fbpx

Nguồn Gốc Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ 2019 – Tết Diệt Sâu Bọ ở Việt Nam

Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) ở Việt Nam, dân gian còn gọi ngày là Tết giết sâu bọ. Tết Đoan Ngọ là ngày lễ đặc biệt quan trọng trong truyền thống người Việt. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa ngày này như thế nào, cùng Dịch vụ SEO Herius Nguyễn tìm hiểu nhé!

Cứ vào khoảng thời gian này, bạn sẽ dễ dàng thấy ở khắp các khu phố, nổi bật là các khu phố sở hữu người Hoa sinh sống lại nhộn nhịp chuẩn bị cho 1 ngày lễ vô cùng quan trọng, ngày Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ là cái Tết chung của một số nước chịu sự ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn với những ý nghĩa cực kỳ đặc biệt.

Nguồn Gốc Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ 2019 - Tết Diệt Sâu Bọ ở Việt Nam
Nguồn Gốc Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ 2019 – Tết Diệt Sâu Bọ ở Việt Nam

Tết Đoan Ngọ là ngày gì?

 

Tết Đoan Ngọ được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng năm Âm lịch. Ngày này còn có tên gọi khác là Tết Đoan Dương hay Tết Diệt Sâu Bọ. Đoan ngọ tức là khởi đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa) còn dương là mặt trời, là khí dương. Đoan Dương chính là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

QC: Đất nền Becamex Bình PhướcĐất Nền Becamex giá rẻĐất nền giá rẻ Bình PhướcĐất nền Chơn Thành Bình PhướcĐất Nền Chơn Thành, Đất nền TT Thị Trấn Chơn Thành

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ được ông cha ta gọi với cái tên “Tết diệt Sâu bọ”. Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng đều có Tết Đoan Ngọ. Vì vậy, Tết Đoan Ngọ chính là một trong những phong tục lễ tết truyền thống của người Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ là gì?

Nhiều người cho rằng Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ Trung Quốc, gắn liền với những câu chuyện hơi ly kỳ về vị quan tên là Khuất Nguyên.

Chuyện kể về vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên thời Chiến Quốc. Ông là vị trung thần nước Sở và còn là nhà văn hóa nổi tiếng. Trong một lần can ngăn nhà vua không được, lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự tử vào mùng 5/5 âm lịch.

Người dân thương tiếc cho sự trung nghĩa, mỗi năm tới ngày này toàn bộ người đều làm bánh rồi thả xuống sông để tưởng nhớ đến Khuất Nguyên.

Xem thêm: Trực tiếp đá gà thomo

Còn đối người Việt, Tết Đoan Ngọ lại là một ngày lễ mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Theo tài liệu từ Ban Tôn Giáo Chính Phủ cho biết, ngày xưa, vào một mùa vụ thành công và bội thu, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm đấy lại kéo tới phá nát toàn bộ mọi thứ.

Nhân dân lo âu chẳng biết làm sao để giải trừ được nạn côn trùng này. Bỗng nhiên từ đâu xuất hiện ông lão xưng là Đôi Truân. Ông bày cho người dân mỗi nhà lập một bàn cúng gồm bánh tro, trái cây, sau ấy ra trước nhà mình tập thể dục. Mọi người làm theo thì chỉ một lúc sau, côn trùng đàn lũ lăn ra chết. Và thế cứ vào ngày này, dân cày lại lập bàn cúng để giải trừ sâu bọ, từ ấy ngày 5/5 âm lịch là ngày “Tết diệt sâu bọ” và còn gọi là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Bởi vậy, không thể quan niệm Tết Đoan Ngọ của người Việt bắt nguồn từ Trung Quốc như 1 số người vẫn lầm tưởng như hiện nay.

Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ là gì?

 

Bên cạnh ý nghĩa tiêu diệt sâu bọ phá hoại mùa màng thì người Việt còn cho rằng đây là dịp để giải trừ bệnh tật trong thời điểm giao mùa.

Người xưa quan niệm bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh gây hại không phải lúc nào cũng diệt được. Duy có ngày mùng 5/5, các loại ký sinh này thường ngoi lên và đây là thời cơ để con người ăn những thức ăn có vị chua, chát để loại bỏ chúng.

Vì lẽ đó mà ở miền Bắc, món nếp cẩm, đặc biệt là rượu nếp cẩm không thể thiếu trong ngày này. Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì rất hiệu nghiệm. Rượu này chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là “rượu cái”. Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng và cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. Người già, con trẻ đều có thể ăn loại rượu này.

Còn ở các tỉnh miền Trung, món không thể thiếu trong mâm cơm cúng là bánh ú tro. Nhà nào cũng tậu từ vài chục bánh trở lên ca. Ngoài ra, theo truyền thống của người miền Nam, thịt vịt cũng là một thiết bị không thể thiếu cho ngày lễ này. Tại TP.HCM, vịt quay, heo quay ngày này thường tăng hơn so mang ngày thường. Tuy nhiên bệnh dịch tả châu Phi hiện đang hoành hành trên toàn quốc, vì thế người dân nên hạn chế sử dụng heo quay trong dịp này để bảo vệ sức khỏe bản thân.

QC: Đất nền Becamex giá rẻ Bình PhướcĐất nền Becamex Chơn Thành Bình PhướcĐất Nền Dự án Becamex Chơn ThànhĐất nền siêu dự án xã Minh ThànhĐất nền siêu dự án Becamex xã Nha Bích

Như vậy, thể nhắc Tết Đoan Ngọ là Tết giữa năm, trước là tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên cầu mong mùa màng bội thu không bị côn trùng phá hoại, sau là ước mong chữa bệnh, cầu sức khỏe. Nó đã gắn mang tín ngưỡng của cả cộng đồng, trở thành 1 lễ Tết truyền thống.

Google tìm kiếm: Tết Đoan Ngọ, ngày Tết Đoan Ngọ, ý nghĩa Tết Đoan Ngọ, Tết Đoan ngọ nên mua gì, Tết Đoan Ngọ nên sắm gì.

Dịch vụ SEO Herius Nguyễn

 

admin

Read Previous

Chữa bệnh sỏi thận hiệu quả từ Chanh và dầu Ô liu

Read Next

Thủ thuật SEO blogspot từ cơ bản đến nâng cao

Leave a Reply