Nhiều chủ nhà trọ Đà Nẵng miễn, giảm tiền phòng cho người lao động

TTO – 90% chủ nhà trọ tại các tổ công nhân tự quản ở Đà Nẵng đã miễn giảm tiền thuê nhà để chia sẻ cùng người lao động, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến đời sống.

Nhiều chủ nhà trọ Đà Nẵng miễn, giảm tiền phòng cho người lao động - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Minh, chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng, tặng gel rửa tay sát khuẩn ở các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ quận Cẩm Lệ – Ảnh: N.Y

Ngày 27-4, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết đã gửi thư ngỏ, vận động chủ nhà trọ ở các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động trong bối cảnh khó khăn vì COVID-19.

Đến nay, thống kê có hơn 90% chủ nhà trọ tại các tổ công nhân tự quản miễn, giảm tiền thuê nhà cùng nhiều hành động thiết thực hỗ trợ người lao động. Trong đó, có chủ nhà trọ đã miễn phí 100% tiền phòng trọ của tháng 3 và 4. 

Nhiều người giảm từ 30 – 70% tiền phòng mỗi tháng từ sau Tết đến nay, và phần lớn các chủ trọ đều giảm từ 100.000 – 300.000 đồng/tháng cho người lao động. Hiện Đà Nẵng có 3.605 phòng trọ ở 49 tổ tự quản với 6.798 công nhân lao động.

Bà Vũ Thị Nhu, tổ tự quản số 2, phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), có 50 phòng trọ cho công nhân thuê ở. Từ tháng 4, bà Nhu đã quyết định giảm tiền phòng cho công nhân với mức giảm từ 100.000 – 400.000 đồng/phòng tùy điều kiện công nhân. Theo bà Nhu, trong lúc nhiều công nhân khó khăn, mất việc, giảm thu nhập vì COVID-19 thì việc hỗ trợ cho họ trong lúc này là điều nên làm.

Ông Nguyễn Duy Minh, chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng, cho biết bên cạnh việc vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền cho công nhân, cơ quan này còn trao hàng chục ngàn khẩu trang miễn phí, hỗ trợ 650 triệu đồng cho lao động mất việc trong lĩnh vực giáo dục, du lịch, phun thuốc khử trùng, phát tặng 4.100 bình rửa tay diệt khuẩn cho người lao động ở các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ.

“Chúng tôi đã chỉ đạo liên đoàn lao động các quận, huyện nắm tình hình kê khai khảo sát của người lao động để đảm bảo không có ai bị bỏ sót quyền được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.  

Tới đây, trong Tháng công nhân 2020, ngân sách công đoàn sẽ chi gần 4 tỉ đồng hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Liên đoàn Lao động TP sẽ chi 1,5 tỉ đồng cho 1.500 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng”, ông Minh cho biết.

Bình Dương vận động chủ nhà trọ giảm tiền phòng cho công nhân mùa dịchBình Dương vận động chủ nhà trọ giảm tiền phòng cho công nhân mùa dịch

TTO – Dịch COVID-19 bắt đầu tác động mạnh tới đời sống của nhiều công nhân khi doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giảm lao động. Nhiều chủ nhà được vận động giảm bớt tiền phòng cho người ở trọ.

Tác giả: TẤN LỰC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *