO website hiệu quả

Để thực hiện một chiến dịch SEO website hiệu quả, bạn cần phải nghiên cứu và phân tích các đối thủ của mình. Tìm hiểu cách đối thủ đi trước SEO cũng là cách tích lũy kinh nghiệm và tránh được những sai lầm hiệu quả.
Hướng Dẫn Phân Tích Và Nghiên Cứu đối Thủ để Làm Seo Hiệu Quả
Hướng Dẫn Phân Tích Và Nghiên Cứu đối Thủ để Làm Seo Hiệu Quả
Để phân tích được đối thủ SEO của mình một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện các bước sau:

Kiểm tra website và phân tích chiến lược bản thân

Trước khi bắt đầu phân tích chiến lược marketing của đối thủ cạnh tranh, bạn nên đánh giá những gì bạn có trước tiên.
Nếu bạn chưa thể tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mình thì phải làm thế nào để so sánh chính xác với đối thủ cạnh tranh của bạn sau này? Khi bạn không nhận thức được những cơ hội bạn có, làm thế nào để biết được bạn có đi đúng hướng hay không?
Herius tin rằng, bạn không thể xây dựng một chiến lược mà không có cơ sở cho chiến lược trong tương lai của bạn. Chính vì thế để bắt đầu bạn cần tìm hiểu ngay các vấn đề sau:
[the_ad id=”10968″]
Backlink: Hãy kiểm tra xem số lượng Backlink Website của bạn hiện tại là bao nhiêu? Có thể tất cả các backlink mà bạn đang có đều có lợi cho trang web của bạn, tuy nhiên cũng có thể trong số đó có thể có một vài backlink xấu có thể làm hại Website bạn nên gỡ bỏ chúng và công việc này bạn cũng nên thực hiện thường xuyên.
Tìm hiểu thêm cách đi backlink tốt tại: Danh sách diễn đàn Dofollow có PR cao ở nước ngoài
Từ khóa: Bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã có một bộ từ khóa đầy đủ, đa dạng và liên quan đến lĩnh vực bạn sắp thực hiện SEO hay chưa bao gồm cả từ khóa có dấu và không dấu. Đừng quên mục đích cuối cùng của SEO đó là tăng lượng truy cập để tìm kiếm khách hàng cho nên bạn hãy lựa chọn những từ khóa có lượt tìm kiếm cao hàng tháng. Công cụ Keywordtool.io (bản có trả phí) có thể mang đến cho bạn một bộ từ khóa đầy đủ với những “con số không biết nói dối” về lượng tìm kiếm mà bạn có thể sử dụng.
Tìm hiểu thêm về từ khóa tại bài viết: Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí nên dùng
Xây dựng Mạng xã hội: Xu hướng SEO nổi bật hiện nay đó là sử dụng truyền thông và mạng xã hội. Chính vì thế bạn hãy xây dựng một trang cho trang web của bạn trên mỗi mạng xã hội nổi bật (ví dụ: Facebook, Twitter, LinkedIn…)?
Cuối cùng đó là bạn hãy kiểm tra lại Website của bạn xem có lỗi gì về Kỹ thuật hay không, ví dụ như: Code, giao diện thân thiện với người dùng và các công cụ tìm kiếm hay chưa…

Lựa chọn đối thủ cạnh tranh phù hợp nhất

Đối thủ cạnh tranh là người nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng và theo đuổi các mục tiêu kinh doanh giống như bạn. Hãy cẩn thận không chọn một cuộc chiến với những đối thủ không cùng mục tiêu mà bạn hướng đến; đó sẽ là một sự lãng phí thời gian và công sức của bạn.
Cách dễ nhất để chọn đối thủ của bạn là đánh một từ khóa mục tiêu của bạn trong thanh tìm kiếm của Google và chọn bất kỳ ai xuất hiện trên trang đầu tiên. Đây là cách tối ưu nhất và cũng là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên tới đây bạn chỉ mới xác định được đối thủ mà chưa biết được gì nhiều về đối thủ.
đối Thủ Cạnh Tranh Dịch Vụ Seo Herius Nguyễn
đối Thủ Cạnh Tranh Dịch Vụ Seo Herius Nguyễn

Phân tích tổng thể website của đối thủ

Khi bạn đã xác định được các đối thủ cạnh tranh của mình, hãy dành nhiều thời gian để phân tích các website của họ. Hãy bắt đầu bằng phân tích tổng thể xem họ đã làm như thế nào để có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.
Đừng lo lắng khi bạn nhận thấy các đối thủ của bạn đã chứng minh họ đã làm tốt hơn bạn về mọi thứ. Đây mới chỉ là bước đầu và bạn hoàn toàn có thể làm được và làm tốt hơn họ. Hãy quan sát và phân tích kỹ những phần nổi trên Website của đối thủ cụ thể là các yếu tố như:
  • Thiết kế Website: Mẫu thiết kế của họ là gì? Có chuẩn SEO hay không? Tốc độ tải trang như thế nào?…
  • Tiêu đề trang: Tiêu đề trang web có chứa từ khóa cạnh tranh với bạn không? Tiêu đề có làm nổi bật thương hiệu hay không?…
  • Tiêu đề bài viết: Tiêu đề có chứa từ khóa chính hay không? Tiêu đề đó ngắn hay dài? Tiêu đề có gì đặc biệt hơn so với các trang khác không?…
  • Nội dung: Bài viết có chứa nội dung liên quan đến từ khóa chính hay không? bố cục bài viết đã chuẩn SEO chưa? Nội dung có gì khác biệt với nội dung của bạn?…
  • Liên kết nội bộ: Các liên kết có kết nối đồng bộ, hỗ trợ nhau hay không? Liên kết có nhắm đến mục tiêu bán hàng chính hay không?…
  • Kêu gọi hành động: Lời kêu gọi có thu hút khách hàng đặt ngay hay không?…
    …..
[the_ad id=”11325″]
Sau khi quan sát kỹ những yếu tố trên hãy liệt kê ra những gì họ đã làm tốt có thể tham khảonhững gì họ làm chưa tốt để cải thiện và làm tốt hơn họ. Khi bạn khắc phục được những điều chưa tốt của đối thủ và mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn chắc chắn bạn sẽ vượt qua đối thủ của mình.

Phân tích từ khóa của đối thủ

Có khả năng các đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang đẩy mạnh các từ khóa giống các từ khóa của bạn, và chắc chắn chúng cũng đang vượt trội hơn bạn về thứ hạng.
Vậy làm thế nào để bộ từ khóa của bạn không chồng chéo với các từ khóa của họ và khiến bạn gặp bất lợi.?
Chắc chắn trong thời gian đầu bạn sẽ không thể vượt qua đối thủ với những từ khóa có độ cạnh tranh cao. Lúc này bạn chỉ có thể đánh vào các từ khóa bị bỏ quên và các từ khóa ngách mà đối thủ của bạn chưa phát hiện ra.
Bài toán đặt ra lúc này là làm thế nào để biết đối thủ đang bỏ quên những từ khóa nào và liệt kê ra để đánh trước. Có khá nhiều công cụ giúp bạn phân tích được đối thủ của bạn đang bỏ quên những từ khóa nào và những từ khóa ngách liên quan đến lĩnh vực của bạn. Có 2 công cụ mà Herius thường sử dụng để phân tích đó là công cụ Analyze Compertitor trong Keywordtool.io (bản có phí) hoặc Google Search Console để phân tích từ khóa đối thủ.
Hãy xây dựng cho mình một bộ từ khóa và sắp xếp theo độ cạnh tranh từ thấp đến cao. Khi đã đánh xong các từ khóa bỏ quên và từ khóa ngách lúc này website của bạn đã có một lượng Traffic ổn định lúc này bạn sẽ đánh đến các từ khóa có độ cạnh tranh tăng dần (Bạn có thể dùng công cụ Google Keyword Planer để đánh giá độ cạnh tranh của từ khóa) . Cứ làm theo quy trình từ dễ đến khó chắc chắn bạn sẽ vượt qua đối thủ trong tương lai.

Theo dõi Backlink của đối thủ cạnh tranh

Backlink là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thứ hạng của Website trong các công cụ tìm kiếm. Giám sát profile backlink của đối thủ cạnh tranh và profile backlink của chính bạn cũng là một cách hay để theo dõi sự tăng trưởng của bạn. Hãy cố gắng có được liên kết đến những trang web có liên kết với website của đối thủ nếu có thể và những website có tên miền uy tín mà đối thủ chưa được liên kết. Theo quan điểm của Herius, tôi thường chú trọng xây dựng backlink chất lượng hơn là xây dựng theo số lượng.
Bạn cũng cần lưu ý rằng, khi xây dựng backlink hãy đảm bảo rằng số lượng backlink của bạn không nên chênh lệch hơn so với đối thủ quá nhiều (chênh hơn) điều này sẽ khiến website của bạn rơi vào tầm ngắm của các thuật toán xếp hạng.

Đánh giá hoạt động Social Media

[the_ad id=”11325″]
Hiện nay mạng xã hội là một trong những mỏ vàng mà chúng ta có thể khai thác. Bởi hiện nay người dùng dành phần lớn thời gian của họ trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter … Đó là lý do tại sao những trang web có hoạt động truyền thông xã hội tốt thường một lượng truy cập rất tốt từ những nguồn này.
Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể dự đoán được sự hấp dẫn của nội dung cho website của bạn, nhưng hãy để ý đến các trang của đối thủ cạnh tranh trên các phương tiện truyền thông trực tuyến hiệu quả có thể sẽ cung cấp cho bạn một vài gợi ý : Loại nội dung nào thu hút được nhiều lượt thích, chia sẻ và nhận xét hơn , bài đăng văn bản thông thường, Hình ảnh, Liên kết đến các bài đăng trên blog của họ, Các tài liệu tải về khác…
Khi đánh giá được hoạt động truyền thông xã hội của đối thủ hãy cố gắng làm tốt hơn họ. Những tín hiệu tương tác từ người dùng trên các kênh truyền thông xã hội cũng được các công cụ tìm kiếm thu thập và nếu nội dung của bạn được tương tác tốt chắc chắn thứ hạng website của bạn sẽ tăng trưởng.

Dịch vụ SEO Herius Nguyễn là công ty dịch vụ tối ưu website chuyên nghiệp hàng đầu tại Tp.HCM

DỊCH VỤ SEO WEBSITE  của Herius Nguyễn không chỉ giúp website của bạn lên TOP hàng chục nghìn từ khóa mà thương hiệu của bạn còn được biết đến rộng rãi trên tất cả phương tiện Internet và hơn hết là tỉ lệ chuyển đổi từ người truy cập website thành khách hàng là được tối ưu ở mức cao nhất.
Bạn đã sẵn sàng đưa website lên Top Google chưa? Hãy liên lạc với chúng tôi theo số hotline: 0929 610 168 hoặc để lại thông tin Liên Hệ, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn để tư vấn về dịch vụ SEO của SEO Herius Nguyễn.
Nguồn: Sưu tầm

 

 

admin

Read Previous

Tổng hợp 4 tiêu chí đánh giá độ khó của từ khoá

Read Next

Hướng dẫn Xóa toàn bộ bài viết đang chờ trong group facebook siêu tốc

Leave a Reply