Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị “biển thủ” gần 6 tỷ đồng tiền thù lao

Trong ngành âm nhạc Kpop cạnh tranh khốc liệt, như một quy luật đào thải, việc các nghệ sĩ dừng hoạt động hay các nhóm nhạc tan rã ở một thời điểm nào đó là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải nhóm nhạc nào cũng có kết cục “happy ending”. Lịch sử Kpop từng ghi nhận không ít group buộc phải tan rã do chính công ty quản lý, không chỉ với nhóm nữ mà ngay cả các nhóm nam cũng chịu bất công khiến nhiều người hâm mộ không khỏi tiếc nuối, xót xa.

X1

X1 từng được xem là “tân binh khủng long” của Kpop năm 2019. Thế nhưng chỉ 5 tháng sau khi ra mắt, nhóm buộc phải tan rã do lùm xùm show “Produce 101” gian lận phiếu bầu. Các công ty của từng thành viên X1 đã tổ chức một cuộc họp để quyết định số phận của nhóm. Cho Yoo Myeong – giám đốc điều hành của Swing Entertainment (công ty quản lý của X1) cho biết tất cả các thành viên muốn tham dự cuộc họp nhưng yêu cầu này đã bị từ chối.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 1.

X1 không hề có tiếng nói trong việc quyết định số phận của nhóm và họ đã tan rã sau 5 tháng hoạt động, dù hợp đồng kéo dài đến 5 năm.

Trong cuộc họp, các công ty đã quyết định bỏ phiếu kín xem có nên tiếp tục sự nghiệp của X1 hay không. Kết quả, có 4 phiếu đồng ý để X1 tiếp tục hoạt động, 4 phiếu chọn phương án tan rã, 1 phiếu không hợp lệ. Quyết định sau cùng được đưa ra là X1 buộc phải tan rã, mặc cho sức hút khủng khiếp của nhóm thời điểm đó cùng với loạt thành tích đáng nể mà khó có một nhóm tân binh nào làm được.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 2.

X1 khiến fan không khỏi tiếc nuối khi đang trên đà thành công thì buộc phải ngưng hoạt động.

MADTOWN

MADTOWN ban đầu ra mắt dưới trướng công ty J. Tume Camp. Tuy nhiên vào năm 2016 công ty này đã bàn giao lại quyền quản lý nhóm cho GNI Entertainment. Đây cũng chính là sự kiện bắt đầu những tháng ngày đen tối của MADTOWN.

Sau khi cựu giám đốc điều hành của GNI Entertainment bị bắt vì các hoạt động lừa đảo vào tháng 2/2017, MADTOWN đã không được trả thù lao hay tiền hỗ trợ bởi GNI đang trên bờ vực phá sản. Thậm chí, nhóm từng bị đuổi khỏi kí túc xá chỉ vì công ty không thanh toán tiền nhà.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 3.

MADTOWN bị công ty mới đối xử bất công khi không được trả bất kì một khoản chi phí hỗ trợ nào.

Nhóm đã đệ đơn kiện chấm dứt hợp đồng, kết quả MADTOWN thắng kiện, GNI Entertainment không còn quyền quản lý các hoạt động của nhóm. Mãi đến khi 2 thành viên Daewon và Lee Geon xuất hiện trên The Unit để tìm kiếm một cơ hội được debut lại, cả hai mới xác nhận MADTOWN đã chính thức tan rã.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 4.

GNI Entertainment chính là nguồn cơn khiến MADTOWN tan rã.

B.A.P

B.A.P ra mắt vào năm 2012, thời điểm đó nhóm được đánh giá là đối thủ xứng tầm với EXO. Tuy nhiên đến năm 2014, B.A.P đệ đơn kiện công ty quản lý TS Entertainment vì hợp đồng quá có lợi cho công ty, trong khi các thành viên được trả lương rất thấp so với khối lượng công việc của họ.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 5.

B.A.P từng đệ đơn kiện TS Entertainment do bị công ty chèn ép hợp đồng.

Trưởng nhóm Yongguk từng chia sẻ về quãng thời gian khó khăn khi phải tạm ngưng hoạt động sau lùm xùm kiện cáo: “Tôi chưa bao giờ phàn nàn về việc thiếu tiền nhưng thực sự vụ kiện đã tiêu tốn không ít kinh phí. Tôi đã phải bán bộ sưu tập giày thể thao của mình để thanh toán chi phí, sau đó về ở với bố mẹ. Tôi trở lại công ty giao báo nơi tôi từng làm việc hồi cấp 3. Ông chủ biết tôi đã ra mắt nên đã hỏi tại sao tôi quay lại đây, tôi chỉ cười trừ và nói rằng coi như tập thể dục trong lúc nhóm không có hoạt động.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 6.

Trong lúc B.A.P tạm ngưng hoạt động, leader Yongguk từng phải về quê giao báo để kiếm thêm thu nhập.

Tháng 7/2019, B.A.P tổ chức show diễn cuối cùng tại Seoul và bật khóc. Do vẫn không thỏa thuận được hợp đồng với công ty nên 2 thành viên Yongguk và Zelo quyết định rời nhóm. Mới đây nhất, 4 thành viên còn lại của nhóm cũng đã chấm dứt hợp đồng với TS Entertainment, đồng nghĩa với việc B.A.P chính thức tan rã sau 7 năm hoạt động.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 7.

Do không thống nhất được hợp đồng với công ty, tất cả các thành viên B.A.P đã quyết định “đường ai nấy đi”.

Topp Dogg (Xeno-T)

Topp Dogg là nhóm nhạc nam ra mắt vào năm 2013, với đội hình ban đầu 13 thành viên, từng là boygroup đầy hứa hẹn với concept hiphop mạnh mẽ, độc đáo. Đến năm 2015, nhóm đệ đơn kiện công ty yêu cầu chấm dứt hợp đồng vì bị ăn chặn tiền thù lao. Được biết, trưởng nhóm P-Goon từng công bố CEO của công ty đã biển thủ 250.000 đô-la (khoảng 5.8 tỷ) mà các thành viên Topp Dogg lẽ ra đã nhận được.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 8.

Topp Dogg từng bị công ty quản lý ăn chặn 5.8 tỷ đồng tiền thù lao.

Những năm sau, các thành viên lần lượt rời đi hoặc tham gia các show sống còn. Do đội hình bị xáo trộn nhiều lần, tới năm 2018, Topp Dogg đổi tên thành Xeno-T bắt đầu lại sự nghiệp. Tuy nhiên, nhóm chỉ ra đúng 1 single tiếng Nhật rồi “mất tăm” khiến nhiều người đồn đoán họ đã ngưng hoạt động,

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 9.

Sau nhiều biến động về đội hình cũng như đã ngưng hoạt động từ lâu, nhiều người xem Topp Dogg như đã tan rã.

The Rose

The Rose là boyband được ra mắt vào năm 2017 dưới sự quản lý của công ty J & STAR Company, nhóm đã “gặt hái” được một số thành công nhất định và từng tổ chức concert tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ngày 28/2 vừa qua, The Rose xác nhận đã gửi đơn yêu cầu chấm dứt hợp đồng đơn phương với J & STAR Company, nguyên nhân là do các thành viên cảm thấy lịch trình không hợp lý và công ty không minh bạch trong việc chia lợi nhuận.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 10.

The Rose vừa đơn phương chấm dứt hợp đồng với J & STAR Company do công ty không rõ ràng khi chia lợi nhuận.

Tuy nhiên, phía J & STAR Company bác bỏ yêu cầu đòi rời công ty của nhóm bằng thông cáo báo chí: “Vừa qua, The Rose đã đơn phương yêu cầu chấm dứt hợp đồng với công ty, theo đó nhóm sẽ tạm ngưng mọi lịch trình mà chúng tôi đã lên kế hoạch trước. Tuy nhiên, các điều khoản và nội dung trong hợp đồng này không có hiệu lực pháp lý. The Rose phải tiếp tục thực hiện những lịch trình hiện tại của họ một cách nghiêm túc.

Những nhóm nam Kpop bị công ty chèn ép tức tưởi: X1 buộc tan rã chỉ sau 5 tháng hoạt động, có nhóm bị biển thủ gần 6 tỷ đồng tiền thù lao - Ảnh 11.

Với tình hình hiện tại, tuy bị đối xử bất công nhưng khả năng cao The Rose vẫn phải hoàn thành các lịch trình còn lại của nhóm.

Nguồn tham khảo: KB

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *