Hướng dẫn tạo file .htaccess mặc định chuẩn cho wordpress năm 2019

Vì một lý do nào đó mà bạn vô tình thay đổi file .htaccess mặc định trong wordpress dẫn đến xảy ra lỗi website và không thể truy cập được. Vì vậy bạn cần phải cài lại file .htaccess để khắc phục được lỗi trên. Vậy làm thế nào để tạo file .htaccess mặc định?.

Mặc định file .htaccess có sẵn khi cài đặt WordPress. Thông thường bạn sẽ thấy nó nằm ngay trong thư mục gốc của WordPress. Nó chỉ có một file duy nhất và không chứa thêm bất kỳ file nào hoặc đuôi mở rộng nào khác nhé.

Câu lệnh trong .htaccess rất đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng để giúp website có thể hoạt động và bảo mật khỏi bị tấn công bởi các đối tượng xấu từ bên ngoài.

Việc cấu hình tốt cho file .htaccess là tối cần thiết cho bất kì một admin nào, vì nó có thể bảo vệ website hay blog của các bạn và giảm thiểu đáng kể những thành phần cố tình muốn hack trang web của các bạn.

Chính vì lý do đó mà rất hữu ích để điều chỉnh một số tính năng nhất định trên server. Ví dụ, một trường hợp hay dùng của file .htaccess là tạo chuyển hướng từ no-www sang www URLs và ngược lại. Bên cạnh đó, file này còn có thể điều chỉnh hướng truy cập dạng http sang https nếu như bạn sử dụng dịch vụ bảo mật website. Ngoài ra còn có những cách dùng khác bao gồm chỉnh quyền của một số files, chặn bot hoặc thêm MIME types. Nó rất hữu ích trong việc quản lý các cài đặt bảo mật của WordPress của bạn: bài bảo mật WordPress. Bạn sẽ cần dùng nó nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển WordPress, để phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn.

Làm thế nào để tạo file .htaccess mặc định?

Mặc định khi cài WordPress bạn sẽ thấy file .htaccess trong thư mục public_html 

Nếu trong trường hợp không thấy file .htaccess trên trang quản lý cpanel, hãy chọn Setting ( ở trên góc phải màn hình) rồi chọn Show Hidden File. Khi đó bạn sẽ thế được file .htaccess xuất hiện lại trên trang quản trị của bạn.

Pháp thông qua luật buộc Google, Facebook trả tiền bản quyền tin tức

Trong trường hợp xấu nhất là bật hiện file ẩn mà vẫn không có file này, bạn không cần phải lo lắng. Bạn có thể tạo ra file .htaccess mới cho mình, bằng cách bấm chọn mục “File” và tạo file tên “.htaccess”.

Sau khi tạo xong bạn bắt đầu vào mục Edit để chỉnh sửa file .htaccess. Bạn sử dụng đoạn code mặc định của WordPress sau:

# BEGIN WordPress
<IfModule mod_rewrite.c>
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteRule ^index\.php$ - [L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]
</IfModule>
# END WordPress

Tiếp theo bạn bấm lưu lại và thoát ra. Như vậy bạn đã có thể cài đặt được file .htaccess mặc định của WordPress.

Trong nhiều trường hợp bạn sử dụng trang Cloudflare để tạo bảo mật SSL miễn phí. Điều này là không nên bởi vì Cloudflare thường hay xung đột với wordpress trong vấn đề chuyển hướng từ http sang https. Hệ quả xảy ra là website của bạn sẽ không thể truy cập được khi bật SSL miễn phí từ dịch vụ này. Cơ chế hoạt động SSL free của Cloudflare là nó tạo ra lệnh chuyển hướng vào file .htaccess của wordpress dẫn đến sự xung đột trên. Nếu bạn đang sử dụng nó thì nên tắt SSL trên dịch vụ này đi và thử cài SSL trực tiếp cho hosting.

Nếu bạn muốn cài SSL miễn phí trực tiếp trên hosting thì có thể theo dõi bài viết tiếp theo nhé!

Hướng dẫn tạo SSL Miễn phí

SSL For Free cũng cung cấp dịch vụ SSL miễn phí trọn đời dưới sự hỗ trợ của Let’s Encrypt. Chứng chỉ của SSL For Free được công nhận bởi 99.9% trình duyệt và giúp website bảo mật dữ liệu người dùng.

Cách dùng SSL For Free rất đơn giản, chỉ cần bạn cài đặt file trực tiếp theo hướng dẫn từ trang chủ cho website là có thể sử dụng được ngay.

Lưu ý: Dùng SSL Free sẽ có thời hạn của chứng chỉ vì vậy bạn nên kiểm tra thời hạn của nó để gia hạn lại nhé.

Chúc bạn tạo được file .htaccess mặc định cho wordpress thành công!