Lần đầu tiên HĐND các tỉnh miền Đông – miền Tây cùng trao đổi kinh nghiệm

TTO – Lần đầu tiên, Long An tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động HĐND của tất cả các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, được Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao.

Lần đầu tiên HĐND các tỉnh miền Đông - miền Tây cùng trao đổi kinh nghiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị – Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 11-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Long An đã chủ trì Hội nghị thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 6 và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8 nhiệm kỳ 2016-2021 tại TP.Tân An, Long An. 

Đây là lần đầu tiên HĐND 20 tỉnh, thành miền Đông, miền Tây và hai khách mời là HĐND TP.Đà Nẵng, HĐND tỉnh Kon Tum cùng gặp gỡ thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh.

Ngoài các tham luận chủ yếu nêu lên các kinh nghiệm về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri, các công tác tổ chức để HĐND cấp tỉnh ngày một hiện đại, gần dân, HĐND nhiều tỉnh còn đưa ra như vấn đề kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri qua từng kỳ họp HĐND chưa cao, chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân nên cử tri tham gia các buổi tiếp xúc có chiều hướng giảm. 

Hay như việc chưa có nghị quyết hướng dẫn hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND dẫn đến việc tiếp nhận, phân loại, giải quyết kiến nghị cử tri chưa rõ ràng, cụ thể giữa các cơ quan liên quan, việc vai trò một số đại biểu HĐND tỉnh chưa được phát huy, việc nhiều đại biểu HĐND tỉnh chưa dành 1/3 thời gian làm việc trong năm để tham gia hoạt động …

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và đánh giá cao việc tổ chức hội nghị của HĐND tỉnh Long An, cũng như biểu dương các thành quả mà HĐND các tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. 

Đặc biệt là việc các HĐND cấp tỉnh ngày càng áp dụng mô hình các kỳ họp của Quốc hội như việc hạn chế thời lượng phát biểu để tăng số lượng ý kiến của đại biểu, phát triển nhanh chóng các ứng dụng công nghệ thông tin để giúp công tác HĐND ngày càng đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu lưu ý cần tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND và khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc nhở mỗi đại biểu HĐND các cấp, các ban của HĐND tỉnh chú trọng hơn nữa về chất lượng công tác thẩm tra, tăng tính phản biện, thường xuyên theo dõi giám sát chặt chẽ và việc triển khai thực hiện các nghị quyết để phát hiện và giải quyết kịp thời những vướng mắc gì xảy ra, phát huy được tối đa vai trò của mình.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu HĐND các tỉnh đặc biệt tập trung, chú trọng cho các hoạt động trong thời gian sắp tới, nhằm công tác nhân sự cho một nhiệm kỳ mới và chuẩn bị Đại hội toàn quốc lần thứ XIII.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc lại câu chuyện cần thiết về việc đẩy mạnh liên kết giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

“TP.HCM ở giữa, một bên là Đông Nam Bộ, một bên là Đồng bằng sông Cửu Long, phải làm sao để các tuyến giao thông kết nối, kéo theo kinh tế, quốc phòng, an ninh và các vấn đề khác được thông suốt.

Tôi xin nhắc lại ý kiến việc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cùng định hướng con đường ven biển từ Kiên Giang, qua Cà Mau, nối xuyên suốt lên Đông Nam Bộ.

Nếu con đường này hình thành thì sẽ rất phát triển kinh tế, xã hội cũng như có tác dụng cao trong việc phòng chống biến đổi khí hậu nên rất mong các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giữ chức Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc giaChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giữ chức Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia

TTO – Sáng 11-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.

Tác giả: SƠN LÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *