Mỹ cảnh báo xem xét ‘Một quốc gia, hai chế độ’ nếu cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong

TTO – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng bất cứ quyết định nào của Bắc Kinh ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong cũng có thể buộc Mỹ tiến hành đánh giá lại tình trạng của đặc khu này, theo The Hill.

Mỹ cảnh báo xem xét Một quốc gia, hai chế độ nếu cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Trung Quốc về việc chính phủ Bắc Kinh đe dọa cản trở các phóng viên Mỹ ở Hong Kong – Ảnh: GETTY IMAGES

“Gần đây tôi nhận thấy chính phủ Trung Quốc đã đe dọa sẽ can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ tại Hong Kong” – ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố ngày 17-5 (giờ Mỹ). 

“Những nhà báo này là thành viên của nền báo chí tự do, không phải là cán bộ tuyên truyền, và các bài báo của họ có giá trị truyền thông cho cả công dân Trung Quốc lẫn thế giới” – Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

“Bất kỳ quyết định nào liên quan đến quyền tự trị và tự do của Hong Kong, được đảm bảo theo Tuyên bố chung Trung Quốc – Anh và Luật cơ bản Hong Kong, chắc chắn sẽ tác động đến đánh giá của chúng tôi về “Một quốc gia, hai chế độ” và tình trạng của vùng lãnh thổ này” – ông Pompeo nói.

Theo thỏa thuận Anh ký với Trung Quốc khi trao trả Hong Kong vào năm 1997, đặc khu này được phép duy trì “mức độ tự trị cao” trong vòng 50 năm, tức đến năm 2047, và được quy định trong Luật cơ bản Hong Kong, theo Reuters.

Trước đó, ông Pompeo ngày 6-5 đã tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoãn báo cáo cho Quốc hội bảng đánh giá liệu Hong Kong có được hưởng đủ quyền tự trị từ Trung Quốc hay không để tiếp tục nhận được sự đối xử đặc biệt từ Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo giải thích rằng việc trì hoãn này nhằm mục đích để Washington có thêm thời gian quan sát các động thái của Bắc Kinh trước cuộc họp thường niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 22-5, để thảo luận về các chính sách trong tương lai.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang trong vài tháng qua khi Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch COVID-19. Mỹ đến nay là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19 với hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 90.000 ca tử vong.

Đầu tháng 3, Mỹ tuyên bố bắt đầu đối xử với 5 đơn vị báo chí nhà nước Trung Quốc, bao gồm Tân Hoa xã, Đài truyền hình Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, China DailyNhân Dân Nhật Báo như cách nước này đối xử với “cơ quan đại diện nước ngoài”.

Điều này buộc họ phải xin phép Chính phủ Mỹ trong việc mua hoặc thuê văn phòng làm việc tại nước này cũng như cần trình báo nếu có sự thay đổi nhân sự.

Sau đó, ngày 18-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phóng viên là công dân Mỹ của 3 tờ báo New York Times, Washington Post và Wall Street Journal có giấy phép hoạt động báo chí hết hạn trước cuối năm nay phải nộp lại trong vòng 10 ngày.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Đài Tiếng nói nước Mỹ, New York Times, Washington Post, Wall Street Journal tạp chí Time phải “khai báo thông tin bằng văn bản về nhân viên, tình hình tài chính, hoạt động và bất động sản tại Trung Quốc”.

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc nhắm vào Apple, Qualcomm và Cisco?Trả đũa Mỹ, Trung Quốc nhắm vào Apple, Qualcomm và Cisco?

TTO – Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17-5 cảnh báo Bắc Kinh sẽ có “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ Huawei trước các động thái “vô lý” của Mỹ. Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo hé lộ rằng Apple, Qualcomm và Cisco đang trong tầm ngắm.

Tác giả: ANH THƯ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *