‘Mặc như không mặc’ khi diễn ở bar, Ngân 98 bị cấm hoạt động tại Hà Nội 4 tháng

TTO – Bị dư luận phản ứng trên mạng xã hội vì ‘mặc như không mặc’ trong khi chơi DJ cho tiệc bể bơi tại một bar ở Hà Nội, Ngân 98 bị Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội phạt cấm hoạt động trong 4 tháng tại thủ đô.

‘Mặc như không mặc’ khi diễn ở bar, Ngân 98 bị cấm hoạt động tại Hà Nội 4 tháng - Ảnh 1.

Ngân 98 bị cấm hoạt động ở Hà Nội 4 tháng – Ảnh: Facebook nhân vật

Chiều 28-7, thanh tra Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính với các bên liên quan tới vụ Ngân 98 (Nguyễn Thị Ngọc Ngân) mặc bikini mỏng manh trình diễn DJ trong tiệc bể bơi trong một bar ở phường Trúc Bạch, Hà Nội tối 23-7, gây ồn ào mạng xã hội mấy ngày qua.

Mức phạt ‘gần như cao nhất’

Trước đó, tối 23-7, trên mạng xã hội, khán giả chia sẻ hình ảnh Ngân 98 ăn mặc hở hang, xuất hiện trên đường phố ở Hà Nội. Sau đó, cô diện bộ bikini biểu diễn trong tiệc bể bơi ở một quán bar thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Những hình ảnh “thiếu vải” của Ngân 98 nhận nhiều phản ứng tiêu cực từ phía cộng đồng mạng, nhiều ý kiến cho rằng cơ quan quản lý nên vào cuộc để chấn chỉnh, xử lý.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 29-7, ông Tô Văn Động – giám đốc Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội – cho biết sau khi nhận được phản ảnh về việc ăn mặc “thiếu vải” trình diễn DJ tại bar ở Hà Nội của Ngân 98 khiến cộng đồng mạng phản ứng, lãnh đạo sở đã cử thanh tra xuống làm việc với chủ quán bar để tiến hành xử lý sai phạm chứ vụ việc không phải do quá trình thanh tra, giám sát của lực lượng chức năng phát hiện.

Quyết định xử phạt hành chính đã được thanh tra Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội đưa ra chiều 28-7, xử phạt 40 triệu đồng đối với bar tổ chức sự kiện này; còn Ngân 98 và 7 người trong nhóm của cô bị cấm hoạt động trình diễn tại Hà Nội trong vòng 4 tháng.

Ông Động nói đây là mức phạt “gần như là cao nhất”.

Trước quyết định xử phạt với Ngân 98, năm 2014, Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội cũng từng phạt Hương Tràm 10 triệu và không được biểu diễn ở Hà Nội trong ba tháng vì lộ nội y khi trình diễn ở một quán bar.

Trả lời câu hỏi về việc hiện tình trạng ăn mặc hở hang của các nữ DJ trình diễn ở các quán bar rất phổ biến ở Hà Nội, sắp tới sở có hướng xử lý thế nào với tình trạng này không, ông Động nói “công tác quản lý vẫn làm bình thường, ai sai thì xử lý. Chúng tôi sẽ tăng cường quản lý, nắm bắt tình hình bằng nhiều kênh thông tin, khi phát hiện sai phạm thì xử lý nghiêm túc”.

Cần quản lý “kiểu khác”

Về quyết định xử phạt hành chính của Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội với vụ việc liên quan đến Ngân 98, ông Nguyễn Quang Vinh – cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – nói phạt cơ sở tổ chức hoạt động là đúng, nhưng ông cho rằng cần có những giải pháp có sức mạnh răn đe hơn.

Ông Vinh cho rằng ăn mặc táo bạo là xu hướng chung của đời sống giới trẻ hiện nay, họ thích như vậy, nên việc một thanh niên ăn mặc hở hang ngoài đường phố rồi bước vào quán bar thì đó là bình thường trong quan điểm của nhiều người.

Vì vậy, quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng “có lẽ mình phải chấp nhận một sự thay đổi chứ không cấm được với các hoạt động sinh hoạt đời sống giống như trong các quán bar, nó không giống trình diễn nghệ thuật trên sân khấu phải quản lý chặt hơn”.

Theo ông, với các sinh hoạt đời sống này thì nên lấy hướng dẫn, giáo dục là chính chứ quy định cấm thì rất khó, thậm chí là không khả thi. Bởi theo đuổi phạt từng cá nhân là không hiệu quả, cần buộc các cơ sở phải tự chủ và tự chịu trách nhiệm, chứ hệ thống nhà nước không thể đủ nhân lực để truy tìm những sai phạm mà xử lý cho nghiêm ngắn được.

“Không thể quản lý chặt được theo cách cũ, phải quản lý theo kiểu khác, chứ không phải bằng công thức như bây giờ. Công thức đưa ra mà không thành công, không hiệu quả thì có nghĩa là nó có vấn đề, cần phải xem lại công thức ấy”, ông Vinh nói.

Về cách quản lý “kiểu khác”, ông Vinh cho biết nghị định mới thay thế nghị định quy định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật đang hoàn thành những bước cuối cùng sẽ trao quyền tự chủ cho công dân, doanh nghiệp nhiều hơn, đồng nghĩa với việc công dân sẽ phải tự chịu trách nhiệm nhiều hơn.

“Để tránh tai nạn giao thông thì các quy tắc giao thông tốt là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là ý thức của người tham gia giao thông”, ông Vinh nói.

“Mình thích thì mình làm thôi”

Đáp lại những phản hồi của công chúng về “thời trang thiếu vải” của mình trong đêm 23-7, Ngân 98 gọi đó là “soi mói” và tuyên bố trên fanpage của mình: “Cứ vui thôi là được rồi”, “Mình thích thì mình làm thôi”.

Sau khi Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội ra quyết định xử phạt, kênh YouTube Lương Bằng Quang Official vẫn đăng tải video về show trình diễn của Ngân 98 tối 23-7, với tiêu đề Chơi nhạc cho Pool Party, DJ Ngân 98 như cá gặp nước vì được mặc bikini.

Thậm chí chủ nhân kênh YouTube này còn tranh thủ quảng cáo studio của mình ở cuối video, bất chấp hàng nghìn bình luận phản ứng gay gắt về việc khoe thân của Ngân 98.

Bích Phương bị Sở Văn hóa Quảng Ninh phạt vì hát đèBích Phương bị Sở Văn hóa Quảng Ninh phạt vì hát đè

TTO – Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt ca sĩ Bích Phương và đơn vị tổ chức buổi biểu diễn 9 triệu đồng.

Tác giả: THIÊN ĐIỂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *