Nghề “hot” là thật nhưng bạn có đủ dũng cảm đối mặt với điều này khi trở thành tiếp viên hàng không?

Tiếp viên hàng không là nghề được rất nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi nghĩ rằng nghề này lương cao, cuộc sống “chanh sả”, được vi vu khắp mọi nẻo trên thế giới. Nhưng chỉ cách đây vài tháng thôi, khi Việt Nam nằm trong tâm dịch Covid-19, ai nấy trong chúng ta đều đã ít nhiều hình dung ra rằng nghề nghiệp này không phải lúc nào cũng hào nhoáng như vậy. Trong những ngày tháng ấy, cả xã hội đã được chứng kiến những tiếp viên hàng không khoác lên mình “bộ đồng phục mới” để thực hiện những nhiệm vụ hoàn toàn mới và đầy gian nan nguy hiểm. 

Nghề “hot” là thật nhưng bạn có đủ dũng cảm đối mặt với điều này khi trở thành tiếp viên hàng không? - Ảnh 1.

Những “bộ đồng phục mới” để thực hiện nhiệm vụ của các tiếp viên Vietnam Airlines

Đã có liên tiếp những câu chuyện ấm lòng được các tiếp viên của Vietnam Airlines chia sẻ trong mùa dịch mà chúng ta được nghe. Đó là chia sẻ của nữ tiếp viên trưởng Bùi Lệ Quyên về một đồng nghiệp có con nhỏ nhưng vẫn phải nhận chuyến bay tới vùng dịch Covid-19, hay hình ảnh nữ tiếp viên Lưu Phương Anh bế em bé 2 tháng tuổi trên chuyến bay khi bé phải theo bà về nước tránh dịch. Và ấn tượng sâu sắc nhất trong chúng ta có lẽ là chuyến bay của những chiến binh sen vàng đến Guinea Xích Đạo để đưa 219 công dân Việt Nam hồi hương.

Nghề “hot” là thật nhưng bạn có đủ dũng cảm đối mặt với điều này khi trở thành tiếp viên hàng không? - Ảnh 2.

Nhiều câu chuyện ấm lòng được các tiếp viên chia sẻ…

Nghề “hot” là thật nhưng bạn có đủ dũng cảm đối mặt với điều này khi trở thành tiếp viên hàng không? - Ảnh 3.

Năm 2020 đánh dấu nhiều hành trình bay đặc biệt trong những năm làm nghề của các tiếp viên

Nghề “hot” là thật nhưng bạn có đủ dũng cảm đối mặt với điều này khi trở thành tiếp viên hàng không? - Ảnh 4.

Chắc chắn không chỉ chúng ta mà chính những tiếp viên hàng không cũng chưa bao giờ có thể tưởng tượng được rằng một ngày nghề nghiệp của họ trở thành một trong những ngành nghề có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trong đại dịch. 

Chỉ tính riêng hãng hàng không Vietnam Airlines, đã có 02 tiếp viên dương tính với virus Sars-CoV-2 bởi họ phải trực tiếp đảm nhận chuyến bay có hành khách nhiễm bệnh, có khoảng 700 thành viên bị cách ly từ đầu mùa dịch. Các con số đó đã không chỉ chứng minh mức độ nguy hiểm về dịch bệnh mà hơn hết đã làm thức tỉnh rất nhiều người đang mơ ước hào nhoáng về nghề tiếp viên hàng không. 

Nghề “hot” là thật nhưng bạn có đủ dũng cảm đối mặt với điều này khi trở thành tiếp viên hàng không? - Ảnh 5.

Chuyến bay “lịch sử” để đưa 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo hồi hương

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, không ai trong chúng ta có thể tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực dù vẫn còn được ở nhà, bên cạnh những người mình thương yêu. Vậy nên, không thể tránh khỏi khi những tiếp viên hàng không phải lên chuyến bay vào những vùng nguy hiểm nhất có lúc chùn chân. Anh Nguyễn Tiến Đạt – Tiếp viên trưởng chuyến bay đến Anh từng chia sẻ: “Tôi đã từng nghĩ đến việc báo ốm chỉ để được ở nhà, tôi đã từng nghĩ đến việc xin nghỉ không lương. Tôi đã từng có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực. Nhưng sau tất cả, mọi cái ‘đã từng’ của tôi đều bị thay thế bằng sự hy sinh. Nếu việc tôi làm có thể đem lại hạnh phúc cho mọi người thì dù tôi có hy sinh gì cũng đáng”. 

Nghề “hot” là thật nhưng bạn có đủ dũng cảm đối mặt với điều này khi trở thành tiếp viên hàng không? - Ảnh 6.

Tiếp viên Nguyễn Tiến Đạt

Tháng 02/2020 là thời điểm dịch bệnh lên đến đỉnh điểm ở Trung Quốc, nhưng chính tiếp viên trưởng Phạm Thị Bắc cùng tổ bay đã phải nhận nhiệm vụ đưa hơn 100 công dân Trung Quốc về Thành Đô, dù từ đầu tháng Việt Nam đã ngưng các chuyến bay sang với Trung Quốc. Chị Bắc chia sẻ rằng trong 15 năm làm nghề, chưa bao giờ chị phải trải qua giai đoạn khó khăn như hiện tại, nhưng “như người lính, đất nước lâm nguy phải ra trận, bay là sứ mệnh của tiếp viên tôi”. 

Nhiều người nghĩ rằng khi hầu hết các chuyến bay ra nước ngoài bị huỷ thì các tiếp viên hàng không cũng sẽ được nghỉ ngơi, nhưng thực tế không phải vậy. Có hàng trăm tiếp viên không những không được nghỉ ngơi mà còn phải làm bù cho những đồng nghiệp bị cách ly. Tiếp viên Nguyễn Trọng Vinh dù có thời điểm chỉ trong 3 ngày đã phải phục vụ lên tới 10 chặng với hơn 30 giờ bay. Thời điểm giữa tháng 03/2020, những chuyến bay Châu Âu là nỗi ái ngại với mỗi tiếp viên, anh Vinh cũng không phải ngoại lệ, nhưng anh vẫn khẳng định “mình không đi thì đồng nghiệp mình sẽ phải đối mặt với những rủi ro như thế”. 

 

Vượt lên những nguy hiểm, khó khăn các tiếp viên hàng không đều là những “chiến binh sen vàng” trong cuộc chiến chống Covid-19

Sau tất cả những điều đã cùng nhau trải qua, chúng ta đã có thể tự tin khẳng định tuy ai cũng sợ dịch bệnh, sợ nguy hiểm nhưng tất cả đã làm được một điều vô cùng đẹp. 

Chính tiếp viên ở trên những chuyến bay được đánh giá là nguy hiểm nhất cũng đã khẳng định nếu nói không lo sợ thì chắc chắn là nói dối, bởi họ cũng là những người bình thường với những cảm xúc bình thường. Nhưng trên hết, họ yêu công việc đến mức dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng mong muốn làm thật nhiều điều tốt, để từ công việc này họ cảm thấy bản thân có ích cho xã hội nhiều hơn. 

Nghề “hot” là thật nhưng bạn có đủ dũng cảm đối mặt với điều này khi trở thành tiếp viên hàng không? - Ảnh 9.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *