Không hề mê tín, khoa học chứng minh: “Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn”

Sau khi trở thành mẹ, rất nhiều người phụ nữ thường “nhớ nhớ, quên quên”, phản ứng chậm, khó tập trung, tư duy sẽ mất thời gian lâu hơn một chút. Họ thường tự nói trêu nhau rằng bản thân đã “đánh rơi mất não”.

“Mất não” sau sinh không phải là hiện tượng hiếm gặp, thậm chí nó phổ biến ở hầu hết những người phụ nữ sau khi mang thai và sinh con. Những tưởng đó chỉ là “kết luận” vui vui của những người mẹ quá bận rộn chuyện con cái nhưng thực tế, khoa học chứng minh rằng, sau khi mang bầu và sinh nở, đúng là phụ nữ bị tác động khá nhiều đến não bộ dẫn đến việc nhiều khi tưởng mình… ngớ ngẩn.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn

Phụ nữ sau khi sinh thường “nhớ nhớ, quên quên”, giảm trí nhớ so với những người chưa từng sinh nở. 

Theo các nghiên cứu và thí nghiệm, kết quả cho thấy rằng: Mang thai sẽ làm giảm năng lực bộ não của con người và khiến con người lơ đễnh, trí nhớ kém hơn. Dưới đây là những thông tin rõ ràng hơn về điều này.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn

“Một lần mang thai, 3 năm “mất não” có đúng không?

Thí nghiệm được thực hiện với 25 mẹ bầu. Cụ thể, 25 người phụ nữ mang thai sẽ được quét bằng MRI. Sau khi họ sinh con và con được 2 tuổi sẽ tiến hành quét lại MRI một lần nữa. Kết quả thu nhận được sẽ mang so sánh với 20 người phụ nữ không mang thai, 19 người bố trẻ và 17 chàng trai chưa kết hôn để thấy sự khác biệt.

Kết quả cho thấy, kể từ khi mang thai cho tới 2 năm sau khi sinh con, lượng chất xám não của các bà mẹ giảm tương đối nhiều. Sự thay đổi này cho phép người mẹ thích nghi tốt hơn với thiên chức làm mẹ, tập trung vào con tốt hơn. Tuy nhiên, giảm lớp chất xám của não khong dẫn đén sự thay đổi về trí thông minh của họ. Họ vẫn có thể thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ, tư duy thông minh mà không hề có kết quả tệ.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn

Điều thú vị là ở chỗ, lớp chất xám trong não của những bà mẹ sẽ có thay đổi tích cực hơn khi ngắm ảnh con mình.

Điều thú vị là ở chỗ, lớp chất xám trong não của những bà mẹ sẽ có thay đổi tích cực hơn khi ngắm ảnh con mình. Điều này cho thấy kết quả của sự thay đổi là một quá trình biện chứng. Việc giảm lớp chất xám của não bộ không phải là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, nó là sự thay đổi cho phép người mẹ thích nghi với vai trò mới – làm mẹ.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn

Tại sao các bà mẹ thường cảm thấy mình “ngớ ngẩn”, nhớ nhớ quên quên sau khi sinh con?

Thực ra, những thay đổi này không quá khó hiểu bởi dưới sự tác động của estrogen và progesterone khi mang thai, mẹ bầu khó có thể ngủ ngon giấc, nhất là khi bước vào tam nguyệt cá thứ ba. Việc trằn trọc, mất ngủ, trở mình tới lui sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của phụ nữ và khả năng phản ứng sẽ chậm hơn đôi chút.

Sau khi sinh con, đa phần các bà mẹ đều phải mất ngủ vì bận chăm sóc con. Mỗi đêm người mẹ chỉ có thể ngủ khoảng 3 tiếng, thậm chí còn chia ra làm 3 lần vì các cữ dậy cho con bú. Chính việc thiếu giấc ngủ chất lượng, cơ thể cũng mệt mỏi này khiến phụ nữ suy giảm trí nhớ và đôi khi cảm thấy bản thân mình thật ngớ ngẩn.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn

Làm cách nào để khắc phục tình trạng đó?

Mặc dù đó là thực tế nhiều bà mẹ đang phải trải qua nhưng đừng vì thế mà nản lòng. Ngay cả khi mang bầu và sinh con, phụ nữ vẫn có thể trở thành bà mẹ xinh đẹp và thông minh nhất nếu biết những cách sau:

Chú ý nghỉ ngơi

Thủ phạm chính ảnh hưởng đến khả năng phản ứng và trí nhớ của các bà mẹ là làm việc quá sức và thiếu ngủ. Vì vậy, nghỉ ngơi đầy đủ là rất quan trọng.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn

Thủ phạm chính ảnh hưởng đến khả năng phản ứng và trí nhớ của các bà mẹ là làm việc quá sức và thiếu ngủ.

Ngoại trừ việc cho con bú là không thể thay thế, những công việc nhà khác như ru bé ngủ, thay tã, vệ sinh cho bé… các ông bố có thể cùng tham gia và hỗ trợ vợ. Các ông bố cũng đừng than phiền rằng đi làm về mệt cần nghỉ ngơi. Ở nhà chăm con còn mệt gấp ngàn lần như thế.

Suy nghĩ tích cực

Nhiều bà mẹ cảm thấy rất chán nản vì bản thân cứ suốt ngày nhớ nhớ, quên quên, ai hỏi gì cũng… ngớ ra vài phút mới kịp hiểu. Chính điều đó lại khiến họ trở nên tự ti.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn

Chồng nên giúp đỡ vợ chăm sóc con nhỏ để vợ có thời gian nghỉ ngơi sau sinh.

Tuy nhiên, để khắc phục điều này, các mẹ nên thoải mái tâm lý với chính mình. Hãy tự nhủ rằng những triệu chứng này chỉ là tạm thời và sớm muộn gì cũng qua. Hãy tự tạo cho mình tâm lý tích cực và trạng thái vui vẻ.

Có công cụ nhắc nhở những việc quan trọng

Tất nhiên, trong giai đoạn bạn còn đang “rơi đâu mất não” vì bận rộn chăm con, hãy sử dụng một số phương pháp để ghi nhớ những việc quan trọng, tránh quên, nhầm lẫn làm ảnh hưởng tới cuộc sống.

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Phụ nữ một lần mang thai ba năm ngớ ngẩn

Hãy ghi lại những thứ quan trọng để tránh quên, nhầm lẫn quá nhiều sau khi sinh.

Bên cạnh đó, chăm sóc con là niềm hạnh phúc của mọi người mẹ, tuy nhiên, các mẹ cũng nên sắp xếp để sớm tham gia vào các hoạt động xã hội, làm việc để rèn luyện tư duy, tránh trì trệ kéo dài.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-he-me-tin-khoa-hoc-chung-minh-phu-nu-mot-lan-ma…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-he-me-tin-khoa-hoc-chung-minh-phu-nu-mot-lan-mang-thai-ba-nam-ngo-ngan-d263491.html

Xem thêm chủ đề Sau sinh

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Quà tặng cuộc sống

  • Thai nhi 6 tuần tuổi

  • Tiểu đường thai kì

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *