fbpx

Liệu pháp giảm đau cho người mắc bệnh dạ dày

Người mắc bệnh dạ dày thường có các cơn đau co thắt hết sức khó chịu, đôi lúc bị đau đột ngột. Vậy có cách nào để giảm đau dạ dày ngay khi bị các triệu chứng như vậy. Bằng cách thực hiện các liệu pháp đơn giản như chườm nóng bụng, tác động vùng bụng có thể giảm bớt đi các cơn đau co thắt. 
1. Chường nóng bụng.
Có thể dùng chai nước ấm hoặc khăn tắm ngâm nước nóng chườm vào bụng, chỗ .  Dùng một ít gạo rang, hoặc cám gạo rang nóng rồi  bỏ  vào túi chườm.. Nhiệt không chỉ tạo cảm giác thoải mái nhẹ nhàng mà còn giúp tăng cường lưu thông và cải thiện lưu lượng máu tới vùng bụng, từ đó giảm đau và tiêu hóa hiệu quả hơn.
2. Ăn gừng
Gừng trợ giúp tiêu hóa thông qua hỗ trợ vận chuyển thức ăn hiệu quả. Gừng tươi giảm đau dạ dày hiệu quả nhất. Ngoài ra, còn có thể pha vài lát gừng vào nước trà làm trà gừng hoặc ăn ít kẹo gừng nếu khó chịu.
3. Dùng tay thoa bụng: 
Dùng một hoặc hai bàn tay đặt chồng lên nhau, thoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ấn vừa phải trong 5 phút. Trước đó, có thể dùng một loại dầu nóng xoa khắp bụng một lượt. 
4. Ấn huyệt

– Day ấn huyệt Trung quản: Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn huyệt Trung quản trong 2 phút sao cho có cảm giác tức nặng tại chỗ và lan sâu vào bên trong dạ dày.
Vị trí huyệt Trung quản: Từ rốn đo thẳng lên trên 4 tấc (1 tấc bằng chiều ngang của ngón tay cái). Đây là một huyệt vị trí hết sức quan trọng, có công dụng giảm đau, điều hoà chức năng co bóp và bài tiết của dạ dày. 
– Day ấn huyệt Nội quan: Dùng ngón tay cái day ấn huyệt Nội quan trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức tại chỗ là được. 
Tìm huyệt Nội quan: Từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc, huyệt nằm giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé (nắm bàn tay và gấp nhẹ vào cẳng tay sẽ làm nổi rõ hai gân này). 
– Day ấn huyệt Túc tam lý: Dùng ngón tay cái hay ngón tay giữa đồng thời day ấn cả hai huyệt Túc tam lý trong 2 phút, sao cho có cảm giác tê tức tại chỗ và lan xuống mặt ngoài hai bàn chân là được.
Vị trí huyệt Túc tam lý: Sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối, ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ra ngoài một tấc là vị trí huyệt, ấn vào sẽ có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Đây là một huyệt vị rất quan trọng, điều hoà công năng dạ dày và ruột, nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể. 
Quy trình trên cần được tiến hành kiên trì, đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Khi có cơn đau cấp, có thể làm thêm lần thứ ba.
Truy câp: http://thuocdaday.vn để biết thêm thông tin về cách chữa bệnh dạ dày.
Nguồn: Tổng hợp

 

admin

Read Previous

Hỏi – đáp về bệnh dạ dày 2

Read Next

Tìm hiểu các thuốc điều trị viêm dạ dày

Leave a Reply