Ông Trump đòi bỏ tù 10 năm những người biểu tình phá hoại

tto – Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã “cho quyền” cho chính phủ liên bang bắt những người phá hoại các tượng đài kỉ niệm, tượng hoặc tài sản liên bang. Ông khẳng định sẽ sớm có sắc lệnh xử lý những kẻ phá hoại.

Ông Trump đòi bỏ tù 10 năm những người biểu tình phá hoại - Ảnh 1.

Người biểu tình leo lên bức tượng cố tổng thống Andrew Jackson ở phía trước Nhà Trắng, Mỹ, ngày 22-6 – Ảnh: REUTERS

“Tôi đã cho quyền Chính phủ Liên bang bắt giữ bất cứ ai phá hoại hoặc phá hủy bất cứ bia kỷ niệm, tượng hoặc tài sản Liên bang ở Mỹ với án tù đến 10 năm, theo Luật bảo tồn tượng đài kỉ niệm cựu chiến binh và các đạo luật có thể liên quan”, ông Trump viết trên mạng Twitter tối ngày 22-6, giờ địa phương, cho biết việc này sẽ có hiệu lực ngay lập tức và có thể xử cả những vụ phá hoại đã xảy ra.

Tổng thống Mỹ cho biết nếu các bang không thể xử lý người biểu tình, chính phủ liên bang sẽ ra tay và sẽ có sắc lệnh trừng phạt những kẻ phá hoại.

“Tôi sẽ sớm có một sắc lệnh. Tất cả những gì sắc lệnh này làm là củng cố những gì đã có sẵn, nhưng theo một cách đồng bộ hơn. Nếu các chính quyền, như ở Seattle, Minnesota, họ rất yếu kém và có thể cần giúp đỡ. Nếu vậy, chính phủ liên bang sẵn sàng giúp họ”, ông nói thêm.

Ông Trump đòi bỏ tù 10 năm những người biểu tình phá hoại - Ảnh 2.

Người biểu tình chiếm một khu vực ở thành phố Seattle, Mỹ, ngày 22-6 – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ đưa ra lời đe dọa sau khi những người biểu tình cố xô đổ bức tượng của cố tổng thống Andrew Jackson đặt gần Nhà Trắng, theo Reuters.

Cảnh sát đã phải can thiệp để giải tán đám đông nhưng nhiều người vẫn leo lên, quấn dây nhằm kéo đổ bức tượng. Một số người đã phun sơn lên dòng chữ “kẻ giết người” lên bệ của bức tượng.

Trên toàn quốc, làn sóng biểu tình cũng đòi phá bỏ các bia, tượng tưởng niệm những nhân vật lịch sử liên quan đến nạn nô lệ hoặc phân biệt chủng tộc.

3 tượng nhà thám hiểm Columbus bị giật sập trong biểu tình Mỹ3 tượng nhà thám hiểm Columbus bị giật sập trong biểu tình Mỹ

TTO – Ít nhất 3 bức tượng của nhà thám hiểm Christopher Columbus đã bị phá hoại ở Mỹ, dấu hiệu cho thấy các cuộc biểu tình phản đối bạo lực quá mức của cảnh sát đang biến thành phản đối bất bình đẳng chủng tộc, theo giới quan sát.

Tác giả: TRẦN PHƯƠNG

Facebook Comments