Triết lý bóng đá: Từ chuyện đá bóng đến chuyện gia đình, dân tộc

Triết lý bóng đá: Từ chuyện đá bóng đến chuyện gia đình, dân tộc

1

Bóng đá, môn thể thao Vua, nó khiến cho con người ta bất phân ranh giới màu da, quốc tịch khi cùng cổ vũ cho đội mà mình yêu thích, làm cho những con người vốn dĩ không quen biết nhau có thể ôm chầm lấy nhau, bắt tay nhau ăn mừng một bàn thắng đẹp…

triet-ly-bong-da-u23-viet-nam
Triết lí bóng đá – Đội tuyển Việt nam – Từ gia đình đến quốc gia

Và bóng đá vốn dĩ nó cũng mang trên mình những triết lý của riêng nó.
Đơn cử như vòng bảng Asian Cúp 2019. Việc tuyển Việt Nam cùng hơn 90 triệu dân đất Việt nín thở chờ đợi kết quả của các trận đấu khác như Lebanon- Triều Tiên hay Oman- Turkmenistan để giành vé vào vòng 1/8.
Trận Oman- Turkmenistan tưởng chừng kết quả 2-1 đã giúp Việt Nam chắc chắn vé vào vòng trong, ai dè phút bù giờ cuối cùng Oman lại ăn 3-1, bao nhiêu con tim hụt hẫng, trông chờ vào một trận khác, sự mong manh lại càng mong manh hơn khi Lebanon thắng Triều Tiên 4-1, và chỉ thua Việt Nam về chỉ số FairPlay, hú hồn…

Những điều đó cho thấy điều gì? Đó chính là tình trạng “Trứng để đầu gậy”, một khi mình không tự quyết định được số phận của mình mà phải ngóng chờ vào thằng khác thì còn gì khốn nạn hơn, còn gì đau đớn hơn…

Vận cái đó vào từ gia đình cho đến quốc gia cũng vậy thôi.
Này nhá, trong gia đình nếu người vợ (hay chồng) không tự làm chủ được bản thân, không làm chủ được về kinh tế mà phụ thuộc thì khi tình huống xấu nhất xảy ra thì là trắng tay.
Một quốc gia tự chủ, độc lập, muốn khẳng định mình cũng vậy. Không thể phụ thuộc vào một quốc gia khác, phát huy nội lực, tranh thủ bên ngoài để vươn lên làm chủ vận mệnh quốc gia mình. Nếu để quốc gia khác chi phối về kinh tế dần dần dẫn đến chi phối về chính trị và sự lệ thuộc ngoại bang là điều không tránh khỏi.

Muốn không bị thế cần phải làm gì?
Trong mỗi gia đình, cả vợ lẫn chồng đều chung tay phát triển kinh tế, tìm kiếm thu nhập, khi mình tự chủ về kinh tế mình có thể tự do chi tiêu, chả ngại bố con thằng nào cả, mỗi lần cần chi gì lại ngửa tay xin tiền, ngại bỏ pố ra. Về mặt tình cảm cũng thế, cứ thủy chung đi, có thằng chóa nào nó làm gì được; còn cứ bồ bịch đi, rồi nó cầm bằng chứng chi phối dọa suốt ngày nơm nớp lo vợ (chồng) biết, cứ sun hết cả xoăn vào. Nhọc.

Với quốc gia, tận dụng nguồn lực trong nước, tranh thủ tối đa sự đầu tư, lợi thế của bên ngoài tập trung phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ. Ngửa tay đi vay nước ngoài quá khả năng chi trả rồi phải gán đất đai, tài nguyên (đây là thủ đoạn của các nước Tư bản, của ngân hàng Thế giới WB, của các tài phiệt đứng sau các chính phủ…nhiều nước đã dính đòn). Dần dần sẽ bị lệ thuộc….

Cho nên hãy như tuyển Việt Nam ở vòng 1/8 Asian Cup 2019 này. Trên tinh thần Tiến công, chỉ có tiến công vươn lên bằng ý chí, nghị lực, tiềm năng, sức lực vốn có của bản thân, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chơi đẹp, dám xông lên, dám bứt phá, đổi mới, thường xuyên thay đổi chiến thuật….Như vậy tất lẽ dĩ ngẫu sẽ chiến thắng. Như thế mình sẽ làm chủ vận mệnh mình, chả phụ thuộc chóa bố con thằng nào cả….

Tin tưởng sẽ vươn cao và bay xa…

 

 

 

Herius

Là một con người sống thiên về tình cảm, cảm xúc. Bởi vậy Herius luôn phải đối mặt với cuộc sống này bằng những quyết định vô cùng khó khăn. Cảm xúc chính là nguồn cảm hứng để Herius đem đến những tác phẩm chân thật nhất về chính cuộc sống của mình. Thế hệ 9x sau cùng của những con người sống trọn với tình yêu đã khoác trên mình Herius một dòng thi ca không hòa lẫn với ai được.

Bình luận1 phản hồi

  1. Herius

    Đúng, phải tự quyết, tuy nhiên, việc các đội trông chờ vào nhau là đúng! Đây là một giải đấu có các đội, các đội đều liên quan với nhau, mối quan hệ làm cho bóng đá hay hơn!