Mẹ bầu kéo áo nằm lên giường, bác sĩ bôi 1 chất gel đặc dính, ai ngờ tác dụng lớn

Nhiều mẹ thắc mắc chất gel đặc bác sĩ vẫn bôi lên bụng mẹ khi siêu âm rốt cuộc là gì?

Trong dân gian vẫn lưu truyền câu nói “mười tháng mang thai, một ngày sinh” khi nhắc về thiên chức làm mẹ. Suốt quãng thời gian này, người phụ nữ luôn phải cẩn trọng hết mức đối với cơ thể mình. Mỗi một cột mốc của thai kỳ, mẹ bầu đều phải đi đến phòng khám sản khoa, siêu âm để kiểm tra về sự phát triển của em bé trong bụng mình.

Nếu đã từng trải qua bầu bí, mẹ sẽ nắm rõ các công đoạn của quá trình siêu âm. Trong đó bao gồm một công việc mà các bác sĩ sẽ làm sau khi mẹ bầu nằm lên giường và kéo áo lên: Bôi một lớp gel đặc lên bụng dưới của mẹ. Sau đó bác sĩ mới tiến hành công việc cho đầu dò tiếp xúc với phần gel trên bụng và bắt đầu chẩn đoán hình ảnh em bé.

Vậy lớp gel đặc này rốt cuộc là gì và có những công dụng ra sao?

Chất keo cảm giác nhớt nhát và nhầy nhụa này có một tên chuyên môn riêng trong y học – Gel siêu âm. Đây là một loại chất kết dính được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. Gel siêu âm không có mùi vị, không chứa các chất gây kích ứng da, không chứa Formaldehyde, dầu và muối. Vì vậy loại Gel này đã được kiểm chứng an toàn và sẽ không gây hại cho cơ thể con người và em bé trong bụng mẹ.

Gel siêu âm được dùng để bôi lên da và phục vụ cho việc chẩn đoán hình ảnh. Sóng siêu âm sẽ thông qua Gel siêu âm để thăm dò hình ảnh một cách rõ ràng mà không bị gián đoạn.

Siêu âm mang lại những lợi ích gì cho bà bầu?

Dành cho các mẹ chưa biết, siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình thành trên cơ sở sự phát triển của điện tử hiện đại, kết hợp nguyên lý ra đa với âm thanh học.

Phương pháp này có các ưu điểm là tính chuẩn xác cao, không gây tổn thương hay đau đớn, không có phóng xạ, không cần thuốc tạo ảnh độc hại và tốn kém… Nó không những có thể kiểm tra các bệnh của nội tạng như gan, thận, lá lách, tụy và tử cung mà còn có thể tìm hiểu tình trạng phát triển của thai nhi trong tử cung.

Vì vậy, việc siêu âm của các mẹ bầu sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và là một chỉ định phải thực hiện đối với bất kỳ mẹ bầu nào.

– Siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp kiểm tra vị trí của thai liệu có bình thường, cụ thể là có nằm trong tử cung của mẹ hay không. Trong trường hợp phát hiện ra chửa ngoài tử cung, mẹ sẽ được tiến hành mổ càng sớm càng tốt.

– Siêu âm cũng có thể giúp bác sĩ thông báo đến mẹ tình trạng phát triển của em bé. Nếu em bé bị dị tật, suy giảm khả năng phát triển chân tay… thì bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn kịp thời cho bố mẹ.

Làm mẹ, ai cũng mong con yêu được lớn lên khỏe mạnh. Nhưng điều quan trọng nhất mẹ có thể làm được cho con lại đơn giản là tôn trọng các mốc khám thai. Mẹ bầu hãy yên tâm để các bác sĩ thực hiện công việc chuyên môn và đừng quá nghi ngờ hay lo lắng gì về những thao tác như bôi Gel siêu âm lên bụng.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-bau-keo-ao-nam-len-giuong-bac-si-boi-1-chat-gel-nhay-nhua-ai…Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-bau-keo-ao-nam-len-giuong-bac-si-boi-1-chat-gel-nhay-nhua-ai-ngo-tac-dung-lon-51202019155311159.htm

Xem thêm chủ đề Siêu Âm Thai

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Thai nhi 10 tuần

  • Đau mắt đỏ

  • Thực phẩm gây sảy thai

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *