Nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á tiếp tục hầu tòa sáng nay

TTO – Sáng nay 23-6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc DAB) và 11 đồng phạm về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á tiếp tục hầu tòa sáng nay - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình được áp giải đến tòa từ sớm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, giai đoạn 1 của vụ án, ông Trần Phương Bình và 25 đồng phạm đã có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỉ đồng. Ông Bình bị tuyên phạt mức án chung thân về các tội danh trên. 

Vụ án này được xem là giai đoạn 2.

Trong giai đoạn 2, ông Trần Phương Bình bị truy tố về các tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 11 người khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 15-7, do ông Phạm Lương Toản – chánh tòa hình sự, làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND tối cao là các ông, bà Nguyễn Khánh Nam, Lê Thị Đông, Võ Đức Trí.

Để phục vụ việc xét xử, tòa án đã triệu tập 163 công ty, cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có 11 bị án.

12 luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh bào chữa cho các bị cáo. 5 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Ngoài ra, tòa triệu tập 5 hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại TP.HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng và Tây Ninh và tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á tiếp tục hầu tòa sáng nay - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Tài – nguyên giám đốc DAB Sở giao dịch – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2007-2013, với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi gây thiệt hại cho DAB hơn 8.800 tỉ đồng.

Trong đó, riêng việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay gây thiệt hại cho ngân hàng 8.700 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Trần Phương Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỉ đồng, khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB 75,6 tỉ đồng.

Cáo trạng thể hiện hành vi của ông Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỉ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỉ đồng.

Triệu tập gần 200 người đến phiên xử nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông ÁTriệu tập gần 200 người đến phiên xử nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á

TTO – Bị cáo Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc Ngân hàng thương mại Đông Á – DAB) và 11 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội ‘vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng’ và ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản’.

Tác giả: TUYẾT MAI – TÂM LỤA

Facebook Comments