Mẹ Phú Thọ có 2 tử cung mang bầu, sinh non 35 tuần em bé chưa được 2kg

Bà mẹ này bẩm sinh có 2 tử cung, một dị tật hiếm gặp và gây khó khăn cho quá trình mang thai.

Thông tin từ khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ có hai tử cung hiếm gặp. 

Sản phụ tên H.T.Y, 20 tuổi, xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn được gia đình cho nhập viện khi mang thai con đầu lòng 35 tuần, đau bụng. Ngay sau khi tiếp nhận, chị Y. được làm các thăm khám cận lâm sàng cần thiết và được chẩn đoán: Thai 35 tuần, ối vỡ sớm, có vách ngăn âm đạo, tử cung đôi. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Mẹ Phú Thọ có 2 tử cung mang bầu, sinh non 35 tuần em bé chưa được 2kg

Các bác sĩ đã phẫu thuật mổ lấy thai cho bà mẹ có tử cung đôi bẩm sinh.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, cả hai mẹ con đều an toàn. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã ổn định, em bé do sinh non nên chỉ nặng 1.900gram, hiện đang được chăm sóc tại Đơn nguyên Sơ sinh tích cực – Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản. Dự kiến hai mẹ con sản phụ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKI. Dương Thị Thúy Lanh – Trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ cho biết: Tử cung đôi là hiện tượng có 2 tử cung trong một hệ cơ quan sinh dục của nữ giới. Nguyên nhân dẫn đến tử cung đôi thường do yếu tố bẩm sinh. Đây là một dị dạng rất hiếm gặp và ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của nữ giới.

Thai phụ có tử cung đôi có thể có nguy cơ sinh khó vì khi mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tử cung còn lại chỉ lớn hơn bình thường một chút. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể khiến thai nhi khi sinh ra nhẹ cân, thậm chí dễ dẫn đến sinh non.

Mẹ Phú Thọ có 2 tử cung mang bầu, sinh non 35 tuần em bé chưa được 2kg

Phụ nữ có tử cung đôi dễ gặp các vấn đề trong quá trình mang thai.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-phu-tho-co-2-tu-cung-mang-bau-sinh-non-35-tuan-em-be-chua-du…Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-phu-tho-co-2-tu-cung-mang-bau-sinh-non-35-tuan-em-be-chua-duoc-2kg-51202034144344483.htm

Xem thêm chủ đề Tin tức mẹ bầu

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Sinh con năm 2018

  • Bác sĩ Trần Vũ Quang

  • Thực phẩm gây sảy thai

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *