fbpx

Khô âm đạo – Biểu hiện phụ nữ tiền mãn kinh

Âm đạo đau rát khi quan hệ là biểu hiện của hiện tượng khô âm đạo, các triệu chứng là hậu quả của việc giảm ham muốn tình dục còn gọi lãnh cảm, trầm cảm, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ… là những biểu hiện của phụ nữ tiền mãn kinh.

TS Nguyễn Viết Tiến, GĐ BV cho biết, tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp, thời gian thay đổi chu kỳ rối loạn phóng noãn và không phóng noãn. Sự suy kiệt của nang noãn kéo theo sự thay đổi của các hormon. Mãn kinh có sự ảnh hưởng của yếu tố gia đình, trung bình xảy ra ở độ tuổi 50, 51. Cũng có những phụ nữ mãn kinh sớm khi trước 40 tuổi hoặc muộn khi sau 55 tuổi.
Các biểu hiện mãn kinh thường gặp là trầm cảm, mệt mỏi, dễ kích động, bố hỏa và ra mồ hôi và ban đêm thậm chí còn các biểu hiện chóng mặt mất ngủ. Kèm theo đó là các thay đổi hệ thống da, lông như da mỏng, nhăn, giảm lông mu, lông nách…
Ngoài ra, biến chứng của mãn kinh cũng gây ra loãng xương. Giai đoạn loãng xương nhanh xảy ra trong vòng 3 năm sau mãn kinh. Sự mất xương kéo theo tăng nồng độ canxi trong huyết thanh, làm hấp thụ canxi ở ruột. Hậu quả, những phụ nữ cao tuổi hay bị gãy cổ xương đùi (20% ở những phụ nữ 85 tuổi), gãy đầu dưới xương quay hoặc gãy cột sống (25% ở những phụ nữ 65 tuổi).
Ở giai đoạn này người phụ nữ kinh nguyệt thất thường, đặc biệt là khô âm đạo các giao hợp với thời kỳ đều dễ làm cho người phụ nữ đau, rát.
Để điều trị những biến chứng của giai đoạn này, ngoài việc vận động đều đặn, tập thể dục thường xuyên, TS Tiến cho biết, có nhiều phác đồ, nhiều loại thuốc được sử dụng phát huy hiệu quả cao…

 

admin

Read Previous

Đàn ông cũng bị lãnh cảm

Read Next

Người yếu sinh lý cần tránh ăn những gì “quan trọng”

One Comment

Leave a Reply