Những lứa tuổi nào dễ bị mắc viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

0
18

Viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở những người đàn ông có tuổi, đặc biệt từ 60 tuổi trở lên, có thể phát triển cả ở người dưới 40 và rất dễ có nguy cơ mắc bệnh hơn nếu như: viêm hoặc nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt bị sưng chèn ép ống niệu đạo, mới bị viêm bàng quang hoặc đường tiết niệu, phải đặt ống xông, đang đi tiểu lại đột ngột dừng, làm những nghề có chấn động hoặc rung nhiều, lắi hoặc đi xe đạp liên tục. 

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt thường là buồn tiểu hay đi đái dắt, buốt, rát, thường kèm theo đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng.
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể biểu hiện ở nhiều dạng:
Type I- Viêm nhiễm khuẩn cấp: Triệu chứng thường xuất hiện bất ngờ, bao gồm: sốt và rét, có cảm giác như bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt, ở phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, đái dắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.
Viêm tuyến tiền liệt cấp là một bệnh nghiêm trọng, cần phải đi viện điều trị kịp thời.
Type II- ViêmTTL nhiễm khuẩn mãn tính: Triệu chứng gần giống như viêm cấp nhưng phát triển chậm hơn và không nguy hiểm bằng viêm cấp. Viêm TTL mãn chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.
Type III- Viêm TTL mãn không nhiễm khuẩn: Đây là loại phổ biến nhất. Nói chung các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống với type II, nhưng hầu như không bị sốt.
Tuy nhiên sự khác nhau chính là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Có khi có các tế bào mủ trong nước tiểu.
Type IV- Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng: không cần xử lý
Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chuẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. xem thêm nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt.

Điều trị và khắc phục:


Điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt không đơn giản nhưng trong nhiều trường hợp bằng những biện pháp xử lý khác nhau và tự chăm sóc có thể khống chế và giảm bớt triệu chứng. Người bệnh cần kết hợp với bác sĩ để có kế hoạch điều trị, bao gồm: thuốc, vật lý trị liệu và phải phẫu thuật nếu như cần thiết.
Ngoài ra ở để phòng tránh viêm tuyến tiền liệt thì cần uống nhiều nước mỗi ngày làm giúp làm sạch bàng quang và niệu đạo. Khi mắc bệnh người bệnh cần đi khám để được điều trị sớm.

search terms:
lứa tuổi dễ mắc viêm tuyến tiền liệt
viêm tuyến tiền liệt ở nam giới