Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp – Hòa Minzy ft. Mr. Siro: nội dung MV lấn át, có nhiều nỗ lực thay đổi nâng tầm cho thể loại ballad

Nếu để thẳng thắn mà nói, sự nghiệp của Hòa Minzy chưa có nhiều dấu ấn. Cô liên tục thay đổi hình ảnh, tuy nhiên ngoài “Rời bỏ” – một bản ballad “cơ bản” – thì không có sản phẩm cá nhân nào thực sự bùng nổ. “Nàng tiên cá” với những yếu tố dance cũ kĩ rồi mới nhất là “Rời bỏ 2” hoàn toàn không giúp ích được một chút nào trong việc khẳng định bản thân của Hòa Minzy. 

Nước đi quay lại với ballad trong lần trở lại này của Hòa Minzy có thể nói là an toàn. Một sáng tác từ nhạc sĩ tên tuổi bảo chứng chất lượng, cấu trúc verse – chorus cơ bản, tiếng piano rải rác tạo cảm xúc nhanh chóng… Sau một thời gian khá dài không hoạt động, không có điều gì thu hút sự quan tâm của công chúng dễ dàng hơn công thức bản ballad dễ đi vào lòng người, vài câu hát có khả năng viral mạng xã hội kết hợp một MV có cốt truyện để mọi người bàn tán. 

KHÔNG THỂ CÙNG NHAU SUỐT KIẾP – HOÀ MINZY (ft. MR. SIRO) | OFFICIAL MUSIC VIDEO

Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp - Hòa Minzy ft. Mr. Siro: nội dung MV lấn át, có nhiều nỗ lực thay đổi nâng tầm cho thể loại ballad - Ảnh 2.

Nước đi quay lại với ballad trong lần trở lại này của Hòa Minzy có thể nói là an toàn. Một sáng tác từ nhạc sĩ tên tuổi bảo chứng chất lượng, cấu trúc verse – chorus cơ bản, tiếng piano rải rác tạo cảm xúc nhanh chóng

Bạn Nam

Tuy nhiên, chính bởi nước đi như vậy, Hòa Minzy dễ dàng rơi vào vấn đề mà cậu em Erik đang mắc phải trong single mới nhất: loay hoay mãi với ballad và khiến cá tính của bản thân ngày càng mờ nhạt. Thế nhưng, phần âm nhạc vẫn có một số thay đổi nhỏ nhưng vẫn đủ để tạo sự khác biệt.

Thứ nhất, thay vì sử dụng tiếng piano để mở đầu bài hát, “Không thể cùng nhau suốt kiếp” lại sử dụng tiếng solo guitar. Mặc dù chỉ kéo dài vài giây, tuy nhiên vậy là quá đủ để tạo nên ấn tượng tốt trong người nghe – vốn đang sẵn sàng tâm thế để đón chờ một bản ballad cơ bản. Tiếng guitar có một ưu điểm là mộc mạc hơn, gần gũi hơn hẳn. Tiếng guitar không chấm dứt ở đầu bài mà hòa nhập dịu dàng vào lớp âm thanh đến cuối bài, đặc biệt khi nó trở lại ở đoạn kết thúc với sự mộc mạc như lúc đầu, tạo nên điểm mở – kết thống nhất khá trọn vẹn. 

Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp - Hòa Minzy ft. Mr. Siro: nội dung MV lấn át, có nhiều nỗ lực thay đổi nâng tầm cho thể loại ballad - Ảnh 4.

Tiếng guitar không chấm dứt ở đầu bài mà hòa nhập dịu dàng vào lớp âm thanh đến cuối bài, đặc biệt khi nó trở lại ở đoạn kết thúc với sự mộc mạc như lúc đầu, tạo nên điểm mở – kết thống nhất trọn vẹn.

Bạn Nam

Thứ hai, đoạn chorus của “Không thể cùng nhau suốt kiếp” được xây dựng với một đoạn mở rất thú vị: Ngay sau câu hát tưởng như là kết thúc “Có ai thoát được mình ra khỏi chân lý của tình yêu/Không thể cùng nhau suốt kiếp”, Hòa Minzy bất ngờ hạ tông để hát một killer part: “Thế nhưng trái tim lại dễ in sâu niềm đau suốt kiếp”. Cách này đã được Nguyễn Trần Trung Quân tận dụng thành công trong “Tự tâm”, tuy nhiên, Hòa Minzy còn biến nó trở nên thú vị hơn khi ngay lập tức đưa phân đoạn của Mr. Siro vào.

Thứ ba, cách Hòa Minzy hát ở “Không thể cùng nhau suốt kiếp” cũng có một sự khác biệt nho nhỏ. Cô mở đầu bài hát với cách luyến láy, run giọng mang cảm giác của những bản nhạc phim cổ trang, kết hợp với cách sử dụng tiếng guitar tạo nên một bầu không gian xưa cũ rất đặc biệt. Bản thân Hòa Minzy cũng là một vocalist vững vàng, kĩ thuật tốt nên cách cô hát rất uyển chuyển, sạch sẽ, không gây tranh cãi nhưng cũng vì thế mà dễ đi vào lối mòn nhàm chán. Để tạo sự khác biệt, cô lựa chọn cách hát kiềm chế từ đầu đến cuối, không belting quá mạnh ở bất cứ khoảnh khắc nào mà dùng head toàn bộ ở các nốt cao. 

Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp - Hòa Minzy ft. Mr. Siro: nội dung MV lấn át, có nhiều nỗ lực thay đổi nâng tầm cho thể loại ballad - Ảnh 6.

Hoà Minzy mở đầu bài hát với cách luyến láy, run giọng mang cảm giác của những bản nhạc phim cổ trang, kết hợp với cách sử dụng tiếng guitar tạo nên một bầu không gian xưa cũ rất đặc biệt. Để tạo sự khác biệt, cô lựa chọn cách hát kiềm chế từ đầu đến cuối, không belting quá mạnh ở bất cứ khoảnh khắc nào mà dùng head toàn bộ ở các nốt cao.

Bạn Nam

Đây không phải là một sự thay đổi ngẫu nhiên, mà nó phù hợp với bản phối khi không thực sự đẩy cao trào ở bất cứ phân đoạn nào cả. Ngay cả ở đoạn kết thúc, tiếng trống được thêm vào cũng rất nhẹ nhàng, từ tốn, đi ngược lại với kết cấu thông thường của các bản ballad khác, đặc biệt gây bất ngờ khi đây lại là Hòa Minzy – người có khả năng belting rất tốt. Tuy nhiên, có lẽ Hòa Minzy đã quá cảm xúc dẫn đến đoạn kết hơi run rẩy, chữ “suốt kiếp” bị đứt quãng hết, có thể khiến nhiều người nghe khó tính cảm thấy không thỏa mãn. 

Không thể không dành lời khen cho Mr. Siro khi trong bài hát này khi anh không chỉ là một người kể chuyện thầm lặng, mà còn có những sự xuất hiện đúng lúc, hợp lý, dường như “cứu” sự trôi “tuồn tuột” của bài hát. Những lần xuất hiện của Mr. Siro được sử dụng như một đoạn break lẫn bridge kết nối các phân đoạn. Đặc biệt, khi Hòa Minzy run rẩy đứt quãng ở khúc cuối, Mr. Siro kịp thời tiến lên để hoàn thành trọn vẹn đoạn kết cho bài hát. Sự xuất hiện của anh trong các sản phẩm âm nhạc với vai trò ca sĩ không phải quá mới mẻ, nhưng lần nào anh cũng thành công trong việc nối dài cảm xúc và đẩy nó lên một mức độ cao hơn với chất giọng rất dễ động lòng. 

Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp - Hòa Minzy ft. Mr. Siro: nội dung MV lấn át, có nhiều nỗ lực thay đổi nâng tầm cho thể loại ballad - Ảnh 8.

Những lần xuất hiện của Mr. Siro được sử dụng như một đoạn break lẫn bridge kết nối các phân đoạn rất vừa vặn. Đặc biệt, khi Hòa Minzy run rẩy đứt quãng ở khúc cuối, Mr. Siro kịp thời tiến lên để hoàn thành trọn vẹn đoạn kết cho bài hát.

Bạn Nam

Sự cố gắng nỗ lực của Hòa Minzy trong bài hát này hoàn toàn đáng ghi nhận. Đây là một minh chứng rõ ràng của việc làm ballad với những yếu tố cơ bản không có gì đáng chê trách nếu như chúng được thêm vào những yếu tố độc đáo một cách tự nhiên và vừa vặn như thế này. 

Khá đáng tiếc khi sự kết hợp của bài hát và MV không có nhiều hiệu quả. Phản ứng của số đông khán giả khi ra mắt MV lại là… “đường hình nuốt trọn đường tiếng” nên vô tình làm phần âm nhạc hoàn toàn lu mờ. Khi kết hợp xem MV thì phần âm nhạc mang cảm giác… trôi tuột, hệt như bài hát chỉ như “nhạc nền” được bổ trợ cho kịch bản nội dung. Bài hát bị phân đoạn ứng với tiến triển nội dung trong MV khiến khán giả khó có thể cảm nhận được trọn vẹn ca khúc. Thực tế là, MV có thể gây sốt và tạo bàn luận trong 1 thời gian ngắn, nhưng âm nhạc mới là phần cốt lõi để sản phẩm chạy trên cuộc đua đường dài. MV “Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp” đang làm rất tốt trên mọi mặt, nhưng liệu sức nóng của sản phẩm này có thể “chạy đường dài” và trở thành điểm nhấn ấn tượng của Vpop trong năm nay, hãy cùng chờ xem.

Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp - Hòa Minzy ft. Mr. Siro: nội dung MV lấn át, có nhiều nỗ lực thay đổi nâng tầm cho thể loại ballad - Ảnh 10.

Thăm dò ý kiến

Bạn chấm MV của Hoà Minzy mấy điểm?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *