Mẹ bầu 43 tuần mãi chưa đẻ, vừa mổ ra bác sĩ nhăn mặt vì mùi khó chịu

Dù đã quá ngày dự sinh hơn 2 tuần nhưng vì chưa có dấu hiệu đau bụng nên bà mẹ này vẫn chủ quan ở nhà chờ đợi.

Sinh non là một trong những nỗi lo lớn nhất của mẹ bầu vì bé sinh non thường nhẹ cân, yếu ớt, đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật. Nhưng ngược lại, thai quá ngày cũng tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm cho mẹ và em bé, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng như câu chuyện của bà mẹ dưới đây.

Bà mẹ trẻ tên Đình Đình (sống tại Hàng Châu, Trung Quốc) mang bầu bé thứ 2 khi con lớn được 3 tuổi. Tự tin mình đã có kinh nghiệm trong lần sinh nở trước, lần này cô chủ quan hơn nhiều. Sau khi làm những xét nghiệm quan trọng cho kết quả đều tốt cả, cô bỏ không đi khám theo tuần vì lo sợ dịch bệnh. Đình Đình chỉ ở nhà nghỉ ngơi chờ đến ngày sinh con.

Đến ngày dự sinh mà em bé chưa có biểu hiện muốn ra ngoài, Đình Đình cũng có chút sốt ruột. Thậm chí cô còn thấy con hoạt động ít đi. Nhưng rồi cô lại nghĩ “thai nhi ở trong bụng mẹ lâu, sinh ra càng khỏe mạnh, thông minh”. Thêm nữa, chồng cô đang vắng nhà nên cô cũng muốn đợi chồng đi công tác về rồi cùng đi sinh.

Mẹ bầu 43 tuần mãi chưa đẻ, vừa mổ ra bác sĩ nhăn mặt vì mùi khó chịu

Đình Đình nhập viện khi thai đã được 43 tuần.

Đến ngày chồng Đình Đình đi công tác về, tính thời gian thì cô đã mang thai được 43 tuần. Em bé trong bụng dường như yên tĩnh hẳn khiến hai người hoảng loạn, vội vã đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, cô lập tức được đưa lên bàn mổ vì thai đã quá ngày, có dấu hiệu bị ngạt.

Trong phòng phẫu thuật, bác sĩ vừa rạch tử cung của Đình Đình thì một mùi khó chịu lập tức sộc lên. Nước ối của cô đục ngàu và bốc mùi. Nhưng đau lòng hơn là em bé bị ngạt do hít ối phân su, các bác sĩ lấy ra nhưng không thể cứu vãn. Vợ chồng Đình Đình chỉ biết ôm nhau khóc vì hối hận.

Mẹ bầu 43 tuần mãi chưa đẻ, vừa mổ ra bác sĩ nhăn mặt vì mùi khó chịu

Các bác sĩ đã nhanh chóng mổ nhưng vẫn không kịp cứu thai nhi.

Thai quá ngày nguy hiểm thế nào? 

Quan niệm để thai càng lâu trong bụng càng tốt là hoàn toàn sai lầm. Nó có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như sau:

– Nếu bánh nhau vẫn hoạt động tốt, thai nhi tiếp tục phát triển lớn thêm, khi sinh có khả năng đẻ khó do con to (kẹt vai, sang chấn nhiều cho cả mẹ lẫn con hoặc không sanh được phải mổ lấy thai…). Thêm vào đó lượng nước ối có thể cạn dần, không gian hoạt động của em bé hẹp lại. Khi sinh em bé dễ bị suy hô hấp do cơn gò tử cung làm chèn ép dây rốn.

– Ngược lại nếu bánh nhau bị thoái hoá, thai nhi sẽ không được nuôi dưỡng tốt, có thể tử vong trong bụng mẹ hoặc trong khi sanh; hoặc em bé sẽ bị suy dinh dưỡng, da dẻ nhăn nheo và sức đề kháng kém.

– Thai quá ngày còn có thể xảy ra hiện tượng thai nhi thải phân su ra nước ối, chính em bé hít phải dễ dẫn đến ngạt. Nước ối đục cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung của người mẹ.

Bà bầu nên làm gì khi quá ngày dự sinh?

Nếu người mẹ không chuyển dạ trước ngày dự sinh 40 tuần, trước tiên cần phải ổn định cảm xúc và bình tĩnh. Bởi vì miễn là việc siêu âm định kỳ bình thường, đừng quá lo. Nhưng hãy nhớ duy trì đếm chuyển động của thai nhi và sau đó lặng lẽ chờ khoảnh khắc con muốn ra đời.

Nếu không có chuyển động trong hơn 41 tuần, bạn cần để bác sĩ quyết định. Nếu sản phụ có một số biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như huyết áp khi mang thai, tiểu đường thai kỳ, vv, bác sĩ có thể can thiệp y tế trong thời gian sinh dự kiến ​​hoặc thậm chí sớm hơn để đảm bảo an toàn cho mẹ và trẻ ở mức độ lớn nhất.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-bau-43-tuan-chua-de-vua-mo-ra-bac-si-nhan-mat-vi-mui-kho-chi…Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-bau-43-tuan-chua-de-vua-mo-ra-bac-si-nhan-mat-vi-mui-kho-chiu-5120201494225542.htm

Xem thêm chủ đề Sinh con

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Thai nhi 19 tuần

  • Thai nhi 9 tuần tuổi

  • Giảm cân sau sinh

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *