Ông Trần Phương Bình bị đề nghị án chung thân, bồi thường 3.500 tỉ đồng

TTO – Sáng 2-7, phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm về các tội vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng tín nhiệm liên quan đến thất thoát 8.800 tỉ tại Ngân hàng Đông Á bắt đầu phần tranh luận.

Ông Trần Phương Bình bị đề nghị án chung thân, bồi thường 3.500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đánh giá của đại diện Viện KSND TP.HCM, có rất nhiều hành vi vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB), vi phạm này mang tính hệ thống từ người cao nhất.

Cụ thể, ông Trần Phương Bình được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc DAB từ năm 1998. Từ năm 2007-2013, với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, ông Bình đã giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và những người liên quan thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.800 tỉ đồng.

Trong đó, riêng hành vi vi phạm cho vay liên quan đến việc cho 4 nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay, gây thiệt hại 8.700 tỉ đồng.

Ngoài ra ông Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 75 tỉ đồng.

Cả hai hành vi trên là những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB tại thời điểm ngày 31-12-2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Các bị cáo là cán bộ, nhân viên DAB đã vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng như không tiếp xúc khách hàng, không thẩm định tài sản đảm bảo… dẫn đến DAB thiệt hại số tiền trên.

Từ quan điểm nêu trên, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trần Phương Bình án chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Ông Phùng Ngọc Khánh (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty M&C): 18 – 20 năm tù. Ông Nguyễn Đức Tài (cựu giám đốc DAB sở giao dịch), Phạm Huy Luận (cựu giám đốc DAB chi nhánh quận 4): 7 – 8 năm tù…

Về trách nhiệm dân sự, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên buộc ông Bình bồi thường cho DAB 75 tỉ và 3.439 tỉ trong việc cho nhóm Hiệp Phú Gia và TTC vay, giành quyền khởi kiện dân sự cho ông Bình đối với các khách hàng đã vay tiền.

Buộc ông Khánh bồi thường 3.949 tỉ – số tiền DAB cho nhóm ông Khánh điều hành vay nhưng không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, viện kiểm sát cũng đề nghị các cá nhân khác phải hoàn trả hàng ngàn tỉ đồng cho DAB.

Ngân hàng Đông Á đòiNgân hàng Đông Á đòi ‘sếp’ cũ Trần Phương Bình bồi thường cộng mức lãi suất cao nhất

TTO – Chiều 26-6, phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm liên quan vụ thất thoát hơn 8.800 tỉ tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục diễn ra.

Tác giả: TUYẾT MAI

Facebook Comments