NISCSS cảnh báo Mỹ – Trung có thể có nguy cơ khủng hoảng hoặc xung đột quân sự

TTO – Viện Nghiên cứu Biển Đông quốc gia Trung Quốc (NISCSS) kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giữ các kênh liên lạc quân sự và có các bước ngăn ngừa xung đột giữa lúc quan hệ song phương đang xấu đi.

NISCSS cảnh báo Mỹ - Trung có thể có nguy cơ khủng hoảng hoặc xung đột quân sự - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đang có mặt tại Thái Bình Dương – Ảnh: REUTERS

Trong báo cáo được Hãng tin Reuters dẫn lại ngày 23-6, NISCSS cảnh báo mối quan hệ quân sự xấu đi giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra khủng hoảng hoặc xung đột quân sự.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đối đầu với Trung Quốc và tăng cường quân số tại châu Á-Thái Bình Dương lên 375.000 quân, đưa đến khu vực này 60% tàu của hải quân, báo cáo cho biết.

“Các mối quan hệ quân sự ổn định phải trở thành nhân tố bền vững tron quan hệ song phương”, lãnh đạo NISCSS Wu Shicun nói. Viện này kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giữ các kênh trao đổi như đường dây nóng thiết lập giữa bộ quốc phòng hai nước vào 2008.

Quan hệ Mỹ – Trung xấu đi trong vài tháng qua với những tranh cãi liên quan đến dịch COVID-19, việc Trung Quốc chỉ trích hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông và Đài Loan.

Trong khi đó, Zhu Feng – cố vấn chính phủ của Trung Quốc – đề xuất Washington mời Bắc Kinh tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương – RIMPAC. Theo ông Zhu, Bộ tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ kể từ khi thành lập năm 2018 hầu như không liên lạc với phía Trung Quốc.

Mỹ từng hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận lớn nhất thế giới này vào 2018, để phản đối các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tháng trước, người đứng đầu cơ quan phòng thủ của Đài Loan đã ngỏ lời muốn tham gia cuộc tập trận này.

Mỹ điều hai tàu sân bay đến Thái Bình Dương giữa căng thẳng khu vựcMỹ điều hai tàu sân bay đến Thái Bình Dương giữa căng thẳng khu vực

TTO – Hai đội tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nitmitz lên đường đến Thái Bình Dương, tham gia cùng tàu USS Theodore Roosevelt đang có mặt tại khu vực đang là tâm điểm với các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Tác giả: TRẦN PHƯƠNG

Facebook Comments