Lỡ có bầu, ngày cưới phải vào nhà chồng bằng cửa sau?

Vừa định bước lên bậc tam cấp để vào nhà làm lễ gia tiên, Hằng đã bị chị chồng kéo tuột ra bên hông nhà đi lối cửa sau. Nhìn khuôn mặt bẽ bàng của bố mẹ và sự ngơ ngác của họ nhà gái, Hằng ôm mặt khóc nức nở.

Phải đi cửa sau để tránh xui xẻo cho nhà chồng?

Hằng và Minh yêu nhau đến tháng thứ 3 thì Hằng có bầu. Biết Hằng có bầu lại là con trai nên gia đình Minh rất ủng hộ. Bố Minh chỉ có mình Minh là trai nên niềm hy vọng về đứa cháu đích tôn được dồn cả vào cái thai của Hằng. Cả nhà Minh rất hoan hỉ, chuẩn bị sắm sửa lễ cưới đón con dâu.

Cũng như gia đình chú rể, gia đình cô dâu cũng sợ Hằng làm nhiều ảnh hưởng đến thai nhi nên không cho cô làm bất cứ việc gì. Mọi vấn đề trong lễ cưới đều được bố mẹ hai bên lo chu đáo. Bố mẹ Hằng cũng rất hãnh diện vì con gái mình được nhà chồng yêu quý.

Ngày đón dâu, nhà Minh cho hẳn một đoàn xe ô tô con sang rước con dâu về nhà. Họ hàng bên nhà gái ai cũng tấm tắc khen cô dâu có phúc lớn vì lấy được nơi nhà chồng tốt. Hằng dù có bầu nhưng vẫn xinh đẹp trong chiếc váy cưới bước lên xe hoa. Đến nhà trai, vừa định bước vào bậc tam cấp trước cửa chính để vào nhà làm lễ gia tiên, chị gái Minh đã nhanh chân kéo tay Hằng đi về phía cửa hông. Cảm giác hồi hộp của cô dâu mới khiến Hằng không đủ bình tĩnh để định hình chuyện gì đang xảy ra mà cứ đi theo chị chồng trong vô thức. Vào nhà rồi, cô mới biết mình vừa bước vào nhà chồng bằng lối cửa sau.

Lỡ có bầu, ngày cưới phải vào nhà chồng bằng cửa sau?

Kiêng kỵ cô dâu có bầu trước khi cưới phải đi cửa sau không có ý nghĩa về mặt tâm linh (ảnh minh họa).

Thấy kỳ lạ, Hằng hỏi mẹ chồng vì sao đưa cô đi cửa này thì bà bảo: “Con chịu khó làm theo tục lệ. Các cụ bảo con dâu có bầu trước ngày cưới phải vào nhà bằng cửa sau để xua đuổi đi những vận đen, xui xẻo”. Nghe mẹ chồng nói thế, Hằng vô cùng khó chịu.

Còn bố Hằng thấy con gái mình phải về nhà chồng bằng cửa sau đã vô cùng tức giận vì bị bẽ mặt với họ hàng bên ngoại. Nhìn ánh mắt buồn trĩu nặng của bố và họ hàng nhà gái, Hằng bật khóc nức nở. Ngay trong đêm tân hôn, vợ chồng Hằng đã cãi nhau. Hằng trách chồng sao không can ngăn, không giải thích để mọi người hiểu mà để có hành động kỳ cục vậy. Cũng vì chuyện đó, hai bên nội ngoại về sau bằng mặt, không bằng lòng.

Đời người con gái chỉ một lần hạnh phúc nhưng chị Hoàng Thị Hạnh (ở Hưng Yên) cũng phải mang ấm ức, tủi phận ê chề vì không được đàng hoàng bước vào nhà chồng vì lỡ có bầu trước. Chị kể: “Hai đứa yêu nhau được 4 năm. Chúng em lỡ “ăn cơm trước kẻng”, khi thai được 2 tháng, biết không thể kéo dài, hai đứa bàn chuyện với bố mẹ cho tổ chức lễ cưới. Nào ngờ, mẹ chồng em ra điều kiện hoặc là “theo không” hoặc là đám cưới thì vẫn cứ làm nhưng phải đón dâu bằng cửa sau vì có bầu trước khi cưới không may mắn. Vì không muốn làm bố mẹ phiền lòng nên em đồng ý. Ngày cưới diễn ra hạnh phúc với pháo bông rực rỡ mà lòng em nặng trĩu. Họ hàng hai bên, bạn bè làng xóm ngóng chờ giây phút cô dâu bước về nhà chồng.Thế nhưng khi xe đỗ xịch xuống, họ hàng vào lối cổng chính còn em phải rẽ ngoặt sang hướng khác, đi vào nhà chồng bằng cửa sau với cảm giác bẽ bàng, không đàng hoàng”.

Không có ý nghĩa về mặt tâm linh

Từ xưa vẫn có quan niệm cô dâu đang mang bầu thì khi về nhà chồng không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào. Trường hợp nhà không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng than hồng với hàm ý xua đi điều xui xẻo. Họ cho rằng cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này không ăn nên làm ra.

Nói về quan niệm này, ông Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) cho rằng, quan niệm này không phải ai cũng làm theo mà chỉ là một số gia đình, vùng, miền. Đây chỉ là quan niệm dân gian, họ đặt ra để răn dạy người con gái giữ gìn trước khi cưới, không “ăn cơm trước kẻng”. Còn về ý nghĩa tâm linh để xua đuổi những xui xẻo, vận đen cô dâu có bầu trước khi rước dâu phải đi vào bằng cửa sau, phải bước qua lửa… chẳng có ý nghĩa gì. Càng không có chuyện cô dâu có bầu khi cưới đi vào bằng cửa chính sẽ mang lại điều không may, khiến gia đình nhà chồng làm ăn lụi bại hoặc gặp hạn, gặp điềm gở. Việc cô dâu phải đi cửa sau ý nói như kiểu ăn vụng phải đi cửa sau.

Ngày xưa, có bầu trước khi cưới vẫn được xem là hiếm hoi và bị dị nghị đủ điều nhưng ngày nay, lối sống đã thoáng hơn. Thậm chí, nhiều gia đình hiện nay còn bắt có bầu mới tổ chức lễ cưới để đề phòng chuyện vô sinh. Việc kiêng kỵ trong ngày cưới cũng là nét văn hóa truyền thống cưới xin của người Việt, điều phổ biến mang nét văn hóa truyền thống như chọn ngày lành tháng tốt để cưới cho thuận lợi thì vẫn nên duy trì. Còn những quan niệm không có căn cứ, mọi người không nên quá tin tưởng mà ảnh hưởng tới việc chuẩn bị đám cưới, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này.

Tuy nhiên, TS Vũ Thế Khanh cũng cho rằng, về luật pháp không có điều khoản nào cấm thanh niên quan hệ với nhau trước khi kết hôn nhưng về mặt đạo đức xã hội thì không nên “ăn cơm trước kẻng”. Điều này đôi khi mang lại những bất hạnh cho chính cô gái.

Theo các chuyên gia tâm lý, những kiêng kỵ không hợp lý với thời đại, mê tín dị đoan không nên mù quáng thực hiện. Thường cha mẹ nào dễ dàng, thương dâu rể thì cuộc sống sau này con cái cũng gần gũi thương yêu, chăm sóc chu đáo… Còn việc làm khó không chỉ ảnh hưởng hòa khí mà còn làm mất lòng sui gia. Để tránh những rắc rối về kiêng kỵ trên, nếu lỡ có bầu trước khi cưới, hai bên có thể tổ chức đám cưới ở nhà hàng, sau đó đôi trẻ tự đưa nhau về không cần phải đón dâu, đưa rể.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-chong-bat-co-dau-di-cua-sau-vi-co-bau-chu-re-hanh-…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-chong-bat-co-dau-di-cua-sau-vi-co-bau-chu-re-hanh-dong-khien-tat-ca-ngo-ngang-d241149.html

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *