Nhận diện những biểu hiện buồn ngủ sau khi tập thể dục có thể nguy hiểm tính mạng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on vk
Share on email
Share on skype
Thể dục thể thao là cách rèn luyện sức khỏe tốt nhất và hiệu quả nhất tuy nhiên có nhiều trường hợp lại cảm thấy buồn ngủ sau mỗi buổi tập. Liệu biểu hiện buồn ngủ sau khi tập thể dục có nguy hiểm đến sức khỏe không? Hãy cùng báo phụ nữ online tham khảo qua lời khuyên của chuyên gia về trường hợp này bạn nhé !

Nhận diện những biểu hiện buồn ngủ sau khi tập thể dục có thể nguy hiểm tính mạng
Buồn ngủ là dấu hiệu bình thường
Trao đổi về vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Văn Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho rằng, tập thể dục, thể thao là hoạt động thể lực nhắm đến mục đích cụ thể như để tăng tố chất thể lực của cơ thể, giảm cân, thoải mái tâm lý, kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe…
Mọi hoạt động thể lực đều có một ngưỡng nhất định. Khi tập thể dục, thể thao, đòi hỏi cơ thể phải gắng sức mà sự gắng sức dẫn đến huy động tiêu hao của năng lượng, hệ tuần hoàn, hô hấp, cơ xương khớp… Cơ thể khi đạt được ngưỡng đó đòi hỏi cần được nghỉ ngơi và giấc ngủ sinh lý được tạo ra là nhờ hoạt động này. Việc sau khi tập thể dục, thể thao, người tập sẽ có trạng thái buồn ngủ là rất bình thường. Nó cho thấy rằng, buổi tập đó đạt chất lượng tốt. Người tập sẽ có một giấc ngủ sâu, thoải mái hơn.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp tập luyện quá sức đến độ mệt mỏi, suy nhược cũng dẫn tới tình trạng người tập có cảm giác buồn ngủ. Có điều giấc ngủ của người tập luyện quá sức sẽ không giống chất lượng giấc ngủ của người hoạt động thể dục, thể thao đúng khoa học. Một giấc ngủ chất lượng phải là giấc ngủ sâu, thoải mái, không ngủ lơ mơ. Giấc ngủ đủ thời gian không phải quá ngắn hoặc ngủ tới mức mê mệt. Thời gian này phụ thuộc vào nhịp sinh học của con người, có những giấc ngủ 6 – 8 tiếng nhưng cũng có giấc ngủ 15 – 30 phút đã là đủ. Giấc ngủ được đảm bảo môi trường tốt. Ngoài ra, để đánh giá giấc ngủ có chất lượng hay không, người ta cũng có thể khảo sát điện não đồ, xét nghiệm sau giấc ngủ… để thấy cơ thể có sảng khoái, hưng phấn sau ngủ không?
Nhận diện giấc ngủ gây nguy hại cho sức khỏe
ThS.BS Nguyễn Văn Phú nhấn mạnh rằng, việc tập luyện thể dục, thể thao đều đặn là rất quan trọng, giúp cho cơ thể chúng ta dẻo dai, săn chắc và khỏe mạnh hơn. Nhưng tập luyện không đúng cách, cường độ luyện tập quá tải, vượt ngưỡng chịu đựng của cơ thể trong khi thời gian giãn cách giữa các buổi tập ngắn sẽ khiến cơ thể “quá tải” gây hậu quả không tốt cho sức khỏe.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on vk
Share on email
Share on skype

Bài viết liên quan

BÀI VIẾT MỚI

SẢN PHẨM DỊCH VỤ