Nằm trong số 4 kiểu bà mẹ này, mẹ nên đẻ mổ kẻo nguy hiểm cho con

Đẻ thường là phương pháp sinh nở luôn được khuyến khích, tuy nhiên trong một số trường hợp mẹ bầu vẫn phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho em bé và tính mạng sản phụ.

Khi sinh nở, hầu hết các bà mẹ đều mong muốn mình có thể đẻ thường được. Dẫn biết rằng đẻ thường mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, tuy nhiên trong một số trường hợp, sản phụ buộc phải đẻ mổ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất cho ca sinh.

Nếu nằm trong số những trường hợp dưới đây và được các bác sĩ yêu cầu sinh mổ, mẹ hãy nghe theo để được “mẹ tròn con vuông”:

#1. Mẹ bầu có thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Nằm trong số 4 kiểu bà mẹ này, mẹ nên đẻ mổ kẻo nguy hiểm cho con

Dây rốn thường có chiều dài trung bình khoảng 50-60cm. (Ảnh minh họa)

Tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ xảy ra khá phổ biến với khoảng 12% ở thai từ 24-26 tuần, 37% ở thai đủ tháng. May mắn là phần lớn các trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chu sinh (tử vong chu sinh là hiện tượng thai nhi và trẻ sơ sinh tử vong trong vòng 1 tuần sau khi sinh). Đó là lý do vì sao các bác sĩ ít thông báo cho mẹ bầu biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ, trừ trường hợp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng bé.

Dây rốn thường có chiều dài trung bình khoảng 50-60cm. Dây rốn càng dài càng làm gia tăng nguy cơ quấn quanh cổ, tay, chân của thai nhi hoặc bị thắt nút. Khi trẻ chuyển động, đá, đạp… bên trong bụng mẹ sẽ tăng nguy cơ bị dây rốn quấn cổ, tay, chân… Trong hầu hết các trường hợp, hiện tượng này không gây nguy hiểm nhưng trong trường hợp hiếm gặp, khi dây rốn thắt quá chặt và quấn quá nhiều vòng có thể gây ra tình trạng thiếu oxy, suy thai và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi dẫn đến việc sinh nở khó khăn hơn.

Vì vậy nếu em bé của mẹ bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng và bị thắt chặt thì mẹ bầu nên xem xét đến việc sinh mổ. Điều quan trọng nhất mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp sinh an toàn nhất.

#2. Thai nhi của mẹ quá lớn

Xương chậu của người phụ nữ sẽ bị hạn chế với những em bé quá nặng cân. Vì vậy nếu thai nhi quá lớn, việc sinh nở qua kênh sinh sẽ gặp khó khăn, thậm chí khi em bé khó chào đời có thể bị ngạt hoặc phải sử dụng những biện pháp hỗ trợ nguy hiểm.

Vì vậy trong trường hợp thai nhi to, mẹ nên xem xét sinh mổ.

Nằm trong số 4 kiểu bà mẹ này, mẹ nên đẻ mổ kẻo nguy hiểm cho con

Nếu thai nhi quá lớn, việc sinh nở qua kênh sinh sẽ gặp khó khăn. (Ảnh minh họa)

#3. Mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Vỡ ối là tín hiệu báo ca sinh đang đến rất gần, tuy nhiên nếu mẹ bị vỡ ối mà cổ tử cung không mở, không có dấu hiệu đau đẻ thì rất có thể mẹ sẽ phải sinh mổ vì khi nước ối đã vỡ thì rất có thể thai nhi dễ bị thiếu oxy trong tử cung. Trường hợp này sẽ vô cùng nguy hiểm và cần đưa em bé ra ngoài nhanh nhất để đảm bảo an toàn.

#4. Mẹ có thai nhi nằm ở vị trí bất thường

Thông thường vị trí của thai nhi những tuần cuối thai kỳ là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ, tuy nhiên nhiều bé đến tận ngày sinh vẫn không chịu quay đầu, thậm chí là ngôi thai ngang gây khó khăn cho quá trình sinh thường. Những trường hợp bất thường ngôi thai thường phải đẻ mổ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nam-trong-so-4-kieu-ba-me-nay-me-nen-de-mo-keo-nguy-hiem-cho-co…Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nam-trong-so-4-kieu-ba-me-nay-me-nen-de-mo-keo-nguy-hiem-cho-con-5120207514330694.htm

Xem thêm chủ đề Sinh mổ

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Thụ tinh

  • Infographic

  • Bệnh vùng kín khi mang thai

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *